NHỮNG BÀI HỌC RÚT RA TỪ TRITON SUPER HIGH ROLLER SERIES HỘI AN 2023

Phần 1: Dành cho những người chơi Poker

TSHR lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam đã kết thúc. Một series cực hay, chất lượng của poker đỉnh cao hiện đại. Cách đội ngũ của Triton đưa đến cho người xem những hình ảnh từ khi bắt đầu giải đấu cho đến khi kết thúc giúp cho chúng ta học được rất nhiều nếu chịu khó quan sát và ghi chép lại một chút.

????Không chửi bới, không làm phiền người chơi bên cạnh và không phân tích đánh giá hành động của người khác. Tôi hay lên club chơi poker, và thường thì phải đeo tai nghe để tránh những âm thanh tiêu cực. Tôi sợ phải nghe những đánh giá phiến diện về người khác, đặc biệt là nói sau lưng. Cứ lúc nào có một người bị loại và đứng dậy khỏi bàn là y như rằng các giáo sư bắt đầu phân tích “nó đánh thế là sai”, “là anh thì anh oánh cho không thở được ngay”… rồi là oánh kém rồi là sao không thế này thế kia… theo tôi thì hành động kiểu như vậy không được lịch sự. Nên có sự tôn trọng người khác hoặc muốn góp ý thì hãy nói trực tiếp với họ. Đánh giá người khác không làm chúng ta hay hơn.

☘️ Về performance: có thể hiểu là trạng thái cơ thể, hành động của những VĐV khi thi đấu trên bàn poker. Bạn có thể nhìn thấy “người đá” Patrik Antonius, khi anh chơi poker thì gần như không động đậy, thứ duy nhất hoạt động của Patrik là bộ não suy nghĩ và phân tích. Hay những lứa trẻ hơn như Webster Lim, Seth Davies, Stephen Chidwick… rồi đến những lứa pro trẻ hơn nữa đến từ Thái Lan như Punnat Punsri. Tại sao chúng ta thấy xem Triton nó rất “sướng”? Vì chúng ta được chứng kiến những người chơi chuyên nghiệp nhất thi đấu. Việc tập trung hoàn toàn vào từng hand bài từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc giải đấu ngốn rất nhiều năng lượng, không dễ để làm nhưng là điều cần phải học. Nếu bạn lên club để chơi poker, hãy học thói quen quan sát tỉ mỉ và bỏ cái điện thoại sang một bên. Bạn sẽ học được nhiều hơn.

???? Phản ứng sau khi nhận bad beat. Sau khi xem TSHR hay những series live poker khác được trực tiếp, nhiều bạn đã phải thốt lên “chia b.ịp hơn cả online”. Khi nhìn Fedol Holz 2 lần thua KK trong bàn final, hay nhìn Linus set thua 1 hit của Dan Smith thì chúng ta có thể hiểu rõ được một việc “bad beat là một phần của poker”. Chúng ta không thể thay đổi được việc đó, việc duy nhất là được là chấp nhận bad beat. Nhìn các top pro sau khi nhận những pha bad beat không tưởng đi, chắc chắn họ cảm nhận đủ về những cảm xúc không được tích cực cho lắm. Nhưng họ sẽ cười, sẽ phải chấp nhận và tiếp tục trên đường đua tiếp theo. Văn minh, lịch sự giúp cộng đồng có sức mạnh hơn và cũng giúp chính những người chơi tiến bộ rất nhanh trong việc quản trị cảm xúc – yếu tố bắt buộc bạn phải làm tốt nếu muốn trở thành một người chơi poker giỏi.

☘️ Sức mạnh của bankroll. Là điều chúng ta nói đi nói lại suốt một thời gian dài, nhưng nó càng hiển thị rõ khi bạn tập trung chứng kiến suốt một series dài như Triton. Việc anh Đào Minh Phú sở hữu cho mình 1 “big hit” sau khi không thành công ở những giải đấu đầu tiên, ngoài việc thích nghi và biến đổi nhanh chóng của anh, thì việc bankroll khoẻ giúp cho anh thoải mái để tiếp tục thử sức cho những lần tiếp theo. Hay mấy bạn hay hỏi ngô nghê là sao mấy cái ông top thế giới chẳng thấy hit được cái gì trong series lần này, nhưng thử mở thành tích của họ 1 năm hay 2 năm trở lại đây mà xem. Việc không thành công trong 1 series không hề ảnh hưởng đến thành tích lâu dài của họ, việc bankroll khoẻ giúp cho những giai đoạn “không được may mắn lắm” trôi qua mà không có vấn đề gì. Hãy nhìn tổng thể, đừng đánh giá qua 1 hand bài hay 1 giải đấu. Poker là một cuộc chơi đường dài.

☘️ Về kỹ thuật thì các bạn xem lại, và xem kỹ càng cách chơi khi có vị trí, range bài trong từng giai đoạn tournament, bet sizing ở các vòng, tần xuất Cbet trên các board nào, check back những board nàol, overbet những trường hợp ra sao đối với đối thủ nào… những trường hợp về kỹ thuật phân tích sẽ rất dài. On Poker sẽ gửi đến bạn những bài về học thuật trong thời gian tới để ACE có những góc nhìn mới về cách xử lý 1 hand bài nhé ????

Túm lại, tôi nghĩ là chúng ta thuộc nền poker sinh sau đẻ muộn. Việc từng cá nhân ý thức về hình ảnh, phản ứng hay action một cách khôn ngoan và văn hoá dần dần theo thời gian sẽ giúp poker Việt Nam ngày càng mạnh. Học gì thì học nhưng học ứng xử trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *