Nhân viên thử việc đi làm được 3 ngày, sau đó xin nghỉ 3 tuần

Anh chị em giúp em case này ạ

Nhân viên thử việc đi làm được 3 ngày, sau đó xin nghỉ 3 tuần, khi báo nghỉ chỉ nhắn báo Quản lý trực tiếp, không nhắn cho phụ trách nhân sự.

Đỉnh điểm là Nhân viên thử việc mới quay lại làm được 1,5 ngày thì lại nghỉ nhưng vẫn chỉ báo với Quản lý trực tiếp. Sau đó, Nhân viên thử việc nhớ nhầm lịch nên không đi làm thứ 7 (theo lịch làm xen kẽ thì thứ 7 đó là thứ 7 đi làm), Quản lý không liên hệ được, Nhân viên thử việc cũng không xin phép, không báo cáo, nên yêu cầu phụ trách nhân sự liên hệ hỏi lý do.

Phụ trách nhân sự đã nhắn hỏi thẳng Nhân viên thử việc với nội dung là chia sẻ lý do tại sao nay lại ko đi làm và có làm tiếp nữa không hay muốn dừng lại. Chụp ảnh tin nhắn cho Quản lý xem thì Quản lý ko hài lòng với cách Nhân sự nhắn tin và bảo như vậy là tạo sức ép, gây áp lực cho Nhân viên thử việc. ( nhân viên thử việc không trả lời tin nhắn của nhân sự nhé ạ )

Buổi đầu nhận việc, Nhân sự đã hướng dẫn và gửi các file cần thiết là Nội quy và Bảng chấm công để Nhân viên thử việc nắm được lịch làm, theo dõi chấm công hàng ngày của bản thân cùng các quy tắc, quy trình tại chỗ làm.

Vậy trong case này, Nhân sự sai ở đâu và cần sửa đổi thế nào ạ?

Ko biết quy trình bên cty bạn sao chứ những cty khác nghỉ chỉ cần báo quản lý ok là đc? Còn việc khác chưa tính? Có vẻ nhân sự đề cao quyền hạn của mình qá? Ở đây thì phải?


Khi bắt đầu nhận việc có training kỹ không. Có yêu cầu khi xin nghỉ phép ngoài báo quản lý trực tiếp của mình ra còn phải báo cả nhân sự không ?. Vì nhiều khi mặc định là xin nghỉ phép chỉ cần báo xin cấp quản lý trực tiếp của mình. Cấp quản lý trực tiếp cho nghỉ là oki. 

Còn về việc nhân sự nhắn thẳng nhân viên không qua quản lý thì có hơi quá. Việc này đúng ra phải tạo nhóm group bao gồm nhân sự, quản lý & nhân viên thì chuẩn chỉ hơn hoặc làm 1 cuộc họp nội bộ.

Mà hỏi khí không phải nhân viên này có phải người nhà hay có quan hệ gì đặc biệt với quản lý không thế.


Đầu tiên bạn phải cho mn người biết quy trình xin nghỉ phép của cty như thế nào đã, nhưng theo ý kiến chủ quan của mình thì nhân sự đang hơi đề cao quá quyền hạn của mình, người chịu trách nhiệm về kết quả công việc là quản lý trực tiếp, thì người lao động chỉ báo quản lý và được duyệt là xong, nhân sự chỉ tiếp nhận thông tin và giải quyết các phúc lợi đi kèm như ăn ca, lương thưởng chứ vì lý do nào mà nhân sự được phép duyệt cho nhân viên của người khác nghỉ hay không, 

nhận sự trong trường hợp này có 2 cái sai, 1 là lỗi hệ thống khi không có quy chế rõ ràng về các vấn đề xin nghỉ hay đánh giá nhân viên, 2 là cho rằng vai trò của mình quá cao can thiên vào quyền hạn của người khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *