NÀNG TIÊN CÁ VÀ XU HƯỚNG.

Tất nhiên sẽ chẳng liên quan gì đến cái bộ phim về nàng tiên cá tranh qua cãi lại của nhà Chuột. Mình không phải fan của live-action hay các bản chuyển thể – tương tự với cả anime/manga. Thường những thứ gì đã ghi vào đầu trong tuổi thơ thì nó luôn có một giá trị nhất định dù rồi thì cũng rất khó để thay đổi chúng.

Xu hướng cũng như cơn sóng vậy. Những cơn sóng xô, xô vào bờ rồi lại tan. Trong bối cảnh có rất nhiều xu hướng thời trang chóng đến chóng đi này, có một thứ mình thấy chung quay trong thời điểm này. Đó là tính thẩm mỹ cổ điển – được lấy cảm hứng từ những thứ gần gũi hoặc đã tồn tại trong nền văn hóa lâu đời. Đại dương là một trong số đó, có quá nhiều điều đến từ đại dương làm cảm hứng cho những nhà thiết kế thời trang. Màu xanh của biển, những rặng san hô, những con sao biển, những con sò, những viên ngọc trai, những ánh sáng xuyên qua tầng biển để lộ ra tầng quang phổ. Đại dương cũng liên đới tới nhiều văn hóa khác nhau – các thành phố cổ đại chìm dưới biển, những câu chuyện thần thoại, cổ tích cùng các nhân vật tiêu biểu như Aquaman, Poseidon và yeah Nàng Tiên Cá (Mermaid).

Nàng tiên cá Ariel trong ý thức của mình rất đẹp, đẹp về hình ảnh/đẹp về nơi sống.Một thế giới thần tiên với cảnh quan sinh vật biển, vỏ hến, những động vật biển được hoạt hình hóa. Sự lãng mạn này được cụ thể hóa bằng các thiết kế trong thời trang – những đường cong của sóng biển trở thành đường xếp nếp, những viên ngọc trai sáng loáng, những tầng vảy xếp liền với nhau hay các sản phẩm khai thác cách đan lưới (vốn rất được ưa chuộng trong khoảng thời gian gần đây). Tất cả tạo ra một hệ sinh thái đại dương lãng mạn và đầy tính thẩm mỹ của thời trang.

Giống như Iris Van Herpen – chúng ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của các rặng san hô, của những mang cá xếp lớp hay các cơn sóng xếp chồng lên nhau. Hay trong suốt như những con sứa với các xúc tu được tinh chỉnh bằng chất liệu. Trong khoảng năm 2022-2023, chúng ta cũng thấy rất nhiều brands khai thác đại dương vào các sản phẩm của họ thông qua nhiều cách khác nhau (Từ màu sắc), họa tiết và trình bày thiết kế phù hợp với xu hướng của hiện tại (Bottega Veneta, Blumarine, Versace hay David Koma).

Sự lãng mạn của nàng tiên cá, sự lãng mạn của đại dương rất phù hợp với cơ thể của phụ nữ và đó cũng là lí do mà khái niệm #Mermaidcore (cảm hứng đến từ nàng tiên cá) giống như #Barbiecore đang được yêu thích trên các nền tảng mạng xã hội. Nếu như Barbiecore mang tới một dạng hình ảnh thực dụng và lifestyle nhiều hơn thì “Nàng tiên cá” lại mang tới cho chúng ta một gì đó nghệ thuật hơn, thi vị hơn cũng như chú trọng về các chi tiết nhiều hơn. Việc khoe cơ thể theo 1 thức gợi cảm hơn mà không bị phô cũng là chủ đích của nhiều fashion designer trong khoảng thời gian gần đây, họ vẫn ưu tiên làm các đồ bó sát vào người nhưng như dòng chảy của nước, dòng chảy của biển – tất cả tạo ra 1 flow “quấn” chặt quanh người : có thể là wrapping, có thể cut-out (tạo wave) và đi kèm phụ kiện. Chất liệu cũng đa dạng không hề kém khi nó có thể mềm mại như sóng biển (Lụa), hay thô ráp sần sùi như vỏ sò (Denim)..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *