Một số song đề đạo đức bạn gặp phải khi làm việc trong ngành du lịch?

Trả lời: Davide Mirabella, sống tại Thụy Sĩ.

Có khá nhiều thế lưỡng nan trong phát triển du lịch, trong đó một vấn đề khiến tôi luôn trăn trở hằng đêm (thật ra thì không hẳn, nhưng ẩn dụ thế dễ hiểu hah) là sự cân bằng giữa sự phát triển kinh tế với nguy cơ quá tải du lịch (overtourism).

Một cuốn sách khá hay của Rolf Potts (một travel writer – nhà văn du lịch) tên là “Marco Polo chưa từng đến đây”, Potts đã kể lại việc ông được chính phủ Lào mời tới một khu vực hoang dã có vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời.

Vậy tại sao một nhà văn du lịch nổi tiếng và một tay du lịch bụi lão luyện lại được mời tới nơi này? Đó là vì chính phủ Lào muốn phát triển du lịch ở khu vực này và muốn có thêm lời khuyên về cách phát triển theo hướng bền vững.

Potts miêu tả sự dằn vặt của bản thân khi lựa chọn nên đưa ra lời khuyên nào. Một mặt thì ông thấy rõ các giá trị du lịch và tiềm năng phát triển kinh tế tuyệt vời ở nơi này. Sự phát triển kinh tế này sẽ tạo ra nhiều nguồn thu và công việc trong các khu vực còn rất nghèo đói. Nhưng mặt khác thì cùng với sự phát triển này, các khách sạn địa phương sẽ nhung nhúc những Tây Ba lô ăn pizza, uống bia và quán rượu, lê lết ở khắp nẻo đường. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới khu vực, mà còn hủy diệt vẻ đẹp tự nhiên của khu vực này.

Lào là một ví dụ điển hình vì đã có nhiều nơi bị tàn phá bởi du lịch, đáng chú ý nhất là Vang Vieng.

Theo: Thân Nguyễn Trung Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *