Làm gì để thuận tự nhiên trong mấy ngày tới?

Khi sống hoà hợp với dòng chảy của tự nhiên và vũ trụ, ta sẽ có được hạnh phúc

Nay là 14 tháng 10 Dương Lịch, đã vào tiết Hàn Lộ được 6 ngày. Trời vào Thu, những thay đổi của thiên hà vạn vật cũng làm cho ta thay đổi và phải lưu tâm vài chuyện để tận hưởng những ngày sống thật trọn vẹn.

Tiết Hàn Lộ bắt đầu từ ngày 8/10 DL, năm nay cũng đồng thời rơi vào ngày 3/9AL Trăng non, bắt đầu một chu trình mới của tháng. Hàn Lộ đánh dấu thời điểm tiết khí chuyển từ ấm sang lạnh, hàn khí trở nên thịnh hơn và lộ ra trên mặt đất có thể thấy được như sương giá. Nước mình nằm ở gần sát xích đạo, nên mình thấy không lạnh mà chỉ thấy trời mát hơn nhiều, mây mù thường xuyên và mưa cũng nhiều hơn. Mấy bữa nay nếu để ý sẽ thấy mình hơi lười hơn bình thường, đặc biệt trong chuyện vận động, lại có nhiều cảm xúc, không buồn, nhưng trầm trầm. Người xung quanh có người bắt đầu sổ mũi, cảm lạnh, nhức đầu hay trúng gió…Mới đọc thấy mùa Thu Đông thì cần dưỡng Âm, bảo vệ và thông Phổi. Vậy, mấy thức ăn nên có tính Mộc (theo Qiqong) hay có nhiều tính Đất-Nước (theo Ayurveda), ví dụ gạo, mè, dầu, nước, thịt đỏ, sữa, mật ong. Hạn chế thức ăn làm Dương khí kích động như ớt, gừng, tiêu, hành, tỏi. Cân bằng âm dương là thuận theo trời đất. Tiết khí đang Thịnh Âm, thì mình nương theo mà chảy.

Mùa Thu đến qua những cơn gió, không xốc xoáy như giông ngày Hè mà thổi đều, mang theo khí lạnh từ Đông Bắc nên nhiều khi đứng ở chỗ đón gió hay thấy nổi da gà. Mùa Thu là mùa Vata, mùa của gió và không gian. Mùa này người ta dễ mơ mộng, hay vẩn vơ và thường thấy trống trải, cô đơn. Có người sẽ thấy mình khám phá được nét mềm mại trong tâm hồn, có người lại bị đặc tính của mùa làm cho mất phương hướng, hơi lạc lối. Mùa của khí động, nên việc hô hấp cũng hay bị bất ổn, sức khoẻ và sự tập trung giảm sút. Thuận theo tự nhiên, thì mùa này không nên chọn làm những thứ quá cần sự cố gắng về thể chất và quá đòi hỏi sự phân tích, logic. Những ngày Thu, nếu có cảm hứng chia sẻ, sáng tạo, hay rong chơi, thì có thể nương theo mà triển khai. Gặp gỡ trò chuyện với người thương cũng nên, nhưng lỡ có buồn, giận thì nhờ gió Thu thổi bay đi sẽ rất nhanh.

Hiện tại nơi mình sống thì ngày ngắn hơn đêm tầm hơn 10 phút. Không nhiều, nhưng cũng tạo ra những thay đổi vi tế trong sinh hoạt. Có lẽ là nên mỗi ngày tới nên kết thúc công việc sớm hơn vài phút và bắt đầu công chuyện sớm hơn vài phút, cho dễ dàng hơn.

Từ đây đến 4 ngày nữa là Sao Thuỷ và Sao Mộc hết chu kì nghịch hành. Vài ngày cuối cùng của giai đoạn dưỡng nuôi và phát triển bên trong mỗi người nên được tận dụng bằng cách ngồi xuống chiêm nghiệm lại quãng thời gian qua ta đã nhận ra những điều tốt đẹp gì về chính ta, cái gì mà ta biết là quan trọng và cần thiết cho sự hạnh phúc của mình, và ta muốn làm gì, ta có khả năng gì ưu việt nhất. Sau đó cho đến giữa tháng 12, hãy dùng tất cả những điều đó thể hiện ra cho sự phước lạc chung của những người bên ta, của cộng đồng, thì là thuận năng lượng vũ trụ. Nếu kiên nhẫn, ráng đứng làm gì nghiêm trọng hay quyết định lớn. Dành mấy ngày còn lại để suy xét, rồi quyết định lúc Thuỷ Mộc đã thuận hành.

Thời khắc tốt nhất trong vài ngày tới để dành cho việc tĩnh lặng, thiền, cầu nguyện hoặc tận hưởng sự bình yên, lắng nghe tâm mình là bắt đầu lúc 4:06 sáng đến 4:54 sáng (từ 14-22/10). Buổi chiều hạn chế ra đường từ tầm 17:30 đến qua 19:00.

Có ai thấy đã muốn đi chơi đâu mùa Thu này chưa? Ráng đợi ít bữa nữa là có chỉ thị rõ ràng hơn không còn bị nhập nhằng nữa, lúc đó sẽ đi được nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *