Q: Làm thế nào mà dường như chỉ có con người là loài vật duy nhất cần đánh răng nếu …

Làm thế nào mà dường như chỉ có con người là loài vật duy nhất cần đánh răng nếu không sẽ dẫn đến những ảnh hưởng rất xấu?

Làm thế nào mà dường như chỉ có con người là loài vật duy nhất cần đánh răng nếu không sẽ dẫn đến những ảnh hưởng rất xấu?

Link Quora: https://qr.ae/pNKztl
_______________________
A: Simon Khoury
Con người sống lâu hơn khoảng thời gian mà thiên nhiên yêu cầu. Tới tuổi 35, sau khi đã đảm bảo nòi giống phát triển thành một con người hoàn chỉnh, thiên nhiên “thích chúng ta ngoẻo lúc đấy thì hơn”. Cho dù răng cỏ bị bỏ lơ cho tới khi ấy thì nó vẫn chưa hư hỏng tới nỗi gây chết người đâu, điều này cho phép bạn hoàn thành chức năng sinh học của mình, đó chính là sinh sản.
Tất nhiên đời sống của con người hồi đó không như hiện tại và phải mất một khoảng thời gian dài mới được vậy. Tuy nhiên, răng lại chẳng hề đổi thay kể từ thời tiền sử.
Chế độ của chúng ta là kết quả của nông nghiệp, chứ không phải săn bắn hay hái lượm, và nó chứa rất nhiều sản phẩm tinh luyện (refined products) thường có lượng đường cao (sucrose, glucose, fructose, và dù “tự nhiên” hay không, đường trái cây, mật ong và đường tinh luyện đều là đường cả). Chúng ta ăn nhiều trái cây và sản phẩm làm từ trái cây hơn trước, đường trái cây cũng có lợi cho vi khuẩn phát triển như bao loại đường khác mà thôi. Vi khuẩn chả thèm quan tâm miếng đường ngọt này được lấy từ quả bơ hay tinh luyện từ nhà máy Tate và Lyle đâu.
Vì vậy, đánh răng và dùng chỉ nha khoa là chiến thuật con người sáng tạo ra và cải tiến đáng kể trong khoảng thời gian gần đây, giúp răng của ta tồn tại lâu hơn, bằng cách thường xuyên loại bỏ vi khuẩn và mảng bám cùng việc bổ sung những chất có lợi cho răng. Điều này thực sự hiệu quả – trong vòng 20 năm qua thì dân số ở Vương Quốc Anh đã biến từ con số cứ 4 người thì có 1 người không còn răng thành cứ 20 người thì mới có 1 người không còn răng. Việc áp dụng bàn chải điện đã trở thành thay đổi chính trong vòng 20 năm qua, nhưng đó là trước sự đổi thay đáng kể nhờ florua và trước đó nữa là việc chải răng.
Chó nhà đôi khi cũng cần được đánh răng đó. Tại sao vậy? Vì chúng được ăn thức ăn của người và được mong đợi sống đến 14 năm, thay vì 7. Điều đã được chứng minh rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *