MÌNH ĐÃ THÔI ĐẶT KÌ VỌNG QUÁ NHIỀU.

Mình từng là người luôn luôn đặt kì vọng vào mọi thứ xung quanh mình. Hồi cấp 2, mình đọc khá nhiều ngôn tình 3 xu, trong truyện thường miêu tả nam chính là một hình tượng soái ca ngầu lòi, không cần học, nghịch ngơm nhưng vẫn luôn đạt thành tích cao trong trường. Nữ chính thì không mấy xinh đẹp, thành tích học tập thì bình thường, lại có đôi chút ngu ngơ. Nhưng lại có thể bén duyên với nam chính bằng những câu chuyện hết sức bình thường kiểu như “tôi không thích anh” thì trong đầu nam chính sẽ kiểu “Cô gái này thật kì lạ, mình sẽ quyết tâm theo đuổi cô ta”, sau đó, qua 1001 diễn biến thì nam chính và nữ chính nên duyên với nhau. Mình ôm mộng và thì vào trường cấp 3. Sau đó, giấc mơ bị hiện thực đập nát. Không có hotboy hoàn mỹ như trong chuyện. Nữ chính ngờ nghệch, nhan sắc bình thường, thành tích học tập bình thường thì cũng chả ai nhòm ngó đến. Và rồi, trong suốt 3 năm cấp 3, vẫn không có anh zai hotboy nào đến hốt mình như trong truyện cả, và câu cửa miệng của mình luôn là “biết thế không thi vào đây”.

Mình có một đứa bạn, nó luôn kể cho mình về đứa bạn đại học của nó. Nó tự hào nói rằng nó và bạn kia hai đứa thân nhau lắm, và hai đứa coi nhau như bạn thân. Để rồi một ngày, nó phát hiện bạn ấy thích crush của nó, nó gọi cho mình và khóc như mưa, nó nói không biết cư xử như nào nữa. Tại sao một người nó luôn tin tưởng chia sẻ mọi thứ về crush nó, lại đi thích ngược lại crush nó? Nó luôn nghĩ rằng, bạn ấy là bạn thân của nó, bạn ấy sẽ tôn trọng nó và hiểu cho nó. Nó liên tục khóc lóc và hỏi mình rằng “tại sao lại như vậy?”. Mình hỏi lại nó “nếu người khác thích anh ấy thì sao?”, nó trả lời “tao thấy bình thường”. “thế tại sao bây giờ mày lại thấy buồn? Phải chăng mày đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào người ta, đặt cho người ta hai chữ “bạn thân” để rồi mong muốn họ sẽ có suy nghĩ và cách hành xử như mày sao?”. Nó chỉ im lặng. Vấn đề ở đây là nó đã quá kỳ vọng vào bạn kia, nghĩ rằng hai đứa như vậy đã là đủ thân và hiểu nhau. Nhưng không, mọi thứ chỉ là do ảo tưởng của nó thôi.

Bạn có cảm thấy hụt hẫng khi người bạn quan tâm cư xử với bạn có chút thay đổi hoặc không như bạn mong đợi?

Bạn có cảm thấy thất vọng khi điều bạn mong chờ không xảy ra đúng theo sự kỳ vọng của bạn?

Có phải bạn luôn mong chờ tình cảm của người ta sẽ đáp lại bạn sau những gì bạn bỏ ra với người ta?

Bạn đang vẫn đang đợi tin nhắn của người ta à? Ngủ đi, khuya rồi, người ta sẽ không rep lại ngay đâu.

Mình không khuyên bạn thôi kỳ vọng, bởi vì kỳ vọng là bản năng tự nhiên của con người, khó có thể bỏ đi được. Mình chỉ khuyên bạn nên hạ bớt sự kì vọng của bản thân xuốxuống hoặc đặt sự kì vọng của bản thân mình vào tùy đối tượng, tùy thời điểm, như vậy, khi có những thứ xảy ra không đúng theo bạn mong muốn, bạn vẫn có thể mỉm cười.

Nguồn ảnh: Bloom Books

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *