SẼ NHƯ THẾ NÀO NẾU LÀM CÔNG VIỆC MÌNH KHÔNG THÍCH?

Ai rồi cũng sẽ một lần hay một vài lần trải qua cảm giác không phù hợp với công việc mình đang làm. Nhưng vì một số lí do nào đó để chúng ta vẫn ép mình tiếp tục. Nó có thể ràng buộc vì mức lương, hay nghỉ rằng không thể tìm thấy một công việc khác thích hợp. Cũng có thể là vì mong muốn của bố mẹ, hay một cảm nhận chỉ cần mình cố gắng thêm xíu nữa sẽ có một kết quả tốt đẹp phía trước. Và hôm nay, mình bỏ công việc,… Lí do mình viết chủ đề này vì mình nghĩ rằng ai cũng phải chuẩn bị cho mình một tinh thần vững chắc, một nhận thức đúng đắn khi dấn thân vào con đường đi làm.

  Từ trước đến giờ, điều khiến bản thân mình cảm thấy hơi tự hào so với bạn bè cùng trang lứa đó chính là việc nhận thức về việc đi kiếm tiền. Bởi lẽ sẽ có rất nhiều lựa chọn để chúng ta thực hiện ước mơ, đam mê và sống như thế nào để không uổng phí thời gian. Và mình chọn một phần thời gian của bản thân để kiếm tiền từ năm cấp 3. 

  Thứ nhất là do mình thích trải nghiệm nhiều hơn thay vì chỉ học. Có thể quen biết và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ. Đó là lí do khiến mình cởi mở và dễ hoà nhập hơn khi bắt đầu ở một môi trường mới. Cuối cùng và quan trọng chính là có tiền để thoả những nhu cầu của bản thân mà không cần xin ba mẹ. Công việc chủ yếu chỉ là phục vụ, gia sư, bán hàng online. Cũng vì thế mà bản thân đã có không ít kinh nghiệm khi đi làm sớm.

 Thế rồi hết cấp 3 lên đại học, mình vẫn tiếp tục những công việc part time đơn giản. Cũng tranh thủ nghỉ dịch để trải nghiệm công việc mới. Nhưng ngày hôm nay, một cơn ác mộng khi mình chính thức trở thành Intern tại một trung tâm anh văn 

. Điều mình nói ở đây chính là những gì mình tưởng tượng khác so với thức tế. Và đó chính là lý do mà hầu hết chúng ta đều muốn bỏ cuộc. Công việc mà mình làm là kiếm data từ các bạn hssv về nhu cầu học anh văn, ừ với mình đó cũng không là vấn đề. Tiếp đó là làm telesale gọi điện mời, tư vấn để họ đăng kí khoá học. Vấn đề bắt đầu từ đây… không hiểu vì lí do gì mà mình bắt đầu run sợ, chùn bước 

. Có lẽ do tâm lí, không biết có bạn nào như mình sẽ thấy rất phiền khi có người gọi điện thoại vào lúc giờ ngọ đang ngủ để tư vấn sản phẩm. Hay là không biết từ đâu có thông tin để thuyết phục mua đất?? Mây mây và mưa mưa các khoảnh khắc oái âm khiến mình không rất âu lo khi chính mình sẽ là người thực hiện công việc ấy. 

   Thế là một list danh sách các người phải gọi với một kịch bản do công ty sắp xếp. Ôi thôi mình cực sợ đến nổi đến 1-2h sáng phải suy nghĩ. Liệu rằng chỉ cần vượt qua giai đoạn này mình sẽ thông thạo và bước sang giai đoạn khác tốt hơn. Mình luôn động viên để bản thân bước tiếp. Nhưng rồi một cú hit, khi chị lead nói với mình rằng mục tiêu trong vòng 1 tiếng hãy gọi cho hơn 20 bạn là cần 15 nhận quà ( là khoá học của công ty để học viên trải nghiệm). Nhìn dễ là thế, nhưng với thực trạng hiện nay “một mét vuông 2,3 thằng lừa đảo” (trích cô Phương Hằng) 

 Và hàng nghìn trung tâm anh văn mọc lên như nấm thì công việc mời gọi một người chấp nhận cuộc gọi để cho thông tin và nghe tư vấn với một kịch bản dài như sớ táo quân thì vô cùng trắc trở.

   Tâm lí của một gen Z như mình đã chấn động. Mình biết đây là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn bởi sẽ đối mặt với tình huống như bị cúp máy ngang, bị mắng, làm khó. Công việc nào thì cũng có giá trị riêng và đánh quý. Mình cũng không muốn ai trong chúng ta nghĩ xấu về bất cứ ngành nghề nào, nếu có hãy để bản thân của người làm việc ấy cảm nhận. 

   Có lẽ công việc này không thích hợp, nó khiến mình rất áp lực, nặng nề suốt ngày làm sao để đạt đủ target. Liệu là mình đã quá tự tin khi trước đây đã đi làm sớm và tiếp xúc với nhiều người thế nên nghĩ rằng mình sẽ làm được. Giờ đây mình đã thấm thía “nếu bạn làm những gì bạn yêu thích, bạn sẽ không bao giờ nghĩ là mình đang phải làm việc”. Mình không đánh đồng bất cứ nghề nào, chỉ mong mỗi chúng ta có thể lựa chọn công việc mình yêu thích vào tạo ra giá trị từ nó.

Cre: Nguyễn Hồng Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *