PROFILE cực khủng của list trà Tổng bí thư Tập Cận Bình mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là thông tin mà hội yêu trà đang rất quan tâm!

TÊN CÁC LOẠI TRÀ

 1. Hộp màu vàng là Nham Trà Kỳ Lan
  Đây là loại trà có vị ngọt, không chát, hương hoa Lan, được ưa dùng vào thời tiết sang Đông.
 2. Hộp màu đỏ là Đại Hồng Bào giá 30 tỷ/kg, loại trà đắt nhất thế giới thuộc Nham trà Vũ Di Sơn, Đông Nam Mân Bắc Phúc Kiến.
  Được hái từ dưới gốc cây Đại Hồng Bào tại chùa Thiên Tân, Vĩnh Lạc.
  Đây là loại siêu quý hiếm, được coi là Quốc bảo của Trung Quốc. Cả Trung Quốc chỉ còn 6 cây cho ra loại trà này, nhưng chỉ có 3 cây là cho ra lá trà ngon nhất. 6 cây này đều là cây con của 01 cây ngàn năm tuổi.
  Có chuyện kể hồi Nixon sang thăm Trung Quốc được tặng có mười mấy lá trà này thì có ý giận dỗi. Mao Trạch Đông liền bảo: “mười mấy lá trà này bằng một nửa tài sản của chúng tôi đấy”.
  Loại này được xếp hàng cao nhất gọi là Trà vương!
 3. Hộp đỏ nhạt là Nham Trà Thuỷ Tiên từ vùng Vũ Di Sơn, Phúc Kiến.
 4. Hộp xanh là Nham Trà Nhục Quế cũng từ Vũ Di Sơn, Phúc Kiến.
  Nham Trà Nhục quế được mệnh danh là “kỳ hương”. Khi pha nước đầu tiên hương thơm dậy lên đánh thức khứu giác, hương sắc và nồng… Trà có vị chát, cay nhẹ, nhưng hậu vị đến rất nhanh và sâu, dịu ngọt.
  => 02 loại này là một trong những chủng loại trà đương gia hoa đán của dòng nham trà, rất được yêu thích hiện nay.
  Có câu: “Hương bất qua Nhục Quế – Thuần bất qua Thuỷ Tiên”.

Thủy tiên và Nhục quế kết hợp thành 1 bộ hoàng kim, chỉ Vương giả mới dùng. Tùy theo độ tuổi của cây khác nhau, chia thành Thủy tiên phổ thông, Cao tùng thủy tiên và Lão tùng thủy tiên.

 • Các loại trà này hiện đều là Cực phẩm giá trị ngất ngưỡng, riêng Đại Hồng Bào đã có giá từ 1,2tr – 1,5tr USD/1kg.

VỀ CÁCH PHA

 1. Thường dùng loại Ấm Tử Sa.
 2. Khi pha phải đảm bảo 03 yếu tố cần lưu ý: “Lượng trà, Rót nước, Rót nước trà”
  Thông thường, tỷ lệ cho trà là 1:22 – 1:30 Để kích phát được hương và vận của nham trà, tốt nhất nên sử dụng nước sôi 100 độ, do trải qua nhiều lần công đoạn vò và bồi hỏa, vì vậy khá dễ dàng để cảm nhận dược hương trà của trà khi pha.
 3. Lưu ý không nên ủ trà quá lâu, sẽ khiến trà nồng và biến vị đắng, rót nước trà ngay khi pha và thưởng thức. Thường khoảng 3 giây rót nước là tốt nhất

Nham Trà Vũ Di Sơn được mệnh danh là “đầu đạo sinh, nhị đạo trà, nước 3 nước 4 mới là tinh hoa, nước 5 nước 6 vẫn còn ngon, nước 7 còn dư hương”… Vì vậy, từ nước thứ 4, 5 có thể pha ủ từ 20 giây hoặc hơn, tùy theo khẩu vị đậm nhạt.
Nếu muốn cảm nhận rõ hương trà, rót cao tay để kích phát hương khí. Nếu muốn hương trà quyện vào nước trà, thì rót thấp tay định điểm.


Cre: Bão Lửa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *