quang-ngai-sap-co-co-so-y-te-dau-tien-duoc-phep-kham-suc-khoe-nguoi-nuoc-ngoai

Quảng Ngãi sắp có cơ sở y tế đầu tiên được phép khám sức khoẻ người nước ngoài

Sáng 3/9, liên quan đến thắc mắc trước đó về việc đến thời điểm này chưa có cơ sở y tế ở tỉnh Quảng Ngãi được phép khám sức khoẻ cho người nước ngoài, PV Dân Việt tiếp tục tìm hiểu vụ việc.

Quảng Ngãi lộ diện cơ sở y tế đầu tiên sẽ được phép khám sức khoẻ người nước ngoài - Ảnh 1.

Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Theo thông tin được cung cấp từ Sở Y tế Quảng Ngãi, trong tương lai gần, đơn vị đầu tiên đủ điều kiện và được phép khám sức khoẻ cho người nước ngoài đó là Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi.

Hiện Thông dịch viên chuyên ngành (điều kiện cuối cùng để được cấp phép khám sức khoẻ cho người nước ngoài) tham gia làm việc tại cơ sở y tế này sắp hoàn thành thời gian đào tạo và được cơ quan thẩm quyền của Bộ Y tế cấp chứng chỉ để hành nghề.

Được biết suốt 1 thời gian dài vừa qua, dù thừa năng lực và trang thiết bị; thực hiện thành công nhiều thủ thuật chuyên môn và cấp cứu ca bệnh khó, hiểm nghèo… tạo được tiếng vang tốt ở trong nước, thế nhưng do nhiều nguyên nhân, Y tế Quảng Ngãi vẫn chưa có cơ sở nào, được phép khám sức khoẻ cho người nước ngoài.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi, nguyên nhân là do thiếu Thông dịch viên chuyên ngành.

Cụ thể, để được phép khám sức khỏe cho người nước ngoài, theo quy định hiện hành là phải có Thông dịch viên chuyên ngành, có chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế, hoặc cơ quan được Bộ Y tế cấp phép (chứng chỉ hành nghề Thông dịch viên chuyên ngành), như trường ĐH Y dược TP.Hồ Chí Minh; ĐH Y dược Hà Nội….

Quảng Ngãi lộ diện cơ sở y tế đầu tiên sẽ được phép khám sức khoẻ người nước ngoài - Ảnh 3.

Nhiều trường hợp cấp cứu, thực hiện các phẫu thuật khó…. đã được đội ngũ y, bác sĩ Quảng Ngãi thực hiện thành công, gây nhiều tiếng vang tốt trong giới chuyên môn và dư luận. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Tuy chưa được phép khám sức khoẻ, thế nhưng khám và chữa bệnh cho người nước ngoài, các cơ sở y tế lại không bị ràng buộc bởi điều kiện này.

Giải thích về sự khác nhau giữa “khám sức khoẻ” và “khám chữa bệnh”, theo đại diện Sở Y tế, hiểu nôm na “khám sức khoẻ” là khám xem tình trạng sức khoẻ chung như thế nào; còn khám chữa bệnh là đã có bệnh (xác định được bệnh) nên đến khám để chữa trị.

Theo đó nhiều trường hợp người nước ngoài đến công tác, làm việc tại Quảng Ngãi, đã được BVĐK tỉnh cứu, chữa bệnh.

Trong quá trình trao đổi trước đó, giữa đại diện Sở Y tế và PV đã có sự nhầm lẫn, dẫn đến thông tin y tế Quảng Ngãi, chưa được phép khám chữa bệnh cho người nước ngoài, là chưa chuẩn xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *