Nếu không biết bản thân mình thích gì, hãy kiếm thật nhiều tiền

Rất nhiều người than thở “Tôi không biết bản thân mình thích gì” vì người khác cho họ điều kiện để than thở, mà họ lại chẳng hay biết. Nói một cách đơn giản hơn thì “Làm gì có cuộc sống thanh bình, chẳng qua người khác gánh vác thay bạn thôi”. Khi mất đi tầng bảo vệ này, chỉ tính riêng tiền thuê nhà, tiền ăn uống vài tháng cũng đủ khiến bạn cảm thấy áp lực nặng nề, nhanh chóng trở lại nguyên hình rồi, mà nguyên hình của bạn cũng thật sự quá yếu ớt đi.
Đây mới chỉ là một tầng băng của hiện thực cuộc sống, thời gian dần trôi, bố mẹ bạn ngày càng lớn tuổi, cuộc sống của bạn sẽ gặp nhiều trắc trở, sự nghiệp của bạn không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió… Khi tất cả các vấn đề này xảy ra cùng một lúc, bạn vẫn có thể tiếp tục bình thản, ung dung sao?”
(Trích sách: Học cách kiếm tiền)
Mình cảm thấy, không biết bản thân mình thích gì, có đam mê gì, nên chẳng giỏi về lĩnh vực nào là một lý do to đùng mà rất nhiều người đưa ra để biện minh cho sự lười biếng của bản thân. “Khi bạn không biết mình muốn đi tới đâu, thì chọn con đường nào cũng giống nhau mà thôi”. Đây là câu trả lời cho câu hỏi nếu chưa biết bản thân mình thích gì thì nên bắt đầu từ đâu. Hãy chọn một lĩnh vực mà bạn dễ dàng bắt đầu nhất đi!
Đối với người trưởng thành, “không biết bản thân mình thích gì” không phải là vấn đề quá khó để trả lời. Bạn đã đủ lớn rồi, đã đến lúc tự nuôi sống bản thân, tương lai gần phải nuôi con cái, báo hiếu cha mẹ, vì vậy con đường duy nhất có thể đi chính là cố gắng kiếm thật nhiều tiền. Kiếm tiền đương nhiên không dễ dàng gì, bạn phải co giò chạy theo những người giỏi hơn, xem bản thân còn thiếu sót những gì để cố bù đắp vào chỗ trống đó. Càng học càng làm, càng nhận ra khả năng còn quá kém, kỹ năng phải học còn quá nhiều, khi đó làm gì còn thời gian để lo lắng một cách vô nghĩa nữa. Khi bạn đã quyết tâm làm một việc gì đó nghiêm túc, khi bạn dần dần tiến bộ và có chút thành tựu, biết đâu bạn lại tìm thấy sự yêu thích ở công việc lúc nào không hay.
Trừ khi bạn bắt tay vào làm, nếu không bạn vĩnh viễn sẽ không biết bản thân phù hợp với điều gì.

Nguyễn Cẩm Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *