Mozilla Firefox – Gấu Trúc Đỏ hay Cáo Lửa?

Logo của Mozilla Firefox luôn là chủ đề tranh cãi mỗi khi có ai đó nói về ý nghĩa của nó. Người dung được chia làm 2 phe: một phe cho rằng loài động vật trong logo của firefox là một con cáo bốc lửa, một phe thì cho rằng đó là một con Gấu Trúc Đỏ. Sở dĩ nguồn gốc của cuộc tranh cãi này là vì ở ngoài đời thật có một loài động vật có tên là Fire Fox – còn được biết đến với cái tên Red Panda (Gấu Trúc Đỏ). Red Panda là một loài động vật thuộc có vú ăn lá tre thuộc họ gấu. Nó có hình dáng gần như một con racoon nhưng màu đỏ và nhỏ hơn. Vậy logo của trình duyệt Firefox là con cáo hay gấu trúc đỏ? Hãy cùng lục lại lịch sử về sự ra đời của Firefox Browser.

Thuở khai sinh,trình duyệt Firefox lúc bấy giờ có tên là Phoenix (phượng hoàng), với logo là một con Phượng Hoàng lửa. Sau này bị một công ty to hơn cùng tên kiện về vấn đề bản quyền thương hiệu. Họ đã phải đổi từ Phoenix sang Firebird (chim lửa), nhưng vẫn giữ nguyên logo phượng hoàng. Sau một thời gian gắn bó với cái tên Firebird, họ nhận thấy doanh số khách hàng giảm mạnh vì cái tên mới này nghe quá nhàm chán, không bắt tai nên không thu hút được sự chú ý người dùng. Firebird khi ấy đã phải lên một chiến lược đổi cả tên lẫn logo. Họ vẫn muốn dùng linh vật là một loài động vật, đồng thời phải là một loài nhanh nhẹn để có thể chứng minh cho tốc độ của trình duyệt. Sau một khoảng thời gian dài nghiên cứu và khảo sát, họ đã chọn con cáo làm linh vật. Nhằm khẳng định tốc độ của trình duyệt với người dung, con cáo này được thiết kế thêm một chiếc đuôi bốc lửa như một bộ phận phản lực bay quanh trái đất. Khi ấy họ định đặt tên của trình duyệt là Blazing Fox đúng y với idea ban đầu. Nhưng cái tên đọc quá dài, không ấn tượng và sợ bị đi vào lối mòn cũ. Họ đã chọn một cái tên trùng với loài Red Panda, vừa để chơi chữ, vừa vần, vừa đúng với tiêu chí của hình tượng logo. Và thế là cái tên Firefox ra đời.
Sau này, khi trả lời phỏng vấn, họ được hỏi là cái tên Firefox có liên hệ gì với loài Fire Fox ngoài đời không? Họ đã trả lời rằng Gấu Trúc Đỏ là nguồn cảm hứng cũng như là một linh vật truyền cảm hứng cho họ khi đặt tên cho trình duyệt. Sau này các bài báo hiểu nhầm ý đó và đăng tin hàng loạt xác nhận rằng logo của Firefox thực sự là Red Panda. Ngoài ra trên forum của Mozilla cũng đã có nhiều người hỏi loài động vật trên logo có phải là con Red Panda không? Họ đã xác nhận rằng đó là con cáo, nhưng dù sao red panda cũng là một linh vật đáng yêu của công ty vì đã truyền cảm hứng cho họ khi đặt cái tên Firefox.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *