Đầm Vân Long – Nơi Mây Trời Và Nước Hòa Vào Làm Một

#Review #CheckInNinhBinh

Đầm Vân Long – Nơi Mây Trời Và Nước Hòa Vào Làm Một

Sau buổi sáng leo Hang Múa và bị nắng Ninh Bình kéo nhũn cả cơ, tụi tớ quyết định chọn một địa điểm ít người đi và mát mẻ hơn cho buổi chiều, và thú thực đó là quyết định sáng suốt nhất trong chuyến đi lần này.
?Thời Gian
Mỗi mùa trong năm đầm Vân Long lại có một cái đẹp. Nếu muốn tận hưởng tiết trời dễ chịu thì thời điểm cuối hè ( Tháng 9) hoặc cuối xuân ( Tháng 3,4) là hợp lý nhất. Còn khoảng tháng 11 – 3 là mùa săn chim ở đây. Tuy nhiên đi tầm mùa hè vẫn rất đẹp nhé, hơi nắng gắt thôi.
Theo như người dân ở đây nói, nếu vào buổi sáng sẽ có tỉ lệ cao gặp được voọc quần đùi trắng – một loài trong sách đỏ thế giới. Còn nếu đi buổi chiều thì nên đi sau 4 rưỡi, như vậy sẽ không quá nắng, và lúc trở về sẽ được ngắm hoàng hôn trên đầm, cực kì đẹp luôn ( trong ảnh là hoàng hôn đó ạ).
?️Di Chuyển
Đến đầm: Đầm Vân Long nằm ở huyện Gia Viễn, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 20km, thời gian di chuyển khoảng 30-40p. Đường đến đầm rất dễ đi nên mọi người có thể lựa chọn xe máy hoặc ô tô tùy ý, tuy nhiên vì chủ yếu bám dọc theo QL1A nên lái phải cẩn thận nhé, nhiều xe ben và container lắm đó.
Di chuyển ở đầm: Tất nhiên là thuyền rồi. Thuyền ở đây không được xịn như ở Tràng An, tuy nhiên tớ lại rất thích kiểu thuyền cũ này, rất hợp lên ảnh.
?️Hai Tiếng Như Trong Mơ Bắt Đầu
Đầm Vân Long hoang sơ và yên bình hơn rất nhiều so với Tràng An và Tam Cốc, do gần như không có sự đầu tư xây dựng gì ở khu đầm. Nước ở đây lặng và trong vắt đến nỗi có thể nhìn thấy lớp sỏi đá và rong rêu xanh mát ở dưới. Vì tầm này vắng khách, nên rong rêu nổi lên khá nhiều làm di chuyển có chút khó khăn, nhưng nếu lượng thuyền di chuyển nhiều lên thì nước sẽ trở nên trong và đẹp hơn nhiều.
Dọc theo đường đi là những dãy núi đá vôi và những vùng cỏ đuôi mèo rộng lớn. Đến khoảng cuối hè, những thảm cỏ đuôi mèo này sẽ chuyển thành màu vàng, tớ nghĩ còn đẹp hơn bây giờ rất nhiều.
Tớ còn được bà lái thuyền dạy cho cách chèo phụ (mặc dù tớ chèo dốt nên nước toàn bắn ngược lên thuyền ), nhưng đó là một trải nghiệm khá thú vị )
Thực ra chuyến đi này sẽ kết thúc trong khoảng 45 phút khi đến một cửa hang, nhưng bằng một vài thương lượng nhỏ, tụi tớ đã may mắn có thể tiếp tục cuộc hành trình theo cách rất riêng. Luồn qua cửa hang thấp, tụi tớ đi vào một khu hoàn toàn biệt lập với thế giới bên ngoài, bao quanh là những ngọn núi cao. Địa điểm này rất hạn chế người vào do nước cạn và di chuyển khó khăn (theo như bà nói thì vào nhiều thời điểm việc vào đây là không thể).
Hành trình trở về tuyệt đẹp do đúng khi mặt trời bắt đầu lặn. Tụi tớ được trở về trên một tuyến đường khác mà theo bà chèo thuyền nói là “Khi đi ngắm non, khi về ngắm nước”. Đây là lúc tụi tớ thấy được sự rộng lớn đến kinh ngạc của đầm, khắp xung quanh là nước mênh mông dưới ánh nắng vàng. Ngắm hoàng hôn ở đây thực sự là trải nghiệm đáng nhớ nhất của cả chuyến đi này.
Ngay cả khi thuyền đã cập bến, vẻ đẹp của đầm Vân Long vẫn chưa kết thúc. Tụi tớ lại tiếp tục quanh quẩn thêm nửa tiếng đồng hồ để chơi ở bến thuyền và chụp thêm một cơ số ảnh đẹp nữa.
?Một vài lưu ý nho nhỏ
  • Giá vé là 70.000/người, bao gồm vé vào + thuyền.
  • Sau 5 giờ chiều BQL sẽ ngừng bán vé ( ai mua vé rồi sau 5 giờ vẫn có thể đi), nên mọi người tính toán cho hợp lý ạ.
  • Thuyền có áo phao, tuy nhiên là áo phao cỡ nhỏ. Nếu cần hãy thử yêu cầu áo phao phù hợp nhé.
  • Đến đây các cậu có thể mặc trang phục khá thoải mái. Hãy nhớ mang theo mũ nón nhé.
  • Nếu có điều kiện, đừng ngại ngần biếu thêm cho người lái thuyền một chút tiền, vì họ rất nhiệt tình và vui vẻ.
  • Dành riêng cho những người săn ảnh Landscape: Flycam là rất hữu ích. Tuy nhiên nếu có thể thì hãy mang filter CPL, sẽ khai thác tối đa được vẻ đẹp nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *