Nói về Napoleon I – Phần 4: Tình yêu và hiện thựcNói chiến tranh chém giết nhiều quá…

Nói về Napoleon I – Phần 4: Tình yêu và hiện thực
Nói chiến tranh chém giết nhiều quá, nên phần này nói về tình yêu và hôn nhân của Napoleon cho hưởng ứng chỉ thị khuyến khích kết hôn trước 30 của chính phủ.
Chỉ trong vài tuần, Napoleon đã yêu say đắm Joséphine de Beauharnais, và sau khi hủy hôn ước với Désirée Clary, hai người kết hôn vào 09/03/1796.
Nói về tình yêu của Napoleon và Joséphine, chắc phải nói khá là nhiều, dù sao người ta đã xuất bản cả quyển sách để nói về họ, nên ở đây chỉ viết ngắn gọn lại.
Joséphine sinh ngày 23/06/1763, mất ngày 29/05/1814, bà là một người phụ nữ đẹp và quyến rũ, nhưng cũng cực kỳ quý phái. Đã có một đời chồng và hai con, một trai một gái, Napoleon đã choáng ngộp khi lần đầu gặp bà, đúng kiểu “gái hai con trông mòn con mắt không kém gái một con”. Napoleon không gọi bà bằng tên Rose như những người khác, mà gọi bằng Joséphine, về sau bà cũng lấy tên này luôn. Trong suốt thời gian yêu nhau, Napoleon đã viết rất nhiều lá thư tình cho bà, đa số vẫn còn cho đến ngày nay và được xuất bản thành sách. Tuy nhiên chuyện tình hai người cũng không hề yên ả.
Hôm hôn lễ, lúc động phòng, con chó của Joséphine đã cắn Napoleon, và phải loay hoay một lúc mọi người mới giải quyết xong vụ chó cắn nổi tiếng lịch sử này.
Cùng với nhau chưa bao lâu, chỉ hai ngày sau hôn lễ, Napoleon lên đường nhậm chức chỉ huy Tập đoàn quân Ý. Trong lúc người chồng mới cưới của mình đang chỉ huy quân đội rệu rã tinh thần của Pháp tại nước Ý xa xôi chiến đấu chống lại đế quốc Áo hùng mạnh, thì ở Paris, bị chồng mới cưới bỏ lại, Joséphine đã ngoại tình với một sỹ quan khinh kỵ binh đẹp trai. Họ qua lại với nhau nhiều tới mức, tin tức đã bay tới tai Napoleon. Nghe mình tự dưng từ người thành tê giác một sừng, chuyện đương nhiên là ai cũng tức điên, và nó đã thay đổi tình yêu Napoleon dành cho Joséphine mãi mãi.
Thế giới biết đến rất nhiều lá thư tình của Napoleon dành cho Joséphine, với lời lẽ rất lãng mạn và bay bổng. Trong thời gian tại Ý, Napoleon đã từng viết cho Joséphine: “Em được thiên nhiên ban tặng tinh thần, sự ngọt ngào và vẻ đẹp tuyệt mỹ. Em là người duy nhất có thể làm rung động và cai trị trái tim tôi như một đế chế tuyệt đối”. Tuy nhiên trái ngược với những lời hoa mỹ, ngọt ngào của Napoleon, Joséphine rất ít khi trả lời thư của Napoleon, và nếu có trả lời, cũng thường là những bức thư khô khan, lãnh đạm. Rõ ràng, Joséphine không yêu Napoleon như ông đã yêu bà, và phải mất nhiều năm, Joséphine mới cố gắng mang lại ấm áp cho Napoleon. Người ta nói sau đám cưới, Napoleon luôn mang theo một tấm hình của Joséphine và ngắm nhìn, hôn nó mỗi giờ. Còn Joséphine thì lại hiếm khi nhìn vào tấm hình của chồng mình Napoleon đưa cho bà lúc cưới. Chắc do bận yêu với anh chàng kỵ binh đẹp trai.
Cũng có thể vì lý do đó, mà trong chiến dịch Ai Cập năm 1798, bản thân ông cũng bắt đầu ngoại tình với Pauline Fourès, người được gọi là Cleopatra của Napoleon, từ đây, mối quan hệ giữa Napoleon và Joséphine không bao giờ còn giống như lúc trước nữa. Những bức thư của ông cho Joséphine cũng ít hơn và bớt tình cảm hơn trước. Mặc dù sau đó, không có bất kỳ ghi chép nào cho thấy Joséphine tiếp tục ngoại tình với người khác, nhưng bản thân Napoleon lại có thêm một vài mối quan hệ nữa. Đến năm 1804, Napoleon nói: “Power is my mistress. I have worked too hard at her conquest to allow anyone to take her away from me” (Quyền lực là tình nhân của ta. Ta đã làm việc quá cực lực để chinh phục cô ấy và sẽ không để bất kỳ ai cướp lấy cô ấy từ tay ta).
Năm 1804, Napoleon trở thành Hoàng đế nước Pháp, và Joséphine tất nhiên trở thành Hoàng hậu nước Pháp. Hai người suýt ly hôn khi Joséphine bắt gian tại giường Napoleon và hầu gái của bà, tuy nhiên nhờ con gái bà thuyết phục, hai người vẫn tiếp tục chung sống. Napoleon lúc này đã cảnh báo về việc sẽ ly hôn bà vì bà không sinh được cho ông một người con thừa kế ngai vàng. Đỉnh điểm năm 1807, khi đứa cháu của mình (con của em trai Napoleon với con gái của Joséphine, loạn tùm lum), người đã được chỉ định sẽ kế vị ngai vàng của Napoleon, chết vì bệnh bạch hầu.
Sau khi gần như chắc chắn Joséphine không thể sinh con nữa, và mặc dù vẫn còn yêu bà, vào bữa tối ngày 30/11/1809, Napoleon nói với Joséphine rằng vì lợi ích nước Pháp, ông sẽ ly hôn bà và bà đã đồng ý. Họ ly hôn vào ngày 10/01/1810.
Ngày 11/03 cùng năm, Napoleon cưới Marie-Louise xứ Áo. Mặc dù bà nhanh chóng cuồng dại vì Napoleon, ông đã nói “Ta chỉ đang cưới một cái tử cung” (không biết cái này có chính xác không). Napoleon yêu cầu Joséphine vẫn giữ tước hiệu Hoàng hậu nước Pháp. Hai người vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết như những người bạn sau khi ly hôn, như Joséphine đã nói “Thứ duy nhất chen vào giữa hai chúng tôi là những món nợ của tôi, chứ không phải nhân cách của anh ấy.”
Tháng 03/1811, Marie hạ sinh một hoàng tử, người kế vị đã được chờ đợi từ rất lâu. Napoleon mời Joséphine đến gặp vị hoàng tử trẻ, người đã lấy đi rất nhiều nước mắt của bà. Điều mà cả hai người không biết, đó là vị hoàng tử trẻ, người vừa sinh ra đã được phong hiệu “Vua của người La Mã”, đã chết ở tuổi 21 vì bệnh lao phổi mà không có đứa con nào. Dòng dõi chính thống của Napoleon cũng coi như kết thúc tại đây, dù thật ra, Napoleon còn có vài người con ngoài giá thú nữa.
Ngày 29/05/1814, sau khi đi dạo trong vườn trong trang viên của mình ở ven Paris với Hoàng đế Alexander I của Nga, Joséphine mất. Sau khi hay tin, Napoleon, lúc này đang bị lưu đày ở đảo Elba, đã tự khóa mình trong phòng suốt hai ngày, từ chối gặp bất kỳ ai. Sau đó Napoleon thú nhận với một người bạn của mình rằng: “Tôi thật sự rất yêu Joséphine của tôi, nhưng tôi không tôn trọng cô ấy”.
Dù vậy, sau bao cuộc ngoại tình của cả hai, ly hôn rồi Napoleon tái hôn, rốt cuộc khi hấp hối, lời cuối cùng Napoleon thốt lên trên giường bệnh trên đảo St. Helena, nơi ông bị lưu đày sau khi thua trận đánh Waterloo, là: “France, the Army, the Head of the Army, Joséphine” – “France, l'armée, tête d'armée, Joséphine” – “Nước Pháp, quân đội, chỉ huy quân đội, Joséphine”
Hết phần 4.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *