Phạm vi phủ sóng vô tuyến của loài người

(T/N: Dòng chữ be bé ở góc phải dưới là “Đường kính bao phủ 200 năm ánh sáng”)

____________________

Và trước hết còn phải giả định rằng sự truyền tải đó sẽ không bị suy giảm đến mức hoàn toàn hòa lẫn vào bức xạ nền của thiên hà.

>u/Mooseinadesert(582 points)

Tôi tò mò chút là ngưỡng phạm vi mà sự truyền tải bắt đầu bị phá vỡ là bao nhiêu vậy? Liệu một nền văn minh ngoài hành tinh có thể biết liệu sự truyền tải đó có phải là nhân tạo hay không? Hay ít nhất có thể hướng kính thiên văn vào đúng khu vực mà nó phát ra không?

Tôi cho rằng các nền văn minh ngoài hành tinh cũng sẽ chỉ gửi tín hiệu theo cách này trong một khoảng thời gian rất ngắn trong quá trình phát triển công nghệ như chúng ta đã làm, nên có lẽ đó là một yếu tố khiến chúng ta không thể nghe thấy bất kỳ tín hiệu nào cho dù thiên hà của chúng ta thực sự có rất nhiều nền văn minh đi nữa.

>>u/AmazingStef(619 points)

Tôi tò mò chút là ngưỡng phạm vi mà sự truyền tải bắt đầu bị phá vỡ là bao nhiêu vậy? Liệu một nền văn minh ngoài hành tinh có thể biết liệu sự truyền tải đó có phải là nhân tạo hay không? Hay ít nhất có thể hướng kính thiên văn vào đúng khu vực mà nó phát ra không?

Từ một vài bài báo mà tôi đã đọc, các chương trình phát sóng vô tuyến bình thường thực sự gặp khó khăn khi rời khỏi bầu không khí. Mặc dù vậy, các tín hiệu được định hướng, ví dụ như phát xạ radar, có thể truyền đi và có thể dò ra được ở cách xa hàng trăm năm ánh sáng.

Tất nhiên, bạn sẽ phải RẤT may mắn khi dò ra được chùm tia radar từ một hành tinh cách chúng ta hàng chục năm ánh sáng …

>>>u/sexpanther50(139 points)

Fun fact. Voyager đã di chuyển 38000 dặm/giờ (61155 km/h) kể từ năm 1977 và đã đi được MỘT NGÀY ÁNH SÁNG.

>>>u/Notorious_Handholder(778 points – x1 silver)

Giải pháp mới cho nghịch lý Fermi. Không gian rộng vãi nồi và chúng ta đang lạc trôi trong không gian vô định ấy

>>>>u/Andromeda321(751 points – x2 silvers – x1 gold)

Nhà thiên văn học vô tuyến đây- Tôi luôn nhấn mạnh rằng những người cuồng nghịch lý Fermi không hiểu được sự khó khăn của thiên văn học vô tuyến và cách các tín hiệu trung bình sẽ không được dò ra ngay cả ở ngôi sao gần nhất, v.v. Tất nhiên, các chuyên gia trên Reddit sẽ tranh luận với tôi về vấn đề này dù thế nào chăng nữa…

Edit: Reddit lại một lần nữa chứng minh rằng vế sau của tôi đúng! Nếu vấn đề của bạn là một nền văn minh tiên tiến hẳn phải có mặt ở đây rồi, tôi nghĩ rằng bạn đang đưa ra một số giả định không chính đáng về việc du hành vũ trụ một cách dễ dàng bất chấp không gian rộng lớn vô tận như vậy, và rằng trong một thiên hà có nguồn tài nguyên gần như vô hạn, hệ thống của chúng ta đáng gặp rắc rối . Trong khi đó, tôi chỉ chỉ ra một vấn đề đơn giản nhất – rằng chúng ta không thể đo lường phiên bản đơn giản nhất của vấn đề (tức là xem liệu có sự sống trên các hành tinh khác hay không) một cách đủ tốt để biết rằng không có vấn đề ngay từ đầu.

____________________

u/Mong419(1.3k points)

Nếu tôi nhớ không nhầm thì chương trình phát sóng vô tuyến của chúng ta đã suy yếu nhiều đến mức không thể phân biệt được với bức xạ nền vũ trụ.

____________________

u/[deleted](854 points)

Ném toàn bộ ý tưởng của nghịch lý Fermi vào mà suy xét

>u/fattybunter(50 points)

Ủa là sao?

>>u/hellraisinhardass(213 points)

Về cơ bản, Fermi và những người cộng sự thiên tài ngang ngửa với anh ấy đều đồng ý rằng, với tuổi của thiên hà và 300 tỷ ngôi sao mà nó chứa, chúng ta không thể cô độc trong thiên hà chúng ta như vậy được… “Nhưng người ngoài hành tinh ở đâu cả rồi?”

Nhưng khi bạn bắt đầu hiểu 200.000 năm ánh sáng rộng lớn như thế nào …. thì, gần như có nghĩa là chúng ta vẫn chưa được họ tìm thấy, gần như vậy.

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Milky_Way

>u/honestquestiontime(185 points)

Chúng ta vẫn có thể nhìn xa hơn, và chúng ta chưa thấy cái khỉ gì cả.

>>u/Hawk_in_Tahoe(311 points)

Chúng ta chưa thấy cái khỉ gì trong phần cụ thể về cả ánh sáng, thời gian và điều kiện cho sự sống mà chúng ta mong đợi.

Kết hợp điều đó với độ phân giải và bạn sẽ bắt đầu hiểu tại sao một con ruồi ở New York có thể không có khả năng phát hiện ra được khuẩn lạc ở LA.

____________________

u/The_Music(804 points – x2 silvers – x2 golds – x3 Helpful & 2 more)

Đây là lý do tại sao nghịch lý Fermi rất ngớ ngẩn.

“Người ngoài hành tinh ở đâu cả rồi?”

Okay, hỏi hai câu này nhé.

1. TẠI SAO KHÔNG AI LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TA?

Trả lời: Bởi vì trên thực tế chúng ta vô hình. Có những giới hạn trên đối với độ phân giải của kính thiên văn do các quy luật vật lý. Từ cách xa hàng năm ánh sáng, không nền văn minh nào có thể tạo ra một kính viễn vọng có thể phân giải các thành phố của loài người, tàu vũ trụ, v.v. Cùng lắm là họ có thể phân tích thành phần của bầu khí quyển của chúng ta hoặc có thể nhìn thấy hình dạng mơ hồ của các cấu trúc bề mặt nếu chúng cực kỳ lớn (hãy nghĩ đến các hình ảnh về sao Diêm Vương hồi đầu).

Và nếu họ ở xa hơn 100 năm ánh sáng, thì các tín hiệu được phát đi của chúng ta thậm chí còn không chạm được đến họ. Thiên hà của chúng ta được ước tính có đường kính ít nhất 100.000 năm ánh sáng. Và các tín hiệu của chúng ta không được truyền đi nguyên vẹn, chúng nhanh chóng trở nên không khác gì bức xạ nền vũ trụ là bao.

2. TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG THẤY AI HẾT?

Trả lời:

A. Có thể sự sống phổ biến là một điều khả thi, như một sản phẩm phụ của vật lý, nhưng cuộc sống thông minh với công nghệ tiên tiến là cực kỳ hiếm hoặc phát triển chậm. Về mặt tiến hóa, con người đã làm được rất nhiều điều chỉ trong chớp mắt. Côn trùng và cá mập đã tồn tại hàng triệu năm mà không thay đổi một cách tương đối. Chúng ta đã đạt đến hình dạng hiện tại cách đây 200.000 năm và trong khoảng thời gian đó, chúng ta đã có một bước tiến dài từ động vật hoang dã ở vùng đồng bằng châu Phi phi lên hẳn Mặt cmn Trăng. Điều đó có thể thực sự méo bình thường chút nào đâu, ngay cả trên quy mô vũ trụ. Tóm lại có thể hầu hết sự sống vẫn là vi sinh vật.

B. Có muôn vàn sự sống lên đời công nghệ như chúng ta. Nhưng điều đó có nghĩa là trừ khi chúng ta gặp may và họ sống thật gần chúng ta, còn không họ cũng như vô hình với chúng ta.

C. Đại Sàng lọc: Chúng ta không thấy các ví dụ về siêu cấu trúc như khối cầu Dyson vì chưa ai từng tạo hoặc hiện có một cái như vậy. Có thể sự sống thông minh mất quá nhiều thời gian để phát triển và họ bị xóa sổ bởi các nguyên nhân tự nhiên, vũ trụ trước khi họ tạo ra chúng.

D. Thời gian: Vũ trụ đã tồn tại trong 13 tỷ năm. Trái Đất chỉ mới tồn tại trong khoảng 4 tỷ năm. Trong 4.543.000.000 năm đó, kéo dài cho đến 600.000.000 trước đây, sự sống mới trở thành đa bào. Vậy nên, trong 86% lịch sử Trái Đất, sự sống chỉ là vi sinh vật.

Có thể là sự sống CÓ ở khắp mọi nơi ngoài kia, nhưng chúng ta tồn tại sai thời điểm. Các hành tinh đất đá gần nhất có thể có vi khuẩn nhưng sẽ không trở thành đa bào, chứ đừng nói đến một nền văn minh (NẾU chúng có trở thành đa bào) trong hai tỷ năm nữa.

E. Sự sống không phải là tuyến tính. Vi khuẩn không nhất thiết dẫn đến sự sống đa bào. Sự sống đa bào không nhất thiết dẫn đến sự sống thông minh. Sự sống thông minh không nhất thiết dẫn đến nền văn minh.

Nó tuân theo sự chọn lọc tự nhiên. Tiến hóa không nên được coi là “sự sống thích nghi để tồn tại.” Nó không như vậy. Điều đó áp dụng một loại tác động cho sự tiến hóa không hề tồn tại. Sự thích nghi chỉ đơn thuần là một sản phẩm của những gì xoay sở được để tồn tại. Không có gì để bàn cãi cả. Trí thông minh của con người là sản phẩm của chọn lọc tự nhiên, và rõ ràng trí tuệ của chúng ta là một sự thích nghi hiếm có.

Cá mập và côn trùng đã tồn tại hàng triệu năm mà không thay đổi một cách tương đối. Chúng không phát triển bộ não lớn và tạo ra xã hội. Bởi vì tiến hóa không hoạt động theo cách đó. Hình thức và hành vi của chúng rất phù hợp với các tổ sinh thái của chúng, và cần ít thay đổi để tồn tại để sinh sản. Vậy nên, chúng không thay đổi nhiều.

(T/N: Những ý của cmt này khá giống với bài viết của Tim Urban về Nghịch lý Fermi. Mọi người có thể đọc ở đây, bài hay cực: https://waitbutwhy.com/2014/05/fermi-paradox.html)

____________________

u/ProfessorTornassol(626 points – x1 silver)

Vậy là sóng vô tuyến gần chúng ta hơn là anh chàng phó nháy chụp bức ảnh này à?!?! 

____________________

Translated by James Pham

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *