PHƯƠNG PHÁP NÂNG TRÌNH LISTENING THẦN TỐC

1. Extensive Listening (Nghe rộng)

Đây là cách mình áp dụng để làm quen trước với giọng tiếng Anh. Khi nghe theo phương pháp này, mình chỉ cần nắm được nội dung chính và không cần cố gắng nghe từng câu. Mình thấy học theo cách này giúp giảm thiểu cảm giác chán nản và tạo động lực, vì tất cả các nguồn nghe mình được chủ động lựa chọn, có thể là những video có yếu tố giải trí mà mình thích. Một vài trang mình dùng để luyện nghe Extensive:

ELLO (English Listening Lesson Library Online)

Storyline Online

BBC Learning English

Đôi khi, mình sẽ xem mấy show hài hài của Steve Harvey, Jimmy Fallon,…

2. Intensive Listening (Nghe sâu)

Đến với bước nghe này, mình sẽ cần học kỹ hơn một chút. Chọn một đoạn ngắn trong bài nghe, thời lượng khoảng 3-5 phút, đoạn bài nghe có thể là đoạn thông tin mình thấy thú vị. Khi nghe thì mình cố gắng nghe nhiều lần để tập trung hiểu hết nội dung và bắt được hết từ vựng được phát.

Sau một thời gian tự mày mò, mình cảm giác phần này mình làm bài tập chưa đủ kỹ, mình chỉ nghe chép chính tả và note từ vựng, học thấy khá tốn thời gian và phần vận dụng chưa đủ sâu. Cơ mà, mình mới tìm hiểu được một khóa học của MochiVideo luyện nghe theo phương pháp Intensive Listening, khóa học này có đầy đủ 3 bước nghe sâu (Bắt âm – Vận dụng – Chi tiết) để mình luyện listening luôn á. Tuy mới biết đến khóa này, nhưng nó bổ trợ cho mình trong phần listening khá nhiều. Mọi người có thể tham khảo nha.

3. Luyện tập đề

Sau khi đã luyện tập nghe theo phương pháp Extensive Listening và Intensive Listening thì mình chuyển sang phần luyện đề. Mình chủ yếu luyện trong quyển Cambridge thui á. Sau quá trình học khóa của mochivideo thì mình khá thích phần bài đục lỗ – điền từ vào ô trống. Mỗi ngày mình dành khoảng 2 giờ cho thời gian luyện và sữa chi tiết.

Có thể là hình ảnh về 2 người, sách và ngoài trời

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *