Phía sau vẻ đẹp của màu xanh áo lính…chắc chắn sẽ có những gia đình như gia đình mình…

Mình là nam, sỹ quan QĐ, vừa ra trường, học cũng ổn nhưng giờ thấy lại hối hận năm đó giá như mình không chọn màu xanh áo lính. Gia đình mình khá khó khăn, bố mình không thông minh như người khác (người ta hay gọi là bị th,I,ểu n,ă,ng t,rí tu,ệ). Do vậy mà từ bé, người ta đã mặc định khinh thường hoặc là trêu chọc.
Năm mình lớp 5, mình vẫn nhớ như in 1 câu mà một người hơn mình vài tuổi nói:” Mày nh,,ục lắm em ạ”. Hồi bé, tự ti vì bố không biết gì, mua gì cũng không, nấu ăn vài món luộc nhưng một điều mình không bao giờ bằng bố là chịu đựng. Ai nói xỏ xiên, bố không đáp lại, người ta chọc ngoáy, lợi dụng, bố không biết vẫn làm việc bình thường. Bố chỉ làm phụ hồ, không biết công, lương ra sao, chỉ đi làm còn mẹ sẽ chấm và quán xuyến việc nhà, đồng ruộng, ai thuê làm đấy. Những hôm mà 11 rưỡi trưa đi về, bạn bè đi xe đạp điện, mình đạp xe mà về lại nấu cơm.
Lúc đấy nghĩ cáu vời bực thiệt sự. Mình chưa bao giờ nghĩ có thể học đại học. Lương bố có 3 tr, cả e nữa thì sao chịu được. Lúc đầu mình tính học xong cấp 3 thôi nhưng có một gì đó may mắn, mình thử đăng ký QĐ để đỡ một phần học phí, ăn ở. Và mình làm được, mình được học không phải trong trường top nhưng cũng thuộc có số trong QĐ. Lúc đầu mình nghĩ học cố gắng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi ra trường nhưng không.
Trong tay giờ cầm bằng kỹ sư nhưng thật sự với mình nó không có giá trị khi mà công việc của mình giờ hiện tại chỉ là sổ sách, quản lính tăng gia này nọ. Mọi thứ học trong trường gần như chưa động đến. Trong khi một số khác có quan hệ, tài chính được làm chỗ (người ta hay gọi là ngon). Bây giờ, lương 7tr, trong khi trực, công tác xa nhà. Làm việc thì không bao giờ dừng lại ở 8 tiếng/ ngày. Thậm chí ngành đặc thù như một số đơn vị còn phải 0- 1h, ngủ được 2 tiếng lại 4h dậy làm. Nói chung tùy từng hôm nhưng nó thật sự khiến mình cảm thấy kiệt quệ. Không kể tiếp khác rượu bia liên miên.
QĐ cũng là một xã hội thu nhỏ, nhiều thành phần, ngoan ngoãn cũng có mà nghịch ngợm rồi đủ thành phần vào cũng có. Rồi thì “chú không uống không nể”. Phải uống được rượu mới phát triển được, mà mình nghĩ cái này ko chỉ trong QĐ mà ngoài QĐ cũng nhiều…. Với mình, tiền không có, bố mẹ quan hệ cũng không, uống rượu hay này nọ mình cũng không thích và một phần dạ dày mình có lẽ có vấn đề rồi. Mình bị đau khá lâu, mình sợ mắc UT dạ dày.
Mới công tác thôi nhưng mà với mình nó quá là sốc, trong khi mình được rèn dũa, chịu đựng khó khăn trong QĐ cũng gần 6 năm rồi. Giờ mình muốn ra nhưng thi thoảng gọi điện bố mẹ, lại có chút…. Mình sẽ làm gì tiếp khi mà trong này cái bằng kỹ sư mà phấn đầu suốt thời học viên giờ chưa áp dụng gì khiến mình vẫn băn khoăn lựa chọn năm đó….
QĐ nuôi dạy mình rất nhiều, trưởng thành hơn nhưng nếu chọn lại chắc nếu được mình chỉ muốn 2 năm như các đ/c nghĩa vụ rồi học lại ngoài sẽ làm công việc mình mà mình có thế mạnh chứ không phải như bây giờ. Mình muốn cống hiến theo mình học, theo thế mạnh của mình. Mình thấy tiếc về sự lựa chọn của mình năm đó… vì bản thân mình, gia đình ko phù hợp…Thật sự giờ mình cần nhiều tiền hơn số tiền lương 7tr kia…
Mình ko khuyên các bạn bỏ QĐ hay gì đó ko tích cực, mà chỉ là mình cảm thấy bản thân mình ko phù hợp thôi…mình biết còn rất nhiều bạn có cơ hội phát triển, vẫn ở lại và cũng ko cần phải kiếm nhiều tiền vì các bạn ấy gia đình cũng có nền sẵn…có lẽ mình nên nhường chỗ của mình cho 1 bạn khác thôi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *