4 CÁCH TẬN DỤNG CHATGPT ĐỂ LÀM VIỆC HIỆU QUẢ HƠN

ChatGPT là một công cụ trí tuệ nhân tạo, có khả năng trò chuyện với người dùng về nhiều chủ đề từ lịch sử cho tới triết học, viết luận, viết mã lập trình cơ bản,… Mới ra mắt cuối năm 2022, công cụ này đã tạo nhiều tiếng vang. Mặc dù còn nhiều thiếu sót và cần cải tiến thêm, nhưng ChatGPT có thể giúp bạn làm một số công việc dễ dàng hơn. Sau đây là những cách bạn có thể tận dụng ChatGPT để làm việc hiệu quả hơn nhé.

???? Tìm kiếm thông tin

Hàng ngày, bạn sử dụng Google bao nhiêu lần để tìm kiếm thông tin? Có thể cả hàng chục lần. Nhưng với ChatGPT, có thể bạn sẽ cần sử dụng Google ít hơn.

Khi bạn muốn tìm kiếm một thông tin gì đó, Google sẽ cung cấp cho bạn một loạt các trang web, và bạn thường mất ít nhất vài phút để đọc và chọn lọc thông tin nào phù hợp với mình. Thay vào đó, với ChatGPT, bạn có thể hỏi một câu hỏi, và nhận được một câu trả lời nhanh chóng. Nếu câu trả lời quá phức tạp, ChatGPT cũng có thể giải thích một cách đơn giản hơn nếu bạn yêu cầu.

???? Soạn thảo các văn bản

Một sinh viên ở Anh đã sử dụng ChatGPT để viết một bài luận về chính sách xã hội dài 2000 từ. Kết quả là công cụ này chỉ mất 20 phút để viết xong bài luận, và khi được giáo viên ở một trường đại học hàng đầu chấm điểm, mặc dù không đạt loại xuất sắc, nhưng cũng đủ điểm đỗ.

Mặc dù không thể sáng tạo và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên như con người, nhưng ChatGPT có thể giúp chúng ta lên ý tưởng, cải thiện ngữ pháp và từ vựng, tiết kiệm thời gian khi soạn thảo một số văn bản đơn giản như email. Đối với những văn bản phức tạp hơn như đơn xin việc, đánh giá nhân viên, thơ, lời bài hát, diễn văn, bài luận,… ChatGPT có thể giúp bạn soạn thảo bản nháp cơ bản, và từ đó bạn có thể chỉnh sửa thêm.

???? Lên kế hoạch, quản lý thời gian

Việc sắp xếp lịch trình làm việc bận rộn có thể tốn khá nhiều thời gian. Trong một nghiên cứu năm 2022, các nhà kinh tế học ở Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã phát hiện rằng trí tuệ nhân tạo có khả năng sắp xếp lịch trình và thứ tự ưu tiên các công việc, thậm chí tốt hơn con người.

Micah, một Youtuber làm video về trí tuệ nhân tạo, đã yêu cầu ChatGPT sắp xếp lịch trình làm việc với các công việc như viết báo cáo, họp với sếp,… và công cụ này chỉ mất vài giây để sắp xếp một thời gian biểu chi tiết theo từng giờ.

???? Phân tích dữ liệu

ChatGPT có thể hỗ trợ phân tích số lượng dữ liệu lớn. Ví dụ, nếu bạn muốn sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định đầu tư, ChatGPT có thể giúp bạn xác định xu hướng thị trường, chỉ ra những khoản mục đầu tư tốt và không tốt.

Mặc dù ChatGPT có thể giúp bạn làm nhiều công việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian, nhưng công cụ này cũng có nhiều hạn chế như có thể đưa ra thông tin không chính xác, thiếu yếu tố cảm xúc hoặc sáng tạo như con người. Bởi vậy, bạn nên sử dụng ChatGPT, cũng như nhiều ứng dụng công nghệ khác, một cách có chọn lọc, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào nó nhé.

Chúc các bạn thành công!

Thân ❤️,

Binh Minh Truong

Tham khảo: Business Insider, Daily Mail

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *