NHỮNG LOẠI MÁY “CỨU MẠNG” MÀ NHÀ NÀO CŨNG CẦN CÓ

Tối qua mình vừa hú hồn một phen vì chị mình đau đầu rồi chóng mặt các kiểu, nếu là trước đây chắc mẹ đã đè chị mình ra cạo gió rồi uống nước gừng, nước chanh các kiểu nhưng do mình thuyết phục mua máy đo huyết áp từ đầu năm ngoái nên may mắn là mỗi khi ai có dấu hiệu không khỏe, gia đình đều đo huyết áp cho người đó để kiểm tra. Hôm qua chị mình huyết áp hơi thấp, mẹ với mình quyết định chở đi đến bệnh viện quận để khám luôn.

Vào đó, người ta cho nằm nghỉ, uống thuốc tầm 2 tiếng sau thì chị mình về nhà và khỏe hơn hẳn. Qua chuyện hôm qua nên mình thấy máy kiểm tra sức khỏe có trong nhà là một ưu điểm rất lớn, đôi khi còn cứu được mạng người nữa.

Mình cũng khuyên mọi người nên trang bị sẵn 4 loại máy kiểm tra sức khỏe dưới đây để nhanh chóng có biện pháp cấp cứu hợp lý khi người thân bị ốm.

Đầu tiên là máy đo huyết áp

Kiểm tra huyết áp là điều cơ bản nhất khi muốn theo dõi sức khỏe. Cao huyết áp cũng là nguyên nhân gây ra đột quỵ, trụy tim hoặc ngất xỉu. Chính vì vậy đối với người cao tuổi như bố, mẹ, ông, bà chúng ta thì theo dõi huyết áp hàng ngày là rất cần thiết.

Kể cả nếu bạn còn trẻ mà cảm thấy có lúc mệt, chóng mặt, thì cũng nên kiểm tra huyết áp của bản thân xem sao nhé.

Huyết áp bình thường trong khoảng 120/80, HA cao khi đo trên 130/90, HA lên đến 180/100 tăng rủi ro vỡ mạch máu dẫn đến đột quỵ. HA thấp là dưới 90/60.

Nhịp tim bình thường là 60-100, nhịp tim trên 100 cộng thêm triệu chứng khó thở, tim đập thình thịch cần tới các cơ sở y tế kiểm tra.

Máy đo đường huyết

Nếu trong nhà có người bệnh tiểu đường thì trang bị máy đo đường huyết là rất quan trọng. Với người không bị tiểu đường thì máy cũng rất quan trọng khi có thể chỉ ra lý do bạn bị mệt mỏi, té xỉu như bị tụt đường huyết hay tăng đường huyết.

Chỉ số đường huyết bình thường là 70- 99 mg/dl khi đói. Khoảng 100-125 mg/dl là sắp tiểu đường và trên 126 là có thể tiểu đường. Lượng đường dưới 54 mg/dl là nguy hiểm có thể gây mệt mỏi và ngất xỉu.

Chỉ số đường huyết sau khi ăn thường dưới 140 mg/dl. Nếu trong khoảng 140-199mg/dl sau khi ăn là tiền tiểu đường và trên 200mg/dl sau khi ăn 2 giờ là có thể tiểu đường.

Máy đo thân nhiệt

Máy kiểm tra thân nhiệt là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó có thể theo dõi người bệnh sốt. Ngoài các loại nhiệt kế thủy ngân truyền thống thì hiện nay máy đo thân nhiệt có rất nhiều loại hiện đại như dùng tia hồng ngoại.

Bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể, bạn có thể biết người thân có sốt cao hay không, đặc biệt khi nhà có trẻ con.

Máy cung cấp oxy

Loại máy này chắc chắn còn xa lạ với nhiều gia đình, nhưng đối với nhà nào có bệnh nhân phổi mãn tính hay viêm phổi cấp tính thì máy rất quan trọng. Các nghiên cứu chỉ ra dùng oxygen sớm và kịp thời sẽ làm giảm tổn thương lên tim phổi do giảm áp lực làm việc lên 2 cơ quan này và khả năng hồi phục bệnh sẽ tốt hơn.

Sau khi bật máy lên thì dùng tay chỉnh lượng oxygen thở qua máy cho đến khi thấy đỡ hơn và máy đo oxygen trên ngón tay chỉ ra oxygen trên 90%. Nếu đã dùng oxygen mà vẫn không thấy đỡ hơn và chỉ số oxygen vẫn không cải thiện thì phải gọi bác sĩ ngay.

Đối với hầu hết bệnh tật, chúng ta không thể đưa ra suy đoán chủ quan dẫn đến việc cấp cứu chậm trễ. Những loại máy trên có thể sẽ phần nào giúp các gia đình nhận ra tình trạng sức khỏe sớm từ đó có phương pháp thăm khám kịp thời và hiệu quả.

Nguồn: Bác sĩ Wynn Huynh Tran

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *