Mình đã sống cùng căn bệnh mạn tính – Hội chứng thận hư như thế nào?

Đầu tiên, cho mình chia sẻ về khoảng thời gian đầu tiên khi mình bị bệnh.

Hồi đó là khoảng thời gian hè từ năm lớp 4 chuyển lên lớp 5. Khi đó trong khu mình sống bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành, biểu hiện đầu tiên của mình cũng là sốt và ho như bao căn bệnh khác, bước sang ngày thứ 5 cơ thể mình phù nề như những chiếc xác trôi sông. Bước sang ngày thứ 6 từ tờ mờ sáng mẹ mình đã đưa mình đến bệnh viện đa khoa Sóc Trăng mình nằm ở hành lang khu khám bệnh từ sáng sớm đến hơn 13h sau đó mình họ ra máu và mình được cấp cứu, trong giấy tờ là mình nhập viện lúc 14h, sau đó ngày 1 ngày 2 là điều trị triệu chứng của căng bệnh viêm họng cấp. Sau khi trị dứt điểm bệnh viêm họng cấp là khoảng thời gian thì bắt đầu được điều trị nhiễm trùng và đông máu lúc này là khoảng thời gian điều trị triệu chứng của bệnh hội chứng thận hư. Mình đã được xuất viện sau 15 ngày điều trị và chỉ còn phù nề chân. Trong vòng 6 tháng đầu tiên cứ mỗi 2 tuần là mình phải đi tái khám một lần và điều đặc biệt là mình phải ăn lạt (kiêng tất cả mọi thứ có vị mặn trong khoảng thời gian khoảng 5 năm) mình đã chọn giải pháp ăn cơm với trái cây và thịt áp chảo không vị.

Điều thứ 2 xin mình chia sẻ về thuốc điều trị

Mình đã uống thuốc liên tục trong suốt 5 năm mỗi ngày uống 3 lần mỗi lần hơn 15 viên thuốc. Vì uống nhiều thuốc tây nên gia đình mình đã đến chùa xin thuốc nam giải độc gan cho mình, nhờ thế mình đã khỏe mạnh và chống chọi bệnh này mà không bị bệnh về gan.

Bây giờ cũng đến lúc nói về sống chung với bệnh mạn tính này rồi!

Có lẽ mình nên nói về khẩu phần ăn sau 5 năm ăn lạt. Khi chuyển sang cuối năm lớp 8 mình đã bắt đầu ăn mặn dần bằng các món canh sang HK2 lớp 9 là mình có thể ăn thịt kho trứng và các món có độ mặn vừa phải khác. Trong giai đoạn này nếu không thể kiềm chế cơn thèm của bản thân thì nguy cơ bệnh tái phát rất cao và đặc biệt 1 năm 2 lần bệnh sẽ tái phát và dấu hiệu của sự tái phát đó của mình là bị sưng bi và tiểu buốt. Những ngày như thế mình lại ăn nhiều rau và uống vitamin. Hiện tại mình đã sống cùng bệnh đó được hơn 10 năm rồi và điều đặn 6 tháng 1 lần mình đi xét nghiệm chức năng gan – thận 1 lần và vì mình có BHYT nên nó hoàn toàn miễn phí vì đây là phác đồ điều trị bệnh. Đến tận bây giờ 2/3 khẩu phần ăn của mình vẫn là rau.

Qua bài viết này mình muốn nhắc nhở các gia đình trẻ chú ý triệu chứng của con cái vì bệnh này khá nguy hiểm và thường gặp ở trẻ em. Mình hơn 10 tuổi mới bị vì nguyên nhân kháng độc tố trong thuốc trừ sâu tại môi trường sống còn các lứa tuổi nhỏ hơn là do sự tổn thương cầu thận. Mình cũng muốn động viên những bạn bị hội chứng thận hư cố gắng để có thể sống tốt hơn và tuân thủ tốt phát đồ điều trị của bác sĩ.

Bài viết này được viết trong lúc bệnh đang tái phát nên văn vẻ không được trau chuốt lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *