Những sinh viên xuất sắc ở các trường Đại học nổi tiếng nước Mỹ nỗ lực đến mức nào?

Tại Pomona College, Los Angeles.
Đại học Pomona (tiếng Anh: Pomona College) là một trường nghệ thuật tư thục ở thành phố Claremont, California, được thành lập vào năm 1887. Parchment xếp Pomona thứ 1 trong số tất cả các trường đại học và cao đẳng trong Bảng xếp hạng Lựa chọn của Sinh viên năm 2017. Năm 2018, Niche xếp Pomona là trường cao đẳng/đại học đa dạng nhất trong cả nước. Trong khi đó, trong danh sách các xếp hạng của tạp chí Princeton, Pomona có mặt trong nhóm các trường đại học tốt nhất, chất lượng lớp học tốt nhất, hỗ trợ tài chính tốt nhất, trường học được yêu thích nhất, giáo sư dễ tiếp cận nhất, chất lượng cuộc sống tốt nhất, sinh viên hạnh phúc nhất, ký túc xá đại học tốt nhất, và cơ sở khoa học tốt nhất. New York Times đã liệt kê Pomona ở vị trí thứ 8 trong số “các trường đại học hàng đầu “thắp lửa “cho giấc mơ Mỹ”. Hiện tại thì thần đồng Đỗ Nhật Nam cũng đang theo học ngôi trường này (๑˃ᴗ˂) ﻭ

Tôi muốn giới thiệu cho mọi người một người bạn “học bá” của tôi – Dominic, cậu ấy mỗi ngày chỉ ngủ đúng 5 tiếng đồng hồ/đăng ký vượt tín/làm thêm hai công việc khác nhau nhưng thành tích vẫn luôn nổi trội. Cậu ấy là người hết lần này đến lần khác phải tạm dừng việc học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nhưng vẫn luôn cố gắng nghĩ cách để thực hiện ước mơ học Đại học của mình.

Ở trường ĐH, Dominic là một trong những người bạn thân nhất của tôi. Dominic là một chàng trai trẻ đến từ Ghana, Châu Phi. Hồi năm nhất, vì phòng KTX của hai đứa chúng tôi gần nhau thế nên quan hệ giữa hai đứa cũng trở nên tốt hơn. Cậu ấy là người đã khiến tôi thực sự hiểu được rằng trên đời này còn có người đã phải trải qua một cuộc sống vất vả đến như vậy, sự nỗ lực và niềm lạc quan của cậu ấy đã cổ vũ tôi tiến bước trong những lúc tôi nản lòng nhất, cũng vì điều này mà tôi đã quyết định dành tặng cho cậu ấy một thước phim kỷ niệm nho nhỏ trong học kỳ hai năm nhất ĐH.

Ở trường ĐH của chúng tôi, số tiết học của một môn trong một học kỳ thường sẽ là 4 tiết, nếu như lên lớp hơn 4 tiết trở lên thì sẽ dễ bị overload. Lượng kiến thức mà chúng tôi phải tiếp thu và ghi nhớ trong một tiết học của trường là vô cùng lớn, có một số môn KHXH chúng tôi phải học với tiến độ 2 tuần đã hết một quyển sách. Thời khoá biểu từ 2 đến thứ 5 của Dominic đều kín tiết học, buổi tối cậu ấy còn phải tham gia 5 lớp tutoring session (gia sư, buổi dạy kèm), thứ 6 và thứ 7 còn phải tham gia làm Lab (bài tập thí nghiệm) và group project, gần như không có thời gian rảnh.

Nhưng vì muốn học được thêm nhiều điều hơn, có thể sớm hoàn tất việc học, Dominic đã quyết định đăng ký vượt tín lên thành 5.5 tiết/học kỳ. Đồng thời bởi vì còn phải kiếm tiền tự trang trải cuộc sống, Dominic còn nhận thêm hai công việc làm thêm ở trong trường, một trong số đó là làm việc tại cửa hàng nhỏ ngay trong trường. Bởi vì Dominic dành nhiều thời gian cho công việc đó, cộng thêm tính cách vô cùng chăm chỉ của mình, thế nên mới năm nhất cậu ấy đã được thăng chức lên làm manager ở đó (một chức vụ mà thường chỉ có sinh viên năm cuối mới có thể đảm nhiệm).
“Học bá” cũng có lúc không chịu đựng được. Học tập với cường độ cao, cộng thêm công việc làm thêm vất vả mỗi tuần, Dominic đã từng có nguyên một tháng trời ngày nào cũng phải thức đến 3h sáng mới đi ngủ, 7h sáng hôm sau đã phải thức dậy. Có một hôm vì lỡ “ngủ nướng” đến 9h sáng mà cậu ấy đã trách móc và thất vọng về bản thân suốt thời gian dài…Tôi hỏi Dominic là làm cách nào để cậu ấy có thể chỉ ngủ từng đó giờ mỗi ngày mà không hề thấy mệt mỏi, cậu ấy trả lời rằng thực ra con người chỉ cần ngủ từng ấy thời gian đã là đủ rồi, chỉ cần giữ vững tinh thần, cả ngày hôm đó sẽ không hề thấy mệt mỏi.
Thỉnh thoảng có những đêm thức trắng để ôn bài hay những hôm tăng ca đến nửa đêm, cậu ấy cũng sẽ cảm thấy ủ rũ và mệt mỏi, nhưng chỉ cần một giấc ngủ trưa ngắn thôi, tinh thần và thể lực của cậu ấy lại trở nên dồi dào, mặt mày tươi tỉnh, tràn đầy sức sống. Lúc bắt tay vào làm bộ phim tài liệu về Dominic, tôi đã từng phỏng vấn một người anh em tốt của Dominic, tôi hỏi người bạn đó rằng cậu ấy cảm thấy phẩm chất tuyệt vời nhất của Dominic là gì, người bạn đó đã không chút nghĩ ngợi mà đáp: “He has such a joyful spirit.”

Ngoài việc tự kiếm tiền sinh hoạt phí, Dominic còn luôn cố gắng ủng hộ và giúp đỡ những người bạn không trả nổi tiền phí apply vào trường ĐH hoặc không thể trả nổi phí dự thi SAT/ACT, luôn giúp đỡ người khác thanh toán những chi phí đó nhưng ngay bản thân cậu ấy thì quanh năm suốt tháng chỉ đi mãi đôi dép tông.

Dominic nói, vì khi xưa nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều người nên bây giờ cậu ấy mới có thể tiếp tục theo học tại ngôi trường này. Chính vì thế, cậu ấy nghĩ mình phải giúp đỡ những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn giống như mình.


Cre: Group WBVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *