NẾU ÔNG SẮP PHẢI LÀM MỘT BÀI THUYẾT TRÌNH QUAN TRỌNG VÀ BẤT ĐẮC DĨ KHÔNG THUYẾT TRÌNH BẰNG MÁY TÍNH CỦA MÌNH, ÔNG CÓ THỂ “NHÚNG” FONT CHỮ CỦA ÔNG VÀO FILE THUYẾT TRÌNH LUÔN

Tui là một Nhân viên kĩ thuật âm thanh hình ảnh. Thực sự toàn bộ công việc của tui trong ngày là đảm bảo cho powerpoint của mấy ông trình chiếu ổn thoả lên trên cái màn hình lớn. Trong nhiều trường hợp, điều đó có nghĩa là ông sẽ phải gửi tui bài thuyết trình để tui khởi chạy nó ở một máy tính khác.

Giờ thì, thiệt đó, tui hiểu mà. Tui thực sự hiểu. Ông muốn bài thuyết trình của mình thiệt nổi bật, thế nên ông lên mạng tải một cái font ngầu ngầu về. Tui cũng muốn phần thuyết trình của ông tốt nữa! Nên tui mới làm công việc này! Hoặc, có lẽ doanh nghiệp của mấy ông có cái font bắt buộc dùng trong việc giao tiếp kinh doanh. Cũng có thể ông dùng phiên bản windows khác người ta. Dù trong trường hợp nào đi nữa, ông đã chọn một font khác với tiêu chuẩn. Ừ thì, vấn đề ở chỗ, máy tính của tui không có cài cái font đó. Office làm khá tốt trong việc tìm font khác thay thế, nhưng kết quả thường là một format rất kì cục, xuống dòng ở chỗ ông không muốn, chữ tràn ra khỏi lề, kiểu kiểu vậy đó.

Tin tốt đây bạn tui ơi! Powerpoint có sẵn một cách cho ông để giải quyết tình trạng thiếu hụt font chữ của tui mà không gây ảnh hưởng đến bài thuyết trình của ông đó! Chỉ cần mở Powerpoint, nhấn chuột vào File tab, rồi chọn Options. Trong Options menu, chuyển đến Save Tab. Ở khúc cuối, nằm dứoi “Preserve fidelity when sharing this presentation”, ông chọn vào ô “Embed fonts in the file”. Việc này sẽ giúp Powerpoint lưu file font chữ chung với file powerpoint của ông luôn, và máy tính của tui sẽ có thể nhận diện được cái font ngầu như cục xí ngầu của ông đó nha!

_____________________

u/whoknowsbignose (98 points)

Cái này có hiệu quả nếu lưu file powerpoint lên google drive không ông? Tôi thường chuyển nó lên drive rồi mới đưa cho người khác tải về á!

>u/ArgonWolf (56 points)

Nói thật với ông thì, tui không dùng google drive nhiều đâu. Nhưng nếu ông chỉ dùng google drive để tải file lên, thì file font chữ sẽ đi chung với file powerpoint luôn ấy. Tui chỉ không chắc mở file ppt trong google dóc có ảnh hưởng gì không thôi.

>u/gwig9 (28 points)

Ông phải đảm bảo là bỏ đánh dấu cái lựa chọn “convert uploads” trong phần cài đặt Google Drive của ông. Nếu ông mở tài liệu bằng trình duyệt Google thì nó sẽ tự động convert tài liệu thành định dạng của Google. Ông có thể kiểm tra rằng ông có share đúng format hay không bằng cách nhìn vào loại file trên tên tài liệu (ex-Doc123.docx thay vì Doc123)

_____________________

u/radicalchoice (3 points)

Và có chỗ nào để tải font đẹp hong mấy ông?

>u/rangeDSP (5 points)

Google có một trang oke lắm nè:

https://fonts.google.com/

_____________________

u/Calendula_officin (13 points)

Cảm ơn vì tip hay nhe. Và ông có câu chuyện nào kiểu “chuyện này sẽ tồi tệ đây” trong khi ông làm việc hong? Dù cho đó là do ông làm hay người thuyết trình làm? Và ông giải quyết tình huống đó bằng cách nào?

>u/ArgonWolf (25 points)

Ồ tui có một cái nè. Lần đó có ông kia email cho tui “cùng với cái link đến bài thuyết trình của ổng” để tui có thể tải nó lên máy tính trình chiếu. Ổng gửi tui…một tấm hình. Ổng chụp màn hình cái link từ email của ông rồ gửi tấm hình đó qua cho tui á. Tui hong hiểu kiểu gì mà ổng không chuyển tiếp cái mail đó luôn cho rồi. Và dĩ nhiên đó là lỗi của tui khi không chuẩn bị kịp cho phần thuyết trình của ổng ngay sau đó.

>>u/dedlyT (6 points)

Đây không phải thứ tui đang nghĩ…khi ông nói “một tấm hình”, tui đã tưởng là thứ khác cơ…

>>>u/ArgonWolf (10 points)

Nói thiệt thì tui cũng có lần được một thành viên hội nghị đưa danh thiếp, rồi cả số phòng của cô ấy nữa. Cổ rất là say và không-phải-vợ-tui. Dù sao cũng rất cảm ơn vì đánh giá cao tui lol.

_____________________

u/navetzz (16 points)

LPT: Đừng dùng cái gì phăn xì khi làm thuyết trình.

>u/ArgonWolf (12 points)

Tui nói thiệt, tui đã thấy HÀNG ĐỐNG phần thuyết trình doanh nghiệp trong đời mình, và thật lòng thì tui không nghĩ có bất cứ cái nào trong số chúng “nổi bật” nhờ custom fonts, animation, transitions…hết. Đa phần những phần thuyết trình tuyệt nhất tôi từng thấy chỉ là nền đen, chữ trắng với thiết kế tối giản hoặc nhiều khi là không có thiết kế gì luôn.

Hãy chú ý nha mấy ông: những cái font thiết kế hay những bảng màu đẹp nhất thế giới cũng không có cứu được bài thuyết trình sơ sài của ông đâu.

>u/arif_senpai (0 point)

Vậy ông là một trong những người mà chỉ dùng font Time New Roman mà không có background, animation hay trasitions gì luôn ấy hả?

Chữ đọc từ báo cáo cũng được vậy.

Thuyết trình là phải có background và hình ảnh phăn xì. Thêm hình ảnh vào bài thuyết trình và nói về nó, để ít chữ trong đó thôi.

>>u/navetzz (4 points)

Thuyết trình là phải có background và hình ảnh phăn xì

hả?

_____________________

u/ketamarine (14 points)

LPT. Tui là một người thuyết trình chuyên nghiệp. Hãy dùng máy của chính bạn, hoặc trình chiếu ở chế độ toàn màn hình bằng pdf. Vấn đề được giải quyết.

>u/TheIronPumpkin (6 points)

Quên mấy cái animations với transition ngu ngốc đi, chỉ cần trình chiếu nó bằng PDF thôi. Đó là cách duy nhất đảm bảo rằng phần thuyết trình của ông oke nhứt.

>u/CountPie (4 points)

Còn nữa, tui chưa bao giờ thấy một bài thuyết trình nào mà không dùng PDF hết.

Mọi người nên trình chiếu bằng pdf. Đúng rồi, kể cả ông á, người mà cứ nghĩ mấy cái animation đó cần thiết lắm á.

>>u/ketamarine (1 point)

LPT: Ông không cần animation chỉ để làm phân tâm người xem khỏi ông-nguời mà đáng lẽ phải thuyểt trình cho họ xem!

_____________________

u/clg653 (3 points)

Chỗ File tab trên máy Mac của tui không có phần “Options”, tui kiếm nó ở đâu giờ?

>u/ArgonWolf (3 points)

Tui chỉ biết là Mac không hỗ trợ nhúng font trên file keynote hoặc powerpoint. (trans: *mình dùng mac* *insert mặt khóc rất to*)

_____________________

u/atihigf (28 points)

Hoặc đơn giản là lưu bài thuyết trình dưới dạng pdf thôi.

>u/ArgonWolf (31 points)

PDF rất toẹt vời và tui thích nó lắm nhưng có một số điểm hạn chế:

1. Không có animations, builds, hay transition. Tui ghét mấy cái đó nên cũng không sao.

2. Ông không thể chỉnh sửa vào phút cuối được. Dù tui thì thường thích những file thuyết trình hoàn thành tốt nhất là trước 24h trước khi tui dùng, nhưng nhiều người thường edit ngay phút cuối luôn.

>u/H_ubert (9 points)

PDF có dùng được transitions và animations không vậy?

>>u/camilo16 (4 points)

transitions và animations 99% là những thứ vô dụng chỉ để phân tâm người xem thôi.

>>u/willbeach8890 (7 points)

Khi nào thì transitions tạo nên sự khác biệt?

>>>u/H_ubert (4 points)

Về mặt hình ảnh ấy. Với tốn thời gian cũng được tính.

_____________________

u/DizneyDux (2 points)

Đây có phải toggle mặc định không ông? Nó cài một lần rồi tự động làm cho mấy file sau, hay cứ mỗi lần làm một file Ppt mới thì tui phải cài lại?

>u/ArgonWolf (6 points)

Ông phải cài nó cho mỗi file mới, nó không mặc định đâu.

Lí do là vì thêm file font chữ thì cái file ppt của ông sẽ nặng hơn rất nhiều. Nên để giữ file không gặp vấn đề, microsoft phải tắt cái đó ở mỗi file tiếp theo.

_____________________

u/funnythrone (2 points)

Lưu ý cho mấy ông là làm cái này khiến file nặng hơn bình thường nhiều lắm đó. Ví dụ một file 50kB bình thường nhúng thêm font sẽ tăng lên 800kB tùy file.

_____________________

u/remarkablemayonaise (2 points)

LPT: Dùng Google Slides từ đầu tới cuối (hoặc bất cứ cái nào trên nền tảng web?). Nó có thể sẽ có ít mấy cái “râu ria” hơn nhưng ông sẽ ít gặp mấy vấn đề như phiên bản phần mềm, giấy phép, định dạng, link chết, kiểu vậy.

>u/benexclamationpoint (0 point)

Cái này chuẩn nè. Trình chiếu trên Google Slides đi. Ai cũng có Google Slides hết. Mà khi ai cũng có Googles Slides thì bài thuyết trình của bạn ở đâu cũng được. Google Slides là nhất.

_____________________

u/Flashwastaken (1 point)

Vãi nồi. Ông vừa đưa ra một cái tip có ích thật sự đó hả??? Cái này có được phép hong dị???

_____________________

mấy chữ như transitions với animations mình xin phép để nguyên ;-; kiểu đó là mấy hiệu ứng chuyển cảnh với chữ bay qua bay lại trong ppt, nhưng mình thấy nhiều bạn vẫn dùng ppt bản tiếng anh ấy, nên giữ nguyên mấy cái thuật ngữ cho dễ theo dõi trên ppt.

Với lại muốn nghe ý kiến của mọi ngừoi về transitions + animations, vì lúc làm thuyết trình ở lớp thầy cô hay bảo mình là “thêm hiệu ứng cho sinh động”=)))

_____________________

Dịch bởi #uthhh

:vv tips làm ppt nè

1: để ý đến cỡ chữ, giãn cách lề, giãn cách dòng và trình bày bố cục tốt hơn là “thêm nhiều animation và trans cho sinh động”

2: hình ảnh trực quan liên quan trực tiếp đến nội dung phần đang nói, chứ đừng thêm “cho sinh động”. Ông trên kia nói đúng đấy, ngta nghe mình thuyết trình chứ k đến để xem chuyển cảnh và hiệu ứng.

3: Làm trên pdf thì hãy chắc chắn bố cục cũng phải tử tế. Pdf là một phần mềm đọc và trình bày tốt nếu biết vận dụng và sẽ k có chuyện lo lắng về font, về hiệu ứng blabla

4: nội dung tối giản. Như trên, ngta đến để nghe phân tích, k đến để đọc luận văn. Nội dung càng cô đọng, phân tích càng trực diện, càng đi sâu vào vấn đề thì càng dễ hiểu. Nên bớt chữ thôi. Nhiều thầy cô đại học học nói thật vẫn làm ppt rất thô và chả có tí tập trung nào cả, và khuyên học sinh những kinh nghiệm xuề xoà y chang.

5: chuẩn bị tâm lí phân tích đầu mục ngay từ trong gạch đầu dòng ppt và lấy ví dụ từ hình ảnh minh hoạ. Những thứ k liên quan k nên cho vào, hình ảnh quá nhiều chỉ làm mất tập trung thôi. Tập trung vào minh hoạ số liệu thực tế có trích dẫn ý.

Nếu bài ppt chuẩn thì dù thuyết trình dài đến mấy, các bạn làm ppt cũng vẫn nhàn khi nắm đk nội dung bài học. Còn càng k nắm đk, càng xuề xoà, thì cái ppt nó càng chẳng đi đến đâu mà nội dung vẫn nông choẹt thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *