“Mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó” là một trong những cụm từ vô nghĩa nhất và mọi người nên ngừng sử dụng nó lại

Nó thường được dùng để an ủi con người ta, nhưng khi bạn thực sự nghĩ về nó từ góc độ mình là người được an ủi, thì nó thậm chí còn tệ hơn nhiều. Cụm từ này thường không giúp ta khá hơn là mấy nếu như bạn nghĩ về nó một cách kĩ lượng đến tận cùng.
Nó cũng được sử dụng để ngụ ý rằng những lý do tiềm ẩn luôn tốt hơn bình thường. Chúng ta giả bộ như có một sự kết nối vô hình tới một thứ gì đó “to lớn hơn chúng ta” – bất kể điều đó có nghĩa là gì.
Vậy còn những tội ác chiến tranh? Buôn người? Chế độ nô lệ? Thiên tai? Dân chơi thuốc quá liều? Trẻ em bị ung thư?
Nó cũng không đào sâu vào những người theo đạo hay bất cứ điều gì khác cả, nó chỉ đơn giản là không phải là một cụm từ có ý nghĩa mà thôi. Thật sự khiến tôi khó chịu khi con người ta sử dụng nó.


À, có một câu tôi nghe được thế này: Mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó. Đôi khi, lý do đó là bạn ngu vãi l và quyết định thì chả thể hiểu nổi.


Tốt hơn chút rồi đấy.


Tôi luôn thích câu này trong phim The Matrix: “Điều gì đã xảy ra, thì đã xảy ra, và không thể xảy ra theo cách nào khác”.
Với quan hệ nhân quả là như vậy, mọi thứ xảy ra vì một “lý do” nào đó là có vô số hành động khác xảy ra trước đó đã xác định kết quả. Đôi khi, những quyết định sai lầm của chúng ta là một nguyên nhân, nhưng cũng có thể chúng ta đưa ra được toàn những lựa chọn đúng và mọi chuyện vẫn thành như cớt – và điều đó không thể xảy ra theo bất kỳ cách nào khác được.


Đôi khi bạn không mắc sai lầm, mà bạn chỉ ở sai chỗ và sai thời điểm.


“Nếu bản thân ngu ngốc thì phải trở nên cứng rắn vào”


Đáng lẽ câu đó nên là như thế này – mọi thứ xảy ra bởi vì một lý do nào đó. Như tôi nói, những hành động sẽ tạo ra kết quả. Và việc ta nói có lý do như thể ta đang ám chỉ số mệnh vậy, nghe nó ngu vl.


Đồng ý. Tôi nghĩ rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó. Bạn có thể là người tạo nên lý do đó bởi vì bạn là một thằng ngu, song nó vẫn xảy ra bởi vì nó có lý do của nó cả. Lớp khoa học đã dạy tôi như vậy.


“Tôi rất tiếc vì đứa con trai 8 tuổi của anh đã bị liệt từ cổ trở xuống bởi một tài xế say rượu, nhưng mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó”


Mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó. Tuy nhiên, lý do đó chẳng phải là một điều gì đó xa xăm vĩ đại tầm cỡ vũ trụ hay gì cả. Nó chỉ đơn giản là những thứ trước đó gây ra hiện tại được đề cập bây giờ thôi vậy.


Tôi cũng không thích cụm này lắm, bởi vì nó mang ý nghĩa rằng tương lai của tôi đã được định sẵn, và tôi thì không có quyền kiểm soát những lựa chọn của mình, bởi rốt cuộc thì nó cũng sẽ dẫn tới cùng kết quả thôi vậy, dù cho tôi có chọn lựa như thế nào.


Bạn nói những điều như vầy rõ ràng là có lý do, vậy nên….


“Không phải tất cả mọi thứ” đều xảy ra vì một lý do nào đó khác với “không có bất cứ thứ gì” nhé.


Tôi thực sự tin rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó. Chắc đây mới là unpopular opinion.


Nếu bạn hiểu câu nói theo nghĩa đen thì, đúng rồi đó, đây là một thứ khủng khiếp để nghĩ hoặc nói tới. Nếu có lý do đạo đức nào đó khiến một đứa trẻ mới sinh ra phải chịu đựng căn bệnh ung thư và mù lòa rồi chết sau 2 tuần thì đó là lý do mà tôi không bao giờ muốn hiểu.
Nhưng tôi nghĩ khi mọi người nói điều đó, ý họ thực sự là có một bài học ta có thể rút ra từ những thứ đã xảy ra rồi. Không có gì có thể xảy ra mà bạn không thể rút ra được điều gì đó. Kiểu như “điều gì không đánh gục được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn” vậy.


“Điều gì không đánh gục được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn”
Bullshit nốt, không phải ai cũng có thể vượt qua khó khăn dễ dàng được, nhất là những người không có gia đình hay những sự trợ giúp cần thiết ok?


Những lý luận ta có tồn tại trong bộ não của chúng ta, không phải nằm ở bên ngoài thế giới kia, và vũ trụ không có lý do nào cả.


Nah, câu này ổn mà, chỉnh sửa chút là được cơ mà dù sao thì mọi người cũng sẽ chẳng hiểu đâu.
Mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó, và lý do đó hữu hình vật lý.


Khoa học, yeah!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *