moi-ngay,-tu-30-den-40-tre-em-bi-viem-phoi-do-mycoplasma-duoc-nhap-vien,-cac-bac-si-canh-bao-rang-day-la-mot-dau-hieu-nguy-hiem.

Mỗi ngày, từ 30 đến 40 trẻ em bị viêm phổi do Mycoplasma được nhập viện, các bác sĩ cảnh báo rằng đây là một dấu hiệu nguy hiểm.

Chỉ hưng hậu, 3 ngày sau đã viêm phổi nứng

Tin từ Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, thời gian gần đây, Trung tâm Hô hấp của bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện do viêm phổi, trong đó có nhiều trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma với các triệu chứng không điển hình, độ nhạm lần với cảm cúm thông thường. 

Theo PGS.TS Lê Thị Hương Hanh – Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung Ương, hiện nay, mỗi ngày tiếp nhận từ 150-160 bệnh nhân nội trú, trong đó ca bệnh viêm phổi do Mycoplasma Pneumoniae chiếm khoảng 30%, tổng đều 30-40 trẻ viêm phổi do virus này với triệu chứng nứng phải nhập viện điều trị mỗi ngày. 

Một đây nhất bệnh nhi B.N (8 tuổi, trú tại Lào Cai) được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung Ương với biểu hiện sốt cao tăng cường, ho khan, phát ban toàn thân.

Mỗi ngày 30-40 trẻ viêm phổi do Mycoplasma nhập viện, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm  - Ảnh 1.

PGS.TS Lê Thị Hương Hanh khám cho một bệnh nhi viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma ảnh: Lê Hiều

Khai thác bệnh sự, gia đình bệnh nhi cho hay, trước đó trẻ xuất hiện sốt liên tục, hưng hậu, gia đình cho trẻ đi khám tại bệnh viện gần nhà được chọn đoán sốt virus. Trẻ được theo dõi tại nhà thêm 3 ngày nhưng tình trạng sốt không hết nên với vấn đề đề đi viện.

Kết quả chụp X-Quang phổi tại Bệnh viện Nhi Trung Ương cho thấy có hình ảnh viêm phổi thuỷ. Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhi làm xét nghiệm chuyên sâu để định danh chính xác tên loại vi khuẩn gây ra tình trạng trên.

Kết quả xét nghiệm Mycoplasma Pneumoniae Real-time PCR dùng tính. Sau 5 ngày điều trị với kháng sinh đều hiệu, hiện tại bệnh nhân tựnh táo, hết sốt, không khó thở, phổi cải thiện rõ rệt.

Tổng từ, bệnh nhi L.D.T (10 tuổi, Ở Thái Bình) được địa điểm Trung tâm Hô hấp trong tình trạng ho nhiễm kèm sốt cao liên tục, đau ngực, khó thở, phát ban toàn thân đã điều trị tuyến dưới 9 ngày không đủ.

Sau khi nhập viện khai thác tiền sử và thăm khám lâm sàng, chụp X-Quang, các bác sĩ chọn đoán trừ bệ viêm phổi thuỷ/Tràn dịch màng phổi trái do Mycoplasma. Hiện tại sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhi tựnh táo, ăn tốt, không đau ngực, không khó thở và có thể ra viện trong một vài ngày tới.

PGS Hành chia sẻ rằng viêm phổi có nhiều căn nguyên, trong đó Mycoplasma Pneumoniae (vi khuẩn không điển hình) là tác nhân quan trọng gây viêm phổi ở cảng động ở trẻ em. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên hay gặp ở nhóm trẻ lớn.

Theo một nghiên cứu của Mỹ, trẻ từ 5-10 tuổi, tỷ lệ mặc viêm phổi do Mycoplasma là 16%, trong khi đó nhóm trẻ 10-17 tuổi, tỷ lệ này lên đến 23%.#7875;m – Ảnh 2.” rel=”lightbox” photoid=”597841065704755200″ data-original=”https://danviet.mediacdn.vn/296231569849192448/2023/6/26/base64-1687800505244988507468.png” type=”photo” width height>

Viêm phổi có nhiều căn nguyên, trong đó Mycoplasma Pneumoniae (vi khuẩn không điển hình) là tác nhân quan trọng gây viêm phổi ở cộng đồng ở trẻ em (Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nga thăm khám cho bệnh nhi B.N (8 tuổi, Lào Cai). Ảnh Lê Hiếu)

Triệu chứng viêm phổi do Mycoplasma ở trẻ cần biết

PGS Hanh cho biết, khi vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 đến 3 tuần. Sau thời gian này, bệnh sẽ khởi phát và trải qua những triệu chứng sau:

Ban đầu trẻ có những biểu hiện viêm long đường hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, sốt. Trẻ em bị viêm phổi có thể bị sốt cao, sốt liên tục từ 39 đến 40 độ C. 

 Ngoài ra trẻ còn ho nhiều, ho rũ rượi từng cơn, ho đi kèm khó thở, thở nhanh gấp gáp. Những trẻ lớn có thể có cảm giác đau ngực, đau đầu, đau cơ, cứng cơ… 

Đặc biệt, trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma có thể có biểu hiện những biến chứng ngoài phổi khác như có thể bị viêm kết mạc, nổi mày đay trên da, biến chứng tim mạch, biến chứng đường tiêu hoá, tiết niệu…

“Những triệu chứng viêm phổi do Mycoplasma ở trẻ rất dễ nhầm với những tác nhân viêm phổi khác như viêm phổi do virus, viêm phổi do vi khuẩn khác vì có những biểu hiện như: sốt, ho, khó thở hoặc chụp phim X- Quang phổi có những tổn thương trên phim. 

Tuy nhiên để chẩn đoán xác định tác nhân viêm phổi do Mycoplasma Pneumoniae cần phải làm xét nghiệm đặc hiệu”, PGS Hanh chia sẻ. 

Mỗi ngày 30-40 trẻ viêm phổi do Mycoplasma nhập viện, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm - Ảnh 3.

Các chuyên gia cũng cảnh báo những triệu chứng viêm phổi do Mycoplasma ở trẻ rất dễ nhận với những tác nhân viêm phổi khác như viêm phổi do virus, viêm phổi do vi khuẩn khác vì có những biểu hiện như: sốt, ho, khó thở hoặc chụp phim X- Quang phổi có những tộn thường trên phim. Ảnh BSCC

Phòng bệnh viêm phổi do Mycoplasma thế nào?

Theo PGS Hanh, viêm phổi do vi khuẩn hay virus nói chung và viêm phổi do Mycoplasma Pneumoniae nói riêng có độ lan truyền tiếp xúc qua động giết bạn, cho đến nay chưa có vaccine phòng Mycoplasma. Để phòng tránh viêm phổi cho trẻ, cha mẹ cần:

– Rửa tay bằng xà phòng.

– Đảm bảo cho trẻ sống trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát.

– Không tiếp xúc với những trẻ có những biểu hiện ho, sốt.

– Cho trẻ có những chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp, giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Ăn đủ ô vuông thực ăn có đủ các thành phần dinh dưỡng, đảm bảo đủ vitamin và khoáng chất.

– Cho trẻ tiêm phòng theo đúng lịch, bởi vì nhiễm Mycoplasma Pneumoniae có thể dẫn nhiễm thêm những vi khuẩn khác như phổi cầu, Hip….

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện như viêm long động hô hấp, sốt cao, ho

Để được khám, chẩn đoán và điều trị chính xác, PGS Hành khuyến cáo mời các bạn xem video bác sĩ cảnh báo các triệu chứng viêm phổi nguy hiểm ở trẻ: 

Trẻ mắc viêm phổi do Mycoplasma gia tăng, bác sĩ cảnh báo các triệu chứng viêm phổi nguy hiểm ở trẻ. Nguồn BV Nhi TƯ

Sáng nay, các bác sĩ trong các bệnh viện trên toàn quốc đã cảnh báo rằng ngày càng có nhiều trẻ em bị ốm bịnh viêm phổi do Mycoplasma.

Theo thống kê của các bác sĩ, hầu hết các trẻ được nhập viện từ tuần qua là những trẻ bị Mycoplasma. Mỗi ngày từ 30 đến 40 trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma được nhập viện.

Mycoplasma là một loại vi khuẩn gây bệnh thông thường ở trẻ em. Người bệnh dễ bị đau họng, ít ăn, ho, sốt, ngứa ở vùng cổ và mệt mỏi. Người bệnh còn gặp những ứ nước bọt từ mũi, bùi nhọt đỏ từ mắt, ho phốt ký bộ phận giống, cảm ứng da, sinh lý kém, và mệt mỏi.

Theo các bác sĩ, dịch bệnh Mycoplasma có thể được bảo vệ bằng cách sử dụng sữa mẹ tốt, bổ sung dinh dưỡng, tránh bị nhiễm các virus khác nhau, áp dụng điều trị bằng thuốc và theo dõi kỹ thuật sự.

Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng đây là một dấu hiệu nguy hiểm. Nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn tới các tác hại lâu dài cho sức khỏe của trẻ em. Do đó, mọi người cần phải ưu tiên sử dụng các biện pháp phòng chống và chăm sóc sức khỏe khắt khe để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *