sot-cao,-kho-tho,-cung-khop-ham-sau-khi-tu-uong-thuoc-khang-sinh-dieu-tri-dau-rang

Sốt cao, khó thở, cứng khớp hàm sau khi tự uống thuốc kháng sinh điều trị đau răng

Tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu và điều trị cho 1 ca bệnh đặc biệt, hiếm gặp, liên quan đến răng miệng. 

Bệnh nguy kịch sau khi tự dùng kháng sinh chữa đau răng

Bệnh nhân là ông Ngô Văn Th., 57 tuổi, địa chỉ tại thị trấn Chi Đông, Mê Linh, Hà Nội. Theo người nhà bệnh nhân kể lại, bệnh nhân đã đau răng 2 tuần tự điều trị mua thuốc kháng sinh hiệu thuốc tư nhân. 

Tuy nhiên bệnh không thuyên giảm, sốt cao liên tục, sưng nề mặt, khó nuốt, nói khó do cứng hàm nên người bệnh được gia đình đưa vào cấp cứu tại 1 bệnh viện ở Hà Nội mổ chích rạch ổ áp xe hàm mặt sau đó được chuyển đến đến Bệnh viện Việt Đức. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở nhiều, vết mổ chảy nhiều dịch mủ hôi, người bệnh được làm xét nghiệm chụp cắt lớp với chẩn đoán bệnh viêm tấy sàn miệng lan tỏa do răng và tiến hành mổ cấp cứu.

Sốt cao, khó thở, cứng khớp hàm sau khi tự uống thuốc kháng sinh điều trị đau răng - Ảnh 1.

Khối mủ lớn vùng cổ dưới hàm bên T lan rộng nhiều dẫn lưu ổ mủ hai bên Ảnh: BVCC

Ca mổ tiến hành thuận lợi khi rạch vùng dưới hàm người bệnh ra hàng trăm ml mủ rất thối, ổ mủ thông vào khoang miệng, lan xuống vùng cổ và có nguy cơ lan trung thất nếu không được xử lý kịp thời.

Hiện người bệnh còn ống nội khí quản nhưng tỉnh hoàn toàn, hết sốt, có dẫn lưu và hệ thống rửa liên tục mủ vùng ổ áp xe, kết hợp kháng sinh mạnh liều cao và hồi sức. Da vùng dưới hàm cổ được rạch rộng để mở và dự kiến sẽ khép lại sau từ 7 – 10 ngày.

Các bác sĩ cho biết, thời gian gần đây Bệnh viện Việt Đức đã điều trị nhiều các trường hợp viêm tấy sàn miệng lan tỏa đến sớm điều trị bằng phẫu thuật kịp thời hầu hết nguyên nhân do răng mang lại kết quả tốt.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp diễn biến nặng phải mổ đi mổ lại nhiều lần để xử lý ổ áp xe viêm lan xuống trung thất  gây tử vong do bệnh nhân đến muộn, có bệnh lý nền nặng như đái đường, xơ gan rượu trong tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc hôn mê mặc dù được phẫu thuật và hồi sức cũng vẫn không qua được.

Viêm tấy lan tỏa vùng sàn miệng là bệnh gì?

TS, bác sĩ Phạm Vũ Hùng – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Việt Đức cho biết, viêm tấy lan tỏa vùng sàn miệng là bệnh lý nhiễm khuẩn diễn biến cấp tính và rất nguy hiểm.

Viêm tấy sàn miệng lan tỏa là bệnh nhiễm trùng trên 90% liên quan đến nhiễm trùng vùng răng miệng, hay xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường và nguy cơ tử vong cao. 

Việt Nam hiện nay tỉ lệ đái đường chiếm khoảng 7,3% dân số, trong số những người này khi có bệnh lý về răng miệng nếu không được điều trị tích cực kịp thời rất dễ gây viêm nhiễm trùng lan toả hàm mặt có khi lan xuống cả trung thất làm tỉ lệ tử vong cao.

Sốt cao, khó thở, cứng khớp hàm sau khi tự uống thuốc kháng sinh điều trị đau răng - Ảnh 2.

Khi gặp các vấn đề đau răng, khó chịu vùng hàm mặt, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám bệnh để được chẩn đoán và điều trị đúng, không tự ý dùng kháng sinh. Ảnh minh họa Istock

Những trường hợp nặng thường là do đến muộn bản thân có một số bệnh gây suy giảm miễn dịch cơ thể như bệnh đái đường, người bệnh có thể tử vong nhanh chóng do nhiễm trùng nhiễm độc. 

Đặc biệt do ảnh hưởng đến đường hô hấp vì bị khối mủ đè ép vùng hầu họng và lưỡi, chèn khí quản thậm chí đẩy lệch khí quản sang bên đối diện, người bệnh không nuốt cũng không thở được.

Bệnh có đặc điểm hoại tử lan rộng, không giới hạn ở vùng sàn miệng có thể lan xuống trung thất. Nhiễm khuẩn gây ra do cả vi khuẩn ưa khí và kỵ khí phối hợp do đó tình trạng toàn thân rất nặng và tiên lượng xấu.

“Hầu hết các nhiễm khuẩn từ các chân răng hàm lớn hàm dưới trên bệnh nhân có đái đường suy giảm miễn dịch nên rất dễ lan qua xương hàm vào vùng sàn miệng tiếp đến qua tổ chức dưới da vùng cổ lan xuống trung thất. 

Ngoài nguyên nhân từ răng, viêm tấy lan tỏa sàn miệng còn do viêm cấp áp xe hoá tuyến nước bọt dưới hàm, viêm hoại tử hạch bạch huyết dưới hàm…”, bác sĩ Hùng chia sẻ. 

Theo bác sĩ Hùng, biểu hiện của bệnh viêm tấy lan tỏa vùng sàn miệng bao gồm: 

– Sốt rất cao 39 – 40 độ C sau đó xuất hiện tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng; 

– Tiểu ít; 

– Bệnh nhân vật vã, khó thở, khó nuốt, hơi thở rất hôi; 

– Các xét nghiệm cho thấy bạch cầu tăng cao đặc biệt là bạch cầu đa nhân trung tính, có rối loạn chức năng gan thận; 

– Cấy máu có thể dương tính nếu vi khuẩn nhiễm vào máu. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *