Những khác biệt về tâm lí giữa người thường và người mắc hội chứng FOMO

Trong xã hội ngày nay, khi chúng ta mãi mê chạy theo nhu cầu cao hơn về vật chất và thậm chí là còn chạy theo nhu cầu của người khác thì sự chắc chắn trong quyết định là điều không thể thiếu , đa phần con nguời đều bị tác động lớn trong quyết định lựa chọn có khi do bạn kĩ tính và cũng có khi sự tác động của hội chứng tâm lí tên là FOMO đã thúc đẩy bạn có sự đắn do khi lựa chọn. Đa số những người có sự sàng lọc thông tin kĩ càng trên mxh thì càng dễ mắc FOMO. Vây sự khác biệt của giữa người bình thường và người mắc phải hội chứng FOMO là như thế nào?
Đầu tiên FOMO là gì?
FOMO, là một nỗi e ngại rằng ta đang bỏ lỡ điều gì đó mà những người khác đang trải qua. Những người mắc chứng FOMO được cho là có nhu cầu cập nhật liên tục những gì người khác đang làm.
FOMO cũng được định nghĩa là nỗi sợ hối tiếc, có thể dẫn đến một mối lo ngại rằng người ta có thể bỏ lỡ cơ hội giao tiếp xã hội, trải nghiệm mới lạ, một mối đầu tư hoặc tham dự các sự kiện. Nói cách khác, FOMO là nỗi sợ hãi khi đưa ra quyết định sai lầm về cách sử dụng thời gian vì “bạn có thể tưởng tượng mọi thứ có thể khác biệt như thế nào”
DẤU HIỆU TÂM LÍ KHÁC BIỆT
1. Cách sử dụng mạng xã hội
Do nhu cầu tất yếu của con người là tham khảo những lựa chọn của người khác có giống mình hay có gì hay ho hơn mình mà đa phần họ thường đắn đo trong quyết định- nhu cầu cập nhật thường xuyên xảy ra phần lớn ở xã hội ngày nay, vì thế hãy là người sử dụng mạng xã hội thông mình và có chọn lọc
2. Sự tự tin
Những người mắc phải hội chứng sợ bỏ lỡ thường hay bị tự ti về bản thân mình, cũng giống như phần lớn người bị tự ti trong cuộc sống, FOMO dễ đánh vào tâm lí của bộ phận này , do sự tự tin đặc biệt khó xuất hiện ở hầu hết mọi người, những người có đủ sự tự tin sẽ dễ tránh khỏi sự đắn đo trong lựa chọn dẫn đến phải tìm tòi ở người khác
3. Sự ham muốn được hòa nhập với mọi người
Chắc chắn trong chúng ta ai cũng từng trải qua cảm giác bị lạc long khỏi đám đông, mình nghĩ mình chưa cùng tần số với họ nên chúng ta thường cố gắng tiếp cận với những món đồ hay sự kiện mà có họ tham sự, vd: du lịch, học hành,mua sắm… Điều này dễ hiểu bởi vì không ai muốn mình bi ra rìa cả, còn đối với những người có đủ tính táo để phân định nơi nào thuộc về mình và hoàn cảnh nào xứng đáng với mình hiện tại thì ngược lại
4. Người mắc hội chứng FOMO không tự chủ được bản thân mình hoàn toàn
Có một sự mâu thuẫn luôn xảy ra trong đầu khi bạn đi mua sắm. lưỡng lự không biết rằng mình sẽ chọn gì hôm nay, tất nhiên những nhà marketing luôn nắm bắt được điều đó và tung ra những dòng trạng thái như là: “duy nhất hôm nay”, “không thể bỏ lỡ”, “còn duy nhất một”…vv đặc biệt nhấn mạnh sự kịp thời mua sắm trước khi cơ hội biến mất , và rồi tất nhiên bạn sẽ bị nuốt trọn túi tiền vào những món đồ mà bạn không dự định sẽ mua ban đầu.
Thế mới thấy FOMO không hế đơn giản , chúng có thể gây ra những hậu quả nặng nề khi đâm vào quá sâu, có thể do bạn không nhận ra rằng mình đang bị lợi dụng nhưng chúng vẫn đang hiện hữu Nó có thể gây nguy hiểm tới sức khoẻ tâm lý của chúng ta, từ việc gây ra những cơn lo âu ngắn hạn nó cũng có thể khiến một người rơi vào trạng thái tự ti, đánh giá thấp giá trị của bản thân và thậm chí đưa đến việc bị trầm cảm. Thế nên bạn cần hạn chế nhìn vào nhu cầu của người khác mà bắt mình phải làm theo , đó thực sự không tốt . Trong cuốn sách Đừng sợ lỡ cuộc chơi của Patrick J.McGinnis có nói” chừng nào bạn còn lựa chọn thì mọi thứ còn duy trì khả năng” , có thể thấy sự quyết định là nỗi lo sợ đối với hầu hết mọi người và thật sự ngay cả bạn có là người như thế nào đi nữa thì có lúc vẫn phải lưỡng lự với sự lựa chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *