[Nghệ thuật thứ 7 và du lịch] Pompeii, núi lửa Vesuvius và Sex

Năm 2014, Hollywood đã phát hành bộ phim Thảm họa Pompeii lấy bối cảnh năm 79 sau công nguyên. “Pompeii” là bộ phim xoay quanh câu chuyện tình yêu về Milo (Kit Harington thủ vai, người đang nổi danh với Game of Thrones), một nô lệ bị biến thành dũng sĩ giác đấu bất khả chiến bại phải chạy đua với thời gian để cứu lấy người anh yêu, Cassia (Emily Browning), cô con gái trẻ đẹp của một lái buôn giàu có bị ép hứa hôn với một tên nghị sĩ La Mã đồi bại. Và khi đỉnh núi lửa Vesuvius phun trào dòng dung nham nóng bỏng, Milo phải tìm cách thoát ra ngoài đấu trường để cứu người anh yêu giữa thành Pompeii đang sụp đổ tan tành

Nội dung của phim cũng giống mô típ chung của các câu chuyện tình yêu thời xa xưa là anh hùng xuất thân nghèo khó, mỹ nhân là con nhà quyền quý, cả hai đến với nhau gặp bao nhiêu trắc trở và thường kết thúc trong bi kịch, để lại cho hậu thế một thiên tình sử đẫm lệ. Giây phút cuối Milo và Cassia không thể chạy thoát khỏi Pompeii, cả hai ôm nhau và biến mất trong dòng nham thạch. Những giây cuối cùng là hình ảnh 3D về cặp đôi hóa thành tượng đá làm người xem liên tưởng đến những thi thể được khai quật ở thành cổ Pompeii.

Thành cổ Pompeii nằm cách Napoli khoảng 26km, bị chôn vùi cách đây hơn 2.000 năm từ nham thạch của ngọn núi lửa Vesuvius, hiện chủ yếu là tàn tích như tường sụp đổ, chân cột, sàn nhà, đấu trường và nhà hát đổ nát,…Người ta đến đây thăm quan vì Pompeii là một đô thị nổi tiếng bậc nhất thời La Mã cổ đại và rất có ý nghĩa về mặt khảo cổ học. Do đó, du khách rất đông, tình trạng chủ yếu người nhìn thấy người là chính. Ngoài ra nó cũng khá rộng, đường đá lồi lỏm nên nếu người ít vận động để đi hết thành cổ sẽ rất mệt.

Nổi bật ở Pompeii là khu lưu giữ những thi thể hóa thành than còn nguyên vẹn hình dáng người, trong đó có thi thể nổi tiếng là người mẹ ôm con. Ta chỉ nên xem và lướt nhanh vi hình ảnh nhìn khá thương tâm.

Gây tò mò với nhiều du khách đến Pompeii là hình ảnh sex, các cảnh “sinh hoạt” nam nữ, nam nam, nữ nữ, sâm nam nữ,…hiện diện ở các postcard bày bán ở các quầy lưu niệm, trên tường nhà của khu dân cư Pompeii (có mua vài cái về làm kỷ niệm mà đến sân bay cứ sợ hải quan check khép vào tội lưu hành văn hóa phẩm đồi trụy ahihi). Các kết luận nghiên cứu về di chỉ thành cổ Pompeii đã phản ánh đầy đủ sự suy đồi đạo đức của xã hội La Mã cổ đại. Thời bấy giờ, nhiều người đã đắm chìm trong tửu sắc với lối sống dâm ô đồi bại. Trong thành phố Pompeii có rất nhiều kỹ viện và quán rượu, trên tường các kỹ viện vẽ đầy những cảnh dâm đãng. Vì vậy, truyền thuyết cho rằng sự lụi tàn của Pompeii là do bị các vị thần trừng phạt do sự băng hoại của nó. Tuy nhiên, đây cũng là hình ảnh đặc trưng thời văn hóa La Mã, Hy Lạp cổ đại, khác với quan niệm thời nay. Nếu xem các bộ phim như Rome, Spartacus,…sẽ thấy rõ điều này (18+).

Có một tấm postcard in hình chân dung của một nam nhân với “khẩu thần công” khổng lồ bày bán rất nhiều, nhìn khá dị dạng, phải chăng Pompeii thời xưa cũng có những nhân vật huyền thoại giống như anh chàng người tình của Võ Tắc Thiên. Nhưng sau này nghiên cứu mới hiểu ra đó là hình Priapus hay Priapos trong tiếng Hy Lạp là một vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Đây là vì thần sinh sản và tình dục, bảo vệ vật nuôi, cây ăn quả, vườn cây và cơ quan sinh dục nam. Bức tranh chân dung của Priapus được vẽ trên bức tường ngôi nhà của Vettii, đây là ngôi nhà nổi tiếng nhất ở Pompeii còn sót lại sau thảm họa núi lửa. Bức tranh thể hiện một đầu của khẩu thần công đặt lên cái cân, đầu kia là túi tiền và cạnh đó là một giỏ trái cây. Điều này được giải thích là “Sự thịnh vượng” được thể hiện trên 3 đặc trưng sau của Priapus:

  • Sự tăng trưởng được thể hiện qua qua kích thước “Khẩu thần công” của Priapus:
  • Sự giàu có được thể hiện bởi túi tiền xu mà Priapus nắm giữ và nặng;
  • Khả năng sinh sản được tượng trưng bởi giỏ trái cây dưới chân Priapus

Hình ảnh này mang lại may mắn cho gia chủ (nếu đứng ở góc độ khoa học ngày nay thì có cách giải thích khác, các bạn có thể tìm ở google). Như vậy, nếu tìm hiểu về bức hình nổi tiếng này trước khi đến Pompeii, du khách sẽ không ngạc nhiên nữa vì thời đó dân cư thành Pompeii vẽ tranh Priapus ở trong nhà để lấy may mắn, chứ không phải là một hình ảnh dung tục như ta nhìn thấy ban đầu.

Pompeii thực sự rất đông người, nếu bạn muốn có cái nhìn rõ hơn về kiến trúc, văn hóa thời La Mã cổ đại, nên ghé thăm ngôi làng cổ Herculaneum, người anh em cùng chung số phận như Pompeii vì ít du khách hơn, yên tĩnh và các công trình nguyên vẹn hơn Pompeii. Herculaneum chỉ cách Napoli khoảng 12km trước khi đi tới Pompeii.

Nếu đã thăm Pompeii thì không nên bỏ qua ngọn núi lửa Vesuvius huyền thoại. Có thể đi xe bus đến lưng chừng núi, sau đó đi bộ lên đỉnh mất khoảng 30-45 phút, ở điểm xuất phát có mấy tay anh chị cho thuê gậy gỗ để chống lên núi giá 1euro/cây, sau khi xuống thì trả lại cho họ, nếu không trả thì cũng sẽ có 1 anh chàng xăm trổ đầy mình, mặt lạnh như tiền sẽ đến thu gậy về và sau đó nhăn răng cười nói một câu “Cám ơn” ahihi. Khi lên trên đỉnh thì có một quầy bán đồ lưu niệm, ta lại thấy rất nhiều posstcard hình sex như bán ở Pompeii, đến đây chắc ta đã hiểu ý nghĩa của nó. Nhìn miệng núi lửa rất rộng, sâu, cảm giác như có bao nhiêu nham thạch nó phun hết và xóa sổ một Pompeii xa hoa bậc nhất thiên hạ thời bấy giờ rồi, nhìn rất đáng sợ.

Thời tiết khá oi bức do đi vào mùa Hè nên ở dưới điểm cuối của núi lửa trước khi bắt bus quay lại ga tàu Pompeii, đừng quên thưởng thức một ly nước cam tuyệt ngon ở vùng đất này, sau đó đi tàu về Napoli tha hồ mà đánh chén đồ ngon của lạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *