BỐ TÔI DẠY CON LÀM DOANH NHÂN TỪ NĂM 13 TUỔI

Các con nghỉ hè, ba mẹ thường có chương trình gì cho con?

  • Cho con đi làm bộ đội nhí ở các đợt thiếu sinh quân? Đi khóa tu?
  • Đưa về quê chơi với ông bà cả hè?
  • Hay vùi đầu vào chỗ học thêm hè để gia tăng hiệu quả học tập?

Mọi cách mà ba mẹ chọn đều có ý nghĩa riêng và hướng con tới một mục đích tích cực nhất. Với gia đình tôi, bố tôi dạy chúng tôi làm doanh nhân. Ông không hẳn là những quý ông tai to mặt lớn như shark Bình, shark Phú trên shark tank song ông luôn cố gắng dạy chúng tôi làm chủ: làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống, làm chủ cả tương lai sự nghiệp của mình.

Năm nay em trai tôi 13 tuổi – Học lớp 8. Nó cũng được học sinh giỏi, cũng có 3 cái huy chương thể thao cấp thành phố, tỉnh đấy nhưng thay vì tham gia các khóa đào tạo dịch vụ, bố tôi quyết định cho em KHỞI NGHIỆP với thương hiệu cafe nhượng quyền uy tín. Phải nói là không phải ai cũng có gan làm điều đó vì nó là KHỞI NGHIỆP ĐÚNG NGHĨA. Bên cạnh những bài học nhân văn về giá trị, về những gian khó để kiếm ra đồng tiền, để thấu hiểu cha mẹ kiếm tiền không dễ, để biết ơn việc học để không phải chân tay nặng nhọc thì sâu xa hơn đó là C N ĐO ĐONG ĐẾM CHI PHÍ DOANH THU, CHẤT LƯỢNG, DỊCH VỤ NHƯ MỘT ÔNG CHỦ ĐÍCH THỰC. Gia đình mình từ mẹ đến các ông các bà đều lo, anh chị em cô gì chú bác cũng chỉ ậm ừ cổ vũ chứ có vẻ không ai tin vào giá trị của tiệm cafe take away em mình đã mở ra. Nhưng dưới sự hỗ trợ của bố và niềm tin của mình và mẹ, em mình chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều bài học sau kỳ nghỉ hè vô cùng bổ ích và lý thú này.

“Vậy em mình sẽ gặt hái được gì sau kỳ nghỉ với tiệm cafe take away này?”
Tiền á? – Mình khẳng định là đúng nhưng chỉ một phần nhỏ thôi!
Bố mình còn chấp nhận lỗ về vốn đầu tư ban đầu cho em mình mua các trang thiết bị cần thiết. Nhưng không vì thế mà cho em bán và thu tiền nhé! Trước khi bán hàng, bố sẽ chỉ ra đã chi từng này rồi, định hướng em phải mỗi ngày nỗ lực bán được bao nhiêu cốc, chỉ em cách tính bao lâu thì mới thu hồi lại vốn để em thấy rõ tiền kiếm ra nhưng vẫn còn nhiều thứ phải chi trả chứ không phải có nguyên chi phí nguyên vật liệu mà còn chi phí cố định, vv… Rồi là bán thử trong 5 ngày xem nhu cầu của người dùng như thế nào rồi điều chỉnh rồi kế hoạch làm sao để bán nhiều hơn? Đăng lên các hội nhóm, in logo bao bì và nhắc khách hàng có thể ship tận nơi để khách không phải đi nắng…. vvvv

Một hôm nó nhắn hỏi tôi: “Em có nên mua bàn ghế để họ ngồi không?”. Tôi đáp: “Chị nghĩ là không bởi em bán trời nắng nóng, quanh khu vực em bán lại toàn dân văn phòng chứ không phải trường học như em hay đi uống trà chanh gần trường đâu. Ok có thể có mấy cái ghế cho các ông chú thích ngồi cà kê cũng được nhưng chị nghĩ số đó ít nên đầu tư ghế nhựa là ok rồi. Em tính thử xem em mua 1 cái bàn thì em phải bán mấy cốc để hoàn lại tiền cái bàn đó?…”

Đó! Chỉ 1 lần chúng mình trò chuyện bàn luận vậy thôi mình cũng thấy em mình lớn hơn rất nhiều và tin chắc các bạn đồng trang lứa với em có thể học giỏi hơn em nhưng tư duy về kinh doanh, tài chính chưa chắc đã được va chạm như em. Em khá khác tôi. Tôi hơi nhút nhát nhưng thằng bé rất bạo dạn và muốn chứng tỏ bản thân. Mình cũng rất vui vì điều đó. Nhiều khi nghĩ cũng tội thằng nhỏ sợ xe va quệt rồi gặp bạn xấu rồi nắng nóng như đổ lửa giữa cái thời tiết 40 độ ở Hà Nội này…. Nhưng ngược lại nó lại khá hào hứng :v Mình thấy bố mình nói đúng, “muốn nó biết rửa bát thì để nó làm vỡ mấy cái bát cũng có sao đâu!”

Những ngày này mình chỉ mong trời không mưa cho nó êm xuôi thuận lợi bán hàng. Đây cũng là cách dạy con của bố mẹ mình mà mình đánh giá rất cao khi mình ở độ tuổi bắt đầu đi làm kiếm tiền được rồi :))) Tiếc vì ngày xưa bố mới chỉ cho mình đi bưng bê quán bún không lương thôi :v chứ không được làm chủ như này. À cũng có lần suýt được mở quán giặt của riêng mình như thế nào lại gan bé quá nên chưa mở được.

Thui nói dài quá rồi. Chúc các gia đình có một mùa hè vui vẻ và đầy trải nghiệm nhé ạ. Em lên đây chỉ muốn nói rằng em mình có bán các loại cafe như: Cà phê muối, Bạc xỉu, Cà phê đen, Cà phê nâu, Trà mãng cầu, Trà măng cụt ….Tiệm cà phê be bé màu hồng, mình đã uống thử và đánh giá công tâm là trà mãng cầu rất ngon còn trà măng cụt cũng ngon nhưng mãng cầu ngon hơn :v cafe thì vì mình bị say nên chưa uống nhưng thấy khách bảo ngon nên các bạn qua thưởng thức…nếu bạn nào muốn biết địa chỉ thì để mình cmt nha :3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *