Content Là Vua – Nghề Viết Content Nhận Lương Nô Lệ!

Ai chà chà, đọc cái tiêu đề này chắc là mình có đủ gạch để xây thêm một ngôi nhà mới. Vì dân Content “đích thực” giàu lắm các bạn ah!

Tuy nhiên, đối với các bạn viết Content đầu tắt mặt tối để chạy deadline và hưởng một mức lương cơ bản thì đây là bài viết dành cho bạn. Không sớm thì muộn, bạn sẽ nhận ra rằng Content là vũ khí kinh điển nắm vai trò rất lớn không những trong Marketing mà còn trong mọi lĩnh vực đời sống luôn.

Thế nhưng: Tại sao tôi luôn thấy mức lương, mức thu nhập cho một nhân viên Content luôn ở cố định một mức nào đấy, thậm chí là thấp? Ok, cùng mình đi sâu tìm hiểu và làm rõ thắc mắc trong bài viết này nhé.

1, CONTENT LÀ GÌ?

Uh, trước khi đi vào sâu hơn thì phải nắm cái căn bản trước đã! Thực ra các bạn trẻ ngày nay đã quá quen thuộc với từ này rồi nên mình cũng chẳng cần phân tích sâu.

Content là nội dung, mà nội dung chính là thứ truyền tải thông tin, thông điệp tới người khác. Vậy chúng ta nhận thông tin như thế nào? Đọc, xem, nghe, viết, cảm nhận,… Vậy thì, tạo ra Content không chỉ là việc viết lách như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé. Đó còn là việc làm video, ghi âm, thiết kế hình ảnh,…

Trong thời đại ngày này, chắc hẳn bạn cũng để ý rằng hình thức Short Video đang rất được ưa chuộng và thịnh hành rồi nhỉ.

Tuy nhiên, trong bài này mình chỉ đề cập đến nghề viết Content mà thôi.

2, VIẾT CONTENT CÓ KHÓ KHÔNG?

Dễ ẹt các bạn ah. Nếu mà bắt mình ra ngoài kia thuyết trình hay nói chuyện đám đông thì thực sự mình hơi rén. Nhưng cứ bảo mình ở nhà viết lách hay cào phím thì tâm hồn vút lên trời cao. Đặc biệt việc viết Content này còn rất là phù hợp cho mấy đứa hướng nội giống như mình nữa. Lầm lì ít nói nhưng trong đầu luôn xuất hiện những câu chuyện, hình ảnh đa sắc màu.

Viết content thì có gì đâu mà khó! Nhưng viết content cho hay, cho thu hút thì mới là vấn đề. Tuy nhiên, phải công nhận một điều rằng nghề viết Content nó dễ thật. Bất kỳ ai cũng có thể nhảy vào được. Chỉ cần viết ra những gì mình suy nghĩ thôi mà. Cho dù bạn có là người hướng ngoại với tư duy ngôn ngữ nhanh nhẹn hay là người hướng nội với bầu trời mộng mơ, bạn đều có thể gia nhập hàng ngũ người viết conte

3, TẠI SAO NGHỀ VIẾT CONTENT LẠI NHẬN LƯƠNG CỦA NÔ LỆ?

Bỏ qua các yếu tố chuyên môn thì nhìn chung, như mình đã nói ở trên, thì nghề viết Content cơ bản là dễ và bất kỳ ai cũng làm được. Cho dù bạn là học sinh chuyên văn mang hình dáng của “con nhà người ta” hay là “con bò” của làng văn học như mình đã từng thì đều có thể nhảy vào nghề này một cách rộng mở và không gặp trở ngại gì mấy.

Cho nên cái gì mà dễ quá thì trả ít lương là đúng rồi chứ thắc mắc gì.

Thế tại sao có mấy bố mấy mẹ cũng viết như mình mà thu nhập khủng khiếp vậy, thậm chí x5, x10, x100 so với mình, cho dù là cùng chủ đề và cùng nội dung?

À thì đây thuộc về yếu tố chuyên môn mà mình bỏ qua lúc nãy… =)) Họ cũng viết đấy, thế nhưng, cái họ viết không phải là ngôn từ, mà là nghệ thuật của ngôn từ! Cái này nói ra thì hơi dài dòng, trong khuôn khổ bài này thì mình nói cho bạn hiểu vấn đề là chính chứ không dạy bạn cái gì cả. Cơ mà chịu khó đọc các bài viết của những người nổi tiếng về lĩnh vực này thì bạn sẽ hiểu tại sao.

4, LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG THU NHẬP VỚI NGHỀ VIẾT CONTENT?

Trước hết, điều bạn cần làm là nâng cao năng lực viết, đặc biệt là các yếu tố chuyên môn. Nhưng nhiều khi cái chuyên môn của content nó khó đong đếm lắm các bạn ạ. Tuy nhiên có 2 dạng chính mà chúng ta cần lưu ý để nâng cao chuyên môn:

  • Copy writer: Viết làm sao để khơi gợi cảm xúc, thuyết phục người khác hành động
  • Content writer: Viết sao để truyền tải thông tin hữu ích, xây dựng niềm tin và cũng tối ưu SEO được nữa…

Càng viết năng lực của bạn càng cao, sếp khen sếp thưởng. Ngoài ra, ở nhiều đơn vị còn khuyến khích bạn chủ động tạo các content chất lượng để giúp doanh nghiệp tăng thêm doanh số, rồi trích thưởng hoa hồng cho bạn như một nhân viên sale. Mà nhiều khi bạn cũng tự tin đi nhận Job ngoài theo dạng Freelancer hay là CTV cho đơn vị nào đấy.

Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khả năng content của mình để kiếm tiền online (MMO) theo nhiều hình thức khác nhau. Có người thì xây dựng Blog để kiếm tiền từ Affiliate hay quảng cáo; có người thì viết sách, truyện; lại có người lại chuyển nghề sang kinh doanh, rồi dùng chính khả năng content ấy để PR bán sản phẩm của chính mình.

Cho dù là thế nào đi nữa, bạn cũng nên trau dồi tư duy content của mình. Đừng nghĩ rằng content là bán công bán thời gian để đổi lấy đồng lương cơ bản. Điều đó sẽ khiến bạn trở thành nô lệ thực sự. Nếu có tư duy đúng và biết cách sử dụng tiềm năng của nó, bạn có thể mang lại thu nhập tuyệt vời.

5. KẾT LUẬN

Cho dù là ai, tổ chức nào đi chăng nữa thì Content luôn giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong khâu Marketing (bao gồm nghề viết Content). Nên hãy xác định mình là một nhân tố để thúc đẩy việc bán hàng cho tổ chức, doanh nghiệp đó nhé.

Đừng chỉ giới hạn bản thân như một cái máy tạo ra chữ viết. Bởi vì sớm hay muộn, nếu không có tư duy đúng thì bạn sẽ bị công nghệ loại ra khỏi cuộc chơi mà thôi @@

Kiểu như hiện tại mình có dùng công cụ Jarvis AI để sản xuất content tiếng Anh Auto rồi, nên cơ bản không cần nhân sự cho mảng content tiếng Anh này nữa. Cùng lắm là cần người thay thế mình điều khiển nó mà thôi ^^. (Cho ai tò mò công nghệ nó ntn thì đọc bài viết sau: Jarvis AI (Jasper)

À mà nghe đâu bữa nay có Tool AI tiếng Việt rồi thì phải.

Chủ động lên nhé các bạn trẻ ^^

From: Duke Phung – Dân Đen Khởi Nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *