nhiet-do-cao-qua-mua-he-co-the-gay-ra-tu-vong,-nhung-lanh-do-cao-hon-con-gay-ra-nhieu-tu-vong-hon.

Nhiệt độ cao quá mùa hè có thể gây ra tử vong, nhưng lạnh độ cao hơn còn gây ra nhiều tử vong hơn.

Một nghệ sĩ đang chơi đàn accordion dưới một chiếc ô dù ở nhà thờ Duomo, sân thờ Milan, Ý, thứ ba, ngày 18 tháng 7 năm 2023. Một sóng nhiệt độ cực cao đã đến Ý, khiến nhiệt độ ở nhiều thành phố lên tới 40 độ C (104 độ F). (Ảnh AP/Luca Bruno)

Tiêu đề trên báo in và trên mạng của toàn cầu đang kể lại câu chuyện về những đỉnh nhiệt độ bền bỉ trong mùa hè này bao phủ rộng lớn của Mỹ liên bang, Châu Âu và Châu Á. Nhiệt độ quá cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nó có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm như mệt mỏi nhiệt độ, một tình trạng gây ra bởi mất nước và muối qua động mồ hôi. Nó cũng có thể gây ra đau nhiệt độ, một tình trạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng nhanh và cao quá mức mà hệ thống làm mát của cơ thể dừng hoạt động hoàn toàn, dẫn đến giảm động mồ hôi.

Những người dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thường không thấy rõ ràng hiệu quả của nó. Nhiệt độ thường được xem là một kẻ giết người lặng lẽ. Chỉ có sau vài tuần hoặc tháng khi nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu tử thi mới thấy số lượng tử thi tăng nhanh sau các sóng nhiệt độ dài. Hơn 61.000 người đã chết vì lý do này ở Châu Âu vào mùa hè năm ngoái.

Giữa năm 2000 và 2019, số lượng tử thi do nhiệt độ tăng toàn cầu. 20 năm này đồng thời trái đất đã nóng lên khoảng 0,9 độ F. Số lượng tử thi do nhiệt độ ảnh hưởng đặc biệt lớn đến Châu Á, Châu Phi và phía Nam Châu Âu và Bắc Mỹ.

Một số người dễ bị ảnh hưởng bởi tử thi do nhiệt độ là những người bị bệnh tim mạch, như cao huyết áp. Nhiệt độ quá cao sẽ làm tăng áp lực trên tim. Cũng có thể có những người bị bệnh hô hấp hoặc bệnh thận.

Hầu hết tử thi xảy ra ở người già, vì họ thường không có khả năng đối phó với sự bất đối xứng do nhiệt độ gây ra. Nói cách khác, cơ thể của họ không thể điều chỉnh nhiệt độ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Tiếp theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trong tạp chí The Lancet Planetary Health, lạnh là nguy hiểm hơn nhiều. Cho mỗi tử thi liên quan đến nhiệt độ, có 9 tử thi liên quan đến lạnh.

Nhiệt độ quá lạnh có thể làm tăng các bệnh về tim mạch và hô hấp đã có sẵn. Ví dụ, tỷ lệ tử thi do bệnh tim đứt ngực tăng khi nhiệt độ giảm. Điều này có vẻ thể hiện cách lạnh có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu. Người tiếp xúc với điều kiện lạnh cực cao cũng có thể bị ảnh hưởng trực tiếp như bị đông băng và có thể chết vì hipotermia.

Thú vị là trong khoảng thời gian 2000-2019 được nghiên cứu trong tạp chí Lancet, trong khi số lượng tử thi do nhiệt độ tăng, số lượng tử thi do lạnh giảm. Và số lượng giảm lớn hơn số lượng tăng của tử thi do nhiệt độ. Tổng cộng, nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 650.000 người trên toàn thế giới đã chết vì nhiệt độ trong khoảng thời gian 2000-2019 so với những năm 1980 và 1990.

Để chỉ ra sự khác biệt rõ rệt giữa tử thi do lạnh và nhiệt độ, chỉ cần xem xét số lượng tử thi trong tháng mùa đông và tháng không phải mùa đông. Ở Mỹ, tỷ lệ tử thi trong tháng mù
Mùa hè vừa qua đã đến rồi và nhiệt độ đang cao như làng trong những ngày nồng nàn. Nhiệt độ cao quá mùa hè có thể gây ra tử vong, nhưng câu hỏi là liệu lạnh độ cao hơn có gây ra nhiều tử vong hơn?

Theo một nghiên cứu mới nhất về tình trạng sức khỏe môi trường trên toàn cầu của Trung ương Y tế, kết quả báo cáo cho thấy rằng thời tiết lạnh hơn sẽ gây ra nhiều tử vong hơn so với những thời điểm nhiệt độ cao.

Nghiên cứu đã khẳng định rằng thời tiết lạnh cũng giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong bẩm sinh phát sinh từ nhiệt độ cao. Nguyên nhân dễ hiểu nhất cho sự khác biệt này là khi nhiệt độ cao, thì nhiều người có khả năng bị bệnh và thường sẽ phải làm việc một cách khó khăn hơn. Những giao thông, sự tiếp cận tính chất công cộng và những thay đổi của môi trường đều có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong.

Trong khi đó, lạnh độ cao cũng có thể gây ra nhiều tử vong hơn, bởi vì một số nhóm người đặc biệt có thể bị ảnh hưởng bởi thay đổi trong môi trường. Bảo dưỡng các hệ thống sản xuất nhiệt độ cao, như hệ thống nhiệt cấp nóng căng yếm, cũng có thể giúp ngăn chặn sự tăng tử vong do thời tiết lạnh.

Kết luận, thấy rằng lạnh độ cao hơn sẽ gây ra nhiều tử vong hơn so với nhiệt độ cao, nhưng cũng cần phải bảo vệ người dân đối mặt với thay đổi khí hậu. Các quốc gia cần phải đưa ra nhiều chiến lược huấn luyện, phòng ngừa và kiểm soát sự biến đổi khí hậu để giảm thiểu nguy cơ tử vong do thời tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *