ÔM VIỆC, ÔM MÌNH

Lâu lắm rồi mình mới “thăm nhà”, lý do nằm ở tiêu đề đó.

Mình, một đứa thích ôm việc. Chỉ cần công việc đó nằm trong khả năng của bản thân, mình sẽ nhận, không kể ít hay nhiều. Công việc do mình “đứng tên”, mình sẽ chẳng chia sẻ với ai, vì mình muốn tất cả đều phải thật hoàn hảo và đúng ý mình. Ích kỷ nhỉ, với người khác và với chính mình!?

Mọi người mắng mình nhiều lắm. Vì mình tham. Mình muốn học hỏi thật nhiều, làm thật nhiều. Mình sợ thời gian chảy trôi quá nhanh, mình sẽ bỏ lỡ những bài học quý giá. Thế là chuỗi ngày rượt đuổi deadline bắt đầu.

Mình bị ghiền deadline, thực sự. Mình không để bản thân rơi vào trạng thái nhàn rỗi đâu. Vốn là một đứa khá nhạy cảm, mình rất dễ suy nghĩ linh tinh nếu quá rảnh. Chỉ khi bận rộn, mình mới có thể thoát khỏi những “hố đen” tinh thần đó. Nhâm nhi một cốc bạc xỉu nóng, nghe một bản Acoustic, nhìn ngắm đường phố một chốc rồi lại tập trung làm việc, chẳng còn thời gian quan tâm đến vấn đề khác nữa rồi.

Nhưng đừng như Panh, cậu nhé! Chẳng tốt chút nào cả.

Mình đã mất rất nhiều thứ. Nào là thời gian, nào là sức khỏe, nào là hy vọng và thậm chí là những mối quan hệ tưởng chừng sẽ gắn bó với mình suốt quãng đường dài. Mình mất hết. Đã có lúc mình tuyệt vọng, tự trách, khóc nhiều lắm đó, mà nào dám yếu đuối trước người khác. Mình tìm mọi cách để tự tạo ra một vỏ bọc cứng cáp, che lấp mọi vụn vỡ bên trong. Vì mình tin, mình sẽ ổn. Niềm tin mãnh liệt lắm, chẳng đùa.

Thấy tác hại của “ôm việc” chưa?
Mình chỉ kể chung chung vậy thôi, kể rõ chắc cậu xỉu cái đùng.

Muốn biết Panh “ôm mình” như nào không?
Mình kể luôn.

Dễ ẹc. Thay vì học tập và làm việc hết cả một tuần như trước, thì dạo gần đây, mình tập trung hoàn thành các deadline vào năm ngày trong tuần, hai ngày cuối tuần là của mình, cho mình. Mình sẽ đến những nơi mình thích hoặc đơn giản chỉ là dạo quanh thành phố, nhìn ngắm mọi điều xung quanh. Dễ thương. Đến tối muốn chill một chíu thì ghé Cộng, gọi ngay một cốc bạc xỉu nóng, tán gẫu với bạn bè, thoải mái hẳn.

[…]

“Ôm mình” á? Là yêu mình, là thương mình.
Còn “ôm việc” á? Là chả iu mình, là chả quan tâm đến mình. Tập bỏ dần đi.
Nhớ nghe!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *