Moonstone- Ánh trăng huyền bí của thần Artemis

Đang rảnh nên mình chia sẻ thêm về các loại đá quý, tất cả đều là tự viết. Mình sưu tầm đá đến nay là tầm 5 năm rồi nên hi vọng giúp mọi người có thêm kiến thức về đá. Hôm nay mình kể về đá Moonstone hay tên tiếng Việt gọi là Đá Ánh trăng nhé.

1. Lịch sử của đá.

Người ta tìm thấy Moonstone sớm nhất ở Hy lạp, Roma vào khoảng thế kỉ 2 sau CN. Đây là loại đá tượng trưng cho thần Artemis, vị thần của sự trong trắng và công bằng. Còn ở các nước như Ấn độ, vùng Trung đông lại cho rằng đá đang giam giữ linh hồn của ai đó nên tạo ra ánh sáng xanh loang trên bề mặt. Họ gọi nó là đá giấc mơ, chúng thường được gắn trên hoa tai hoặc để dưới gối giúp giấc ngủ được bình yên. 

Với mình, đây có lẽ là đá sinh ra dành cho chị em phụ nữ, nhìn lên trang sức rất nữ tính. Màu xanh của nó trải từ màu xanh da trời nhạt đến xanh dương đậm, đôi khi có lẫn ánh vàng. Nó cũng được gắn làm đá hộ mệnh những người sinh tháng 6.

2. Khoa học về đá.

Moonstone là biến thể của họ Feldpar được tạo thành bởi 2 khoáng vật xếp xen kẽ là KAlSi3O4(orthoclase) và NaAlSi3O4 (plagioclase). Nó có độ cứng Mohs từ 6-6.5, dễ xước hơn thạch anh 1 xíu, độ trong đạt từ trắng đục đến gần trong suốt ánh thuỷ tinh. 

Tuy thế, mọi người cần phân biệt độ cứng và độ dai. Độ cứng là khi cọ các bề mặt vào nhau, cái nào có độ cứng thấp hơn thì sẽ bị xước. Ví dụ, độ cứng Mohs của thép tầm 5.5-6.5, thạch anh là 7, thì khi rạch thạch anh lên thép, thép sẽ xuất hiện vạch xước. Nhưng độ dai của thạch anh kém hơn thép nhiều, nếu thả cùng ở độ cao 10m thì thạch anh vỡ còn thép thì không =>  Không phải cái nào có độ cứng càng cao thì càng bền đâu. Tương tự thì Moonstone khá giòn, thuộc hàng đá tiểu thư cần cẩn thận khi sử dụng. 

Xuất xứ từ nhiều nơi: Myanmar, Ấn Độ, Nam Mỹ,….

Là loại đá xếp lớp nên độ dai kém, dễ vỡ và cho dù nó trong suốt thì vẫn nhìn thấy có vết rạn xếp lớp đặc trưng, các vệt đá song song bên trong. Người ta rất hay mài tròn cacbochon ( tức là mài phẳng bề mặt) đá để có hiệu ứng adularescence ( hiệu ứng ánh trăng) rõ nhất. 

Giải thích thêm về hiện tượng này: Khi có ánh sáng xuyên qua kẽ của 2 lớp khoáng sẽ tạo ra sự tán xạ ánh sáng và phản xạ lại ánh ở dưới bề mặt đá. Tùy thuộc vào cấu trúc xếp của 2 khoáng và độ to nhỏ của kẽ đá mà ra được các màu: có thể là ánh xanh dương, có thể lẫn ánh vàng, và giá trị thấp nhất là ánh trắng đục hoặc ánh bạc như kim loại.

3. Giá trị thương mại ( tiêu chuẩn 4C, đây là tiêu chuẩn quốc tế rồi đá nào cũng được đánh giá thế, tuỳ vào mỗi loại đá thì sẽ có C đặc trưng cần lưu ý riêng)

CUT: Người ta thích nó hình oval hoặc hình giọt nước, vì khi ánh sáng chiếu vào cảm giác như những giọt trăng xanh chảy trên bề mặt cực kì đẹp. Moonstone đắt tiền sẽ là xanh dương đậm, sau đó tới loại bị lẫn ánh vàng, kém nhất là ánh trắng, à đôi khi nó có hiệu ứng mắt mèo trên đá tuy nhiên giá cũng vừa phải hơn. Hiệu ứng mắt mèo mình note ở ảnh.

CLARITY: ( độ tinh khiết) Moon càng trong càng hiếm và đắt, tuy nhiên người ta ít mài facet moon vì nó có hiệu ứng đẹp nhất trên bề mặt phẳng.

COLOR: Moon thì dễ rồi toàn màu trắng nên mình nói, tuy nhiên nếu bị lẫn tạp gây ảnh hưởng đến màu trắng thì giá trị giảm.  Càng trong suốt thì đá càng giá trị

CARAT: Càng nặng càng đắt là điều đương nhiên. Đá Môn chất lượng cao từ 15cts trở lên rất khan hiếm nên giá siêu đắt. 1ct = 0.2gram

Nguồn ảnh: Tổng hợp từ Google

Leave a Reply

Your email address will not be published.