Mình thích Huế đã lâu

Mình thích Huế đã lâu, nhưng chuyến đi Huế của mình vào tháng 8 năm ngoái không phải một lịch trình được lên kế hoạch tỉ mỉ và ấp ủ gì nhiều dự định. Đơn giản là mình săn được vé rẻ, nghĩ rằng giờ cũng rảnh rang, thì tới thành phố đó ngó nghiêng một hồi rồi về. Và rồi mình tới Huế, một mình rong chơi khám phá.

Đi một mình đem lại cho mình nhiều niềm vui và cảm xúc khó tả. Như việc không có ai ngồi phía sau để chỉ đường hay ngăn mình rẽ phải rẽ trái ngẫu hứng. Và những khi mình lạc đường thì một mình bối rối, một mình tìm đường, một mình vỡ òa khi nhận ra điểm đến của mình đang ở ngay trước mắt. Là lúc thấy mấy hoa văn và kiến trúc hay ho trong Đại Nội, trong các lăng tẩm hay trong những ngôi chùa ở Huế, mình tự lẩm bẩm thắc mắc, thay vì tán nhảm với một ai khác. Khi một người một xe chạy trên con đường băng xuyên rừng tre, nỗi sợ, sự tò mò, và một chút kích thích chộn rộn trong lòng, niềm vui hứng khởi ấy cứ nhảy nhót như nắng xiên chéo chính trong góc rừng mình đã đi qua.

Mình thấy nhiều người gọi Huế là “Huế thương”, hẳn nhiên rõ ràng cảm giác mà Huế đem đến cho người dân xứ này hay khách xa ghé qua. Mà lần mình tới đây, Huế cho mình cảm giác như đang rong chơi ở ngay ngôi làng bên cạnh trong ngày cuối tuần, sát ngay gần nhà, chứ không phải xa xôi mười mấy tiếng ngồi tàu thế này. Và trong một buổi chiều giữa tháng 8, mình chạy xe dọc đường Lê Lợi ngắm những mảng tường thẫm đỏ của Quốc học Huế, đi bộ qua cây phượng quốc dân gần cầu Trường Tiền, rồi ngồi yên lặng bên bờ sông Hương thật lâu cho đến khi tắt nắng tối trời. Từ vị trí mình ngồi, mình thấy được cầu Trường Tiền lên đèn, mà chỉ cần nheo nheo mắt để thay đổi điểm lấy nét của mắt khỏi những ánh đèn đó, thì khung cảnh những “viên bi màu” xanh đỏ vàng nâu lấp lánh, cùng gió chiều và tiếng Huế của người dân chạy bộ ngang đó, đã in sâu trong ký ức của mình thật lâu thật lâu.

Ngày quay lại Huế, mình chưa rõ cụ thể. Chỉ thương mong có thể gặp lại thành phố dù buồn nhưng lãng mạn mộng mơ và bình yên quá đỗi này, một hay thêm vài lần nữa…

Mọi người có thể ghé xem full album ở đây ạ: https://www.flickr.com/…/97375671@…/albums/72157713462402526

#checkinvietnam
#checkinhue

Leave a Reply

Your email address will not be published.