NGƯỜI CHA ĐỠ ĐẦU CỦA CCP

MỐI QUAN HỆ XÔ-QUỐC-CỘNG

Bài này nằm ngoài Seri nội chiến Quốc-Cộng
Giải thích rõ mối quan hệ của 3 bên và ai mới thực sự là người cha đỡ đầu của CCP

Giai đoạn 1946 đã qua, giờ đã bước sang năm 1947

▪︎ Ở giai đoạn này, cả 2 bên đều giằng co rất ác liệt. Nhưng từ cuối năm 1947 trở đi thì CCP đã hoàn toàn lật ngược được tình thế trên chiến trường. Bằng cách nào ? Tại sao ? Để hiểu sâu hơn về vấn đề này thì còn phải nói đến các mối quan hệ, chiến lược ngoại giao nữa, chứ chỉ nói về mỗi đánh nhau là chưa đủ. Và ở đây chính là “mối quan hệ tay 3”: Xô-Quốc-Cộng.

Cần phải làm rõ mối quan hệ này nếu không các độc giả sẽ cãi nhau tùm lum.

• Đầu tiên là Liên Xô và THDQ của Tưởng. Cả 2 đều là những nước lớn, đều có mục tiêu chung là chống Nhật, nên tất nhiên họ công nhận nhau là hợp pháp. Sau Thế Chiến 2, hàng tá các hiệp định kinh tế, hữu nghị đã được ký kết giữa 2 nước.

• Nhưng sau Thế Chiến 2 thì cũng là lúc mà CCP của Mao “lột xác”. Họ có một khát khao nho nhỏ, đó là:”thống nhất toàn bộ Trung Hoa Đại Lục dưới sự lãnh đạo của Đảng”. Đối với họ thì KMT của Tưởng đang cản trở con đường đó. Vì vậy phải 1 mất 1 còn để quyết định xem ai sẽ là “Vua” và ai là “Giặc”.

• Quốc-Cộng phân tranh ác liệt. Liên Xô ủng hộ giải pháp hòa bình. Thật ra trong lòng muốn giúp CCP lắm. Các đồng chí cùng chung ý thức hệ, sao lỡ bỏ rơi được ? Nhưng mà phải có gì đó để đảm bảo chứ ? Đâu phải cứ thấy là lao đầu vào giúp ?

Chính vì thế mà quan hệ giữa Liên Xô và CCP giai đoạn này rất phức tạp. Liên Xô đang làm bạn với THDQ, trong khi CCP thì chưa nắm được chính quyền nên chả ai dám công nhận là hợp pháp. Làm sao mà Liên Xô dám giúp 1 tổ chức bất hợp pháp như CCP trong khi đang bắt tay với THDQ ? Lỡ chẳng may CCP thua KMT thì tính sao ? Lúc đó Liên Xô sẽ bị mang tiếng “đỡ đầu cho các tổ chức nổi loạn”. Vì thế CCP phải chứng minh cho Liên Xô thấy rằng mình đang tiến bộ rất nhanh. Bằng các trận đánh tiêu diệt cả Sư Đoàn của NRA và những cuộc nổi loạn ở phía Nam khiến KMT không kịp trở tay. Có như thế thì Liên Xô mới yên tâm giúp.

Đầu năm 1947, Mao nhiều lần định đến thăm Moscow nhưng không được. Sau một thời gian đắn đo, Stalin cũng chấp thuận. Vậy Mao đến thăm Moscow với mục đích gì ? Tất nhiên là khẩn cầu giúp đỡ rồi. Nhưng có điều, không có gì là miễn phí cả, có qua thì phải có lại.

https://www.wilsoncenter.org/…/sino-soviet-alliance-70-year…

https://digitalarchive.wilsoncenter.org/…/making-of-the-sin…

https://www.google.com/…/questioned-liberators-guerril…/amp/

Từ năm 1947 đến năm 1948, CCP đã ký với Liên Xô “Hiệp định Cáp Nhĩ Tân” và “Hiệp định Moscow”, theo đó giao nộp quyền lợi và tài nguyên vùng Đông Bắc cho Liên Xô để đổi lấy sự ủng hộ toàn diện về mặt ngoại giao lẫn cả quân sự từ Liên Xô. Theo những hiệp định song phương ấy, Liên Xô sẽ cấp cho CCP 1 khối vũ khí khổng lồ. Bao gồm:

• 900 máy bay
• 800 xe tăng
• Hơn 3.700 trọng pháo các loại
• Gần 12.000 khẩu súng máy
• Vài hạm đội tàu chiến nhỏ cùng rất nhiều súng bộ binh, súng cao xạ, xe bọc thép.

Liên Xô cũng chuyển cho CCP rất nhiều các trang thiết bị quân sự, phải dùng hơn 4.000 xe tải mới chở hết. Vũ khí thu được từ quân Nhật đóng tại Triều Tiên, cũng như từ quân Nhật ở Mãn Châu và Mông Cổ. Ngoài vũ khí của Nhật ra thì Liên Xô còn cung cấp cho CCP các vũ khí của Liên Xô và cả vũ khí của Đức thu được trên chiến trường Xô-Đức. Vũ khí Liên Xô cướp được từ quân Nhật sẽ bàn giao cho CCP làm 2 đợt.

Đồng thời Liên Xô bán đạn dược và vật tư quân dụng với giá rẻ cho CCP.

Nếu KMT của Tưởng mà hành quân lên vùng Đông Bắc thì Liên Xô sẽ bí mật phối hợp với CCP để tác chiến. Ngoài ra Liên Xô hỗ trợ CCP giành chính quyền tại Tân Cương, xây dựng lực lượng không quân liên hợp Xô-Trung, cung cấp quân trang cho 11 sư đoàn của CCP, lấy 1/3 vũ khí do Mỹ cấp chuyển đến vùng Đông Bắc Trung Quốc (trị giá khoảng 13 tỷ $ thời đó). Vậy tại sao Liên Xô lại có vũ khí của Mỹ ? Thì câu trả lời là đây, báo Đảng chính cống nhé:

https://m.vov.vn/…/my-vien-tro-vu-khi-giup-hong-quan-nang-s…

https://m.baodatviet.vn/…/vu-khi-khung-my-vien-tro-cho-lie…/

https://m.baomoi.com/ngo-ngang-loat-vu-khi-k…/c/26548356.epi

Và hiện tượng lạ bắt đầu xảy ra. Trong khi quân chính quy của Tưởng thì đang bị Mỹ cấm vận, thiếu thốn đủ thứ. Còn đội quân nông dân của Mao thì lái máy bay, xe tăng ầm ầm. Nào là xe tăng Mỹ, pháo Mỹ, súng máy Liên Xô, cối của Đức…

Vậy Liên Xô hỗ trợ CCP giật chính quyền Tân Cương như nào ?
https://www.wilsoncenter.org/…/how-stalin-elevated-the-chin…

Để đổi lại sự nhiệt tình này, CCP cho phép Liên Xô có quyền tự do đi lại ở vùng Đông Bắc, cấp cho Liên Xô các tin tình báo về hoạt động quân sự của KMT và Mỹ (bởi vì gián điệp của CCP ở trong KMT rất đông). Sản phẩm chiến lược của vùng Đông Bắc như bông, đậu cũng được giao cho Liên Xô. Liên Xô được quyền ưu tiên khai thác khoáng sản của Trung Quốc, được quyền đóng quân tại Tân Cương và mở Cục Tình Báo Viễn Đông tại Trung Quốc. Nếu Châu Âu nổ ra chiến tranh thì CCP sẽ phái 100.000 quân và 2 triệu lao động đến để hỗ trợ cho Liên Xô. Ngoài ra CCP hứa sẽ chuyển một số đặc khu của Liêu Ninh, An Đông sang nhập vào Triều Tiên.

● Về huấn luyện cho PLA

https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Chiến_dịch_Mãn_Châu_(1945)

Trong chiến dịch Mãn Châu, Liên Xô đã bắt được gần 600.000 quân Quan Đông của Nhật. Để “một công đôi việc”, Liên Xô đã chọn ra 100.000 quân tinh nhuệ nhất trong số gần 600.000 đó. Mục đích là để huấn luyện cho quân PLA của CCP cũng như đánh cả KMT. Nếu họ chấp nhận thì gần 500.000 quân Nhật còn lại sẽ được trở về nhà an toàn, còn không thì điều tồi tệ sẽ đến với tất cả. Vậy nên 100.000 quân Nhật đã ở lại.

Về quân đội của CCP, được Liên Xô trang bị vũ khí tận răng nhưng trình độ lại rất thấp, đa số là mù chữ-ngay cả Bát Lộ Quân cũng vậy. Vì thế quân Nhật phải dạy cho bọn họ bắn súng, lái xe tăng, máy bay. Nhiều nhóm còn đánh nhau trực tiếp với KMT. Và KMT hết sức sửng sốt, chưa hiểu tại sao nông dân toàn mù chữ nhưng lái xe tăng, máy bay ầm ầm. Đã thế lại còn đánh cho quân chính quy te tua. KMT không hề biết rằng những nông dân mù chữ này chỉ là quân Nhật đang đội lốt mà thôi. Năm xưa họ đã đánh cho KMT tan tác thì bây giờ, tình trạng này lặp lại lần nữa.

Chính vì thế mà CCP mới coi Stalin như người cha đỡ đầu của mình chứ không phải là ông Mao. Trong lúc ông Mao vẫn đang mơ màng thì Liên Xô đã có kế hoạch chi tiết để xóa sổ KMT của Tưởng khỏi bản đồ. Thế nên cứ đến dịp sinh nhật của Stalin là CCP lại tổ chức rầm rộ, còn to hơn cả ngày quốc khánh.

Link phần trước
https://www.facebook.com/groups/NghienCuuLichSu/permalink/1148834712134497/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *