MỤC SƯ HÀN QUỐC BỊ TRỪNG PHẠT VÌ CẦU NGUYỆN VÀ BAN PHƯỚC LÀNH CHO CỘNG ĐỒNG LGBTQ+

Mới đây, Tòa án của Giáo hội Giám lý Hàn Quốc đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ của mục sư Lee Dong Hwan (42 tuổi) trong 2 năm.

Nguyên nhân là bởi vào năm 2019, ông Lee đã bước lên sân khấu của Lễ hội văn hóa Queer Incheon, ném cánh hoa, chúc phúc và ban phước lành cho cộng đồng LGBT+. Một tháng sau đó, ông bị Giáo hội Giám Lý Hàn Quốc kỷ luật vì vi phạm “Sách Giáo lý và Kỷ luật” khi ủng hộ người đồng tính.

Trước đó, Giáo hội Giám Lý đã quyết định thêm 1 điều khoản vào luật sửa đổi năm 2015 nhằm xác định hành vi ủng hộ LBGT+ là sai trái. Ông Lee chính là người đầu tiên bị đình chỉ nhiệm vụ vì điều khoản này.

Khi quyết định được đưa ra, ông Lee Dong Hwan cho biết: “Chúng ta đã được chứng kiến “cơ chế hậ.n th.ù” tích tụ suốt thời gian qua trong nhà thờ Hàn Quốc. Qua phiên tòa này, Giáo hội Giám Lý đã chứng minh rõ ràng quan điểm kỳ thị và lỗi thời của mình. Là một thành viên của nhà thờ, tôi thật lòng cảm thấy xấu hổ và buồn bã (trước quyết định này)”.

Rất nhiều người đã lên tiếng ủng hộ mục sư Lee Dong Hwan và chỉ trích quyết định của nhà thờ. Họ thậm chí đã xuống đường biểu tình trước trụ sở Giáo hội Giám Lý Hàn Quốc ở Gwanghwamun, Seoul và yêu cầu thu hồi quyết định đình chỉ ông Lee. Mặt khác, cũng có 1 số người ủng hộ quyết định của Giáo hội và cho rằng 2 năm là quá khoan dung với hành vi ủng hộ LGBTQ+.

Cho đến nay, không có bất kỳ quan điểm chung nào dành cho tất cả những người theo Giám Lý về vấn đề LBGT+. Tùy từng quốc gia, khu vực, nhóm hội mà cách thực hiện chính sách cũng sẽ có sự khác nhau.

Theo The Korea Herald, Korea JoongAng Daily.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *