TIỂU SỬ CỦA GIÁO SƯ MCGONAGALL

Khi đau thương chẳng làm ta gục ngã

Ngày sinh: 4/10/1935

Đũa: Gỗ linh sam, lõi gân tim rồng, 9,5 inch, cứng

Nhà: Gryffindor

Khả năng đặc biệt: Người-hoá-thú hay còn gọi là hóa thú sư

Cha: Robert McGonagall (Muggle)

Mẹ: Isobel Ross (phù thuỷ)

Em trai: Malcolm và Robert Jr (mất trong chiến tranh phùy thủy lần thứ nhất)

Chồng: Elphstone Urquart (bỏ mạng khi đang nghiên cứu cây roi độc)

Sở thích: may vá, sửa lỗi đầu mục tạp chí Biến hình ngày nay, xem Quidditch, ủng hộ đội Montrose Magpies

TUỔI THƠ VÀ THỜI NIÊN THIẾU

● Minerva McGonagall là đứa trẻ đầu tiên, và là đứa con gái duy nhất của Mục sư Giáo hội trưởng lão xứ Scotland và là một phù thuỷ được giáo dục tại Học viện Hogwarts. Cô lớn lên ở vùng núi Tây Bắc Scotland vào đầu TK XX, và dần nhận ra có một sự kỳ lạ nơi bản thân và khả năng của mình, và ngay chính cuộc hôn nhân của ba mẹ cô. Ba cô – Mục sư Robert McGonagall, bị cuốn hút bởi lòng cao thượng và quả cảm của Isobel Ross, một cô gái sống cùng làng. Cũng giống như những người khác, Robert nghĩ rằng Isobel học tại một trường nội trú nữ sinh của Anh. Nhưng thực tế, Isobel biến mất khỏi nhà trong thời gian đó để đến Học viện Ma thuật và Pháp thuật Hogwarts.

● Tin rằng ba mẹ cô – một phù thuỷ và pháp sư – sẽ không đồng ý với việc cô có qua lại với một Muggle, Isobel đã giữ mối quan hệ đang chớm nở của mình trong bí mật. Trước khi cô 18 tuổi, Isobel đã yêu Robert. Nhưng tiếc thay cô không đủ can đảm nói ra thân thế mình.Đôi trẻ trốn đi trước sự giận dữ của hai bên gia đình. Isobel không nói với Robert rằng cô đứng đầu lớp Bùa chú ở Hogwarts, rằng cô trở thành đội trưởng đội Quidditch, điều đó có thể sẽ làm hỏng tuần trăng mật của cả hai. Đôi vợ chồng trẻ dời đến nhà dành cho mục sư ở ngoại ô Caithness, một chỗ ở xinh đẹp mà Isobel đã thuyết phục rằng sẽ dễ kiếm được món lương nho nhỏ cho mục sư.

● Sự ra đời của đứa con đầu tiên, Minerva, đem đến cả niềm vui sướng và cơn khủng khoảng. Đánh mất gia đình, và cả thế giới pháp thuật mà cô đã từ bỏ vì tình yêu, Isobel quyết định đặt tên cho đứa con gái nhỏ mới chào đời theo bà ngoại cô, một phù thuỷ tài năng. Cái tên lạ lùng đã khiến nhiều người xung quanh tò mò, mục sư Robert McGonagall cũng khó mà giải thích với người dân ở đấy. Và hơn nữa, anh lại thêm lo lắng với tình trạng buồn rầu của vợ mình. Người ta trấn an anh rằng đó chỉ là trạng thái dễ xúc động của sản phụ sau sinh, Isobel sẽ sớm trở lại là cô ấy nhanh thôi.

● Tuy nhiên, Isobel càng ngày càng khép kín, tách biệt mình cùng với Minerva nhiều ngày liền. Isobel sau này nói với con gái mình rằng cô bé có những dấu hiệu ma thuật tuy không nhiều nhưng không lẫn vào đâu được là xuất hiện từ rất sớm. Đồ chơi để trên kệ cao được tìm thấy trong nôi cô bé. Con mèo của nhà thì tuân lệnh cô ngay cả trước khi mà cô nói. Cái kèn túi của ba cô thi thoảng lại tự thổi, làm cho cô bé mới ẵm ngửa khúc khích cười.

● Isobel bị giằng xé giữa vui mừng, tự hào và nỗi sợ lớn dần. Cô biết rằng cô phải thú nhận sự thật với Robert trước khi ông chứng kiến một cảnh rõ ràng hơn. Cuối cùng, trả lời cho những thắc mắc lâu nay của Robert, Isobel bật khóc, lấy cây đũa pháp từ chiếc hộp khoá dưới giường và cho Robert thấy khả năng thực sự của mình.

● Mặc dù Minerva lúc ấy quá nhỏ để nhớ được đêm ấy, nhưng hậu quả của nó đã để lại cho cô bé một nỗi cay đắng trong chuỗi những biến chứng phức tạp từ việc lớn lên cùng với pháp thuật ở thế giới Muggle. Mặc dù Robert yêu vợ không hế ít hơn việc nhận ra cô là một phù thuỷ, ông vẫn thực sự sốc trước sự thú nhận của cô, và sự thật là cô đã cô đã giấu bí mật ấy với ông quá lâu. Isobel giải thích trong tiếng nức nở, rằng cô ấy (và con gái của họ) bị ràng buộc bởi Đạo luật Quốc tế về Bảo mật, họ phải che giấu sự thật về bản thân, hoặc phải đối mặt với sự trừng phạt của Bộ Pháp thuật. Robert cũng e ngại khi nghĩ về phản ứng của người dân địa phương, với tục lệ, những khắt khe, nghiêm nhặt sẽ nghĩ thế nào về cô vợ phù thuỷ của một ông mục sư?

● Tình yêu còn đó, nhưng niềm tin đổ vỡ giữa ba mẹ mình, một đứa trẻ thông minh như Minerva dễ nhận ra điều đó với nỗi buồn trong cô bé. Rồi hai đứa con trai nữa ra đời, cả hai đều cho thấy khả năng ma thuật của mình. Minerva đã giúp mẹ giải thích cho Malcolm và Robert Jr. rằng chúng không được phô trương pháp thuật, cũng như giúp mẹ cô che giấu ba cô về các tai nạn và sự cố pháp thuật đôi khi họ gây ra.

● Minerva rất gần gũi với người cha Muggle của mình, người mà có tính cách giống cô hơn cả mẹ mình. Cô nhìn thấy nỗi đau đớn ông phải đấu tranh với thân thế gia đình kỳ lạ của mình. Và cô ấy cũng thấu cảm được những căng thẳng của mẹ mình để dung hoà cuộc sống ở ngôi làng Muggle ấy, và những mất mát lớn lao, sự tự do và những cơ hội được thể hiện tài năng pháp thuật của mình. Minerva không bao giờ quên rằng mẹ cô đã khóc nhiều như thế nào khi mà thư nhập học của Học viện Hogwarts đến vào tiệc sinh nhật thứ 11 của Minerva. Cô biết rằng Isobel đang rất tự hào, không chỉ tự hào, mà còn có phần thèm muốn.

HOGWARTS

● Như các trường hợp các phù thuỷ và pháp sư trẻ khác đến từ các gia đình phải đấu tranh với việc che giấu pháp thuật, Hogs là một nơi vui vẻ và tự do dành cho Minerva McGonagall.Minerva đã gây sự chú ý bất thường về mình vào buổi tối đầu tiên năm thứ nhất, khi cô được biết về buổi phân loại Nhà. Sau 5 phút rưỡi, Chiếc nón Phân loại, còn phân vân giữa Ravenclaw và Gryffindor, cuối cùng quyết định phân loại cô vào nhà thứ 2. (Và nhiều năm sau đó, tình huống này đã trở thành một chủ đề hài hước nhẹ nhàng giữa Minerva và đồng nghiệp, Giáo sư Filius Flitwick, người mà Chiếc nón Phân loại cũng đã phân vân y như vậy, và chọn Nhà ngược lại Minerva. Hai Chủ nhiệm Nhà đã thích thú nghĩ rằng có lẽ, trong khoảnh khắc quan trọng ấy của thuở thiếu niên, họ đã được hoán đổi vị trí).

● Minerva nhanh chóng dc công nhận là phù thuỷ xuất sắc nhất của khoá, với tài năng đặc biệt trong môn Biến. Trong suốt quá trình học tập tại trường, cô đã thực sự chứng mình rằng mình được thừa hưởng tài năng từ mẹ và phẩm cách cứng cỏi từ cha. Suốt hai năm sau đó cô quen thân với Pomona Sprout, sau là CNN Hufflepuff, từ đó phát triển mối quan hệ tốt đẹp cho đến rất nhiều năm sau.

● Trước khi kết thúc khoá học ở Hogwarts, Minerva đã đạt được những kỷ lục ấn tượng: Đứng đầu số O.W.L và cả N.E.W.T của trường, Huynh Trưởng, Thủ lĩnh Nữ sinh, và là người thằng cuộc giải thưởng Tuổi trẻ Biến hình Triển vọng Ngày nay. Dưới sự hướng dẫn của giáo sư môn Biến đầy cảm hứng, Albus Dumbledore, cô đã thành công trở thành một Người-hoá-thú, với các dấu hiệu đặc thù (mèo mướp khoang, dấu kính vuông xung quanh mắt) đăng ký hợp lệ ở Sở đăng ký Người-hoá-thú Bộ Pháp thuật. Giống mẹ cô, Minerva bình sinh cũng là một cầu thủ Quidditch Trời phú, mặc dù vào mùa cúp cuối năm, trận đấu đầy lỗi giữa Gryffindor và Slytherin sẽ quyết định đội thắng cúp, đã để lại mấy cái xương sườn gãy và cả một mong muốn mãnh liệt suốt đời được xem Slytherin bị nghiền bẹp nát trên sân Quidditch. Mặc dù đã rời sân Quidditch khi không còn học ở Hogwarts nhưng cô vẫn rất mực quan tâm đến vận mệnh đội Nhà và luôn nghe ngóng tìm kiếm tài năng Quidditch.

TRÁI TIM TAN VỠ

● Sau khi tốt nghiệp Hogwarts, Minerva trở về ngôi nhà mục sư để tận hưởng mùa hè cuối cùng với gia đình trước khi dọn tới London, nơi mà cô đã dc mời một vị trí trong Bộ (Sở thi hành Pháp thuật). Những ngày tháng đó đã cho thấy gian đoạn khó khăn nhất trong đời Minerva, vào lúc cô chỉ mới 18 tuổi, và cô nhận thấy rằng,bản thân mình thực sự là con gái của mẹ, dốc hết lòng cho tình yêu với một cậu trai Muggle.Đó là lần đầu tiên và cũng là duy nhất Minerva McGonagall cho rằng mình đã mất đi lý trí. Dougal McGregor thật sự điển trai, thông minh và là một cậu con trai vui tính trong gia đình nông dân địa phương. Mặc dù kém xinh đẹp hơn Isobel một chút, nhưng Minerva rất thông minh và dí dỏm. Dougal và Minerva hay chia sẻ sự dí dỏm với nhau, hoặc tranh luận quyết liệt, và để lại một nỗi niềm bí ẩn sâu trong lòng nhau. Trước khi cà hai nhận ra điều ấy, Dougal giữa cánh đồng, quỳ xuống và cầu hôn Minerva.

● Cô về nhà, có ý muốn nói với ba mẹ việc mình đã đính hôn, nhưng rồi nhận ra mình không thể làm được điều đó. Suốt đêm ấy cô nằm thao thức, nghĩ ngợi về tương lai sau này… Dougal không biết những điều thực sự về cô, không nhiều hơn những gì ba cô biết về Isobel trước khi họ kết hôn. Minerva đã chứng kiến quá gần cảnh hôn nhân kiểu này, và nếu cô đồng ý cưới Dougal, nó có nghĩa là dấu chấm hết của của tất cả những khát khao, có nghĩa là một cây đũa nữa được khoá lại, nghĩa là những đứa trẻ phải học để nói dối, có lẽ ngay với chính cha của chúng… Cô cũng không tự huyễn hoặc mình rằng Dougal McGregor sẽ cùng cô tới London, lúc đó cô sẽ được mỗi ngày tới Bộ làm việc, không, anh ta đang trông đợi được thừa kế nông trại từ cha mình.

● Sáng hôm sau, Minerve vội ra khỏi nhà ba mẹ cô đến thẳng trang trại nói với Dougal rằng cô đã đổi ý, cô không thể cưới anh. Để đầu óc lấp đầy những lý do rằng nếu cô phá vỡ điều luật Quốc tế về bí mật, cô sẽ mất việc ở Bộ nên cô phải từ bỏ anh, nhưng chính cô không thể cho anh một lý do nào trong sự thay đổi của trái tim mình. Cô rời anh trong sự đau khổ, trở về London ba ngày sau đó..

BỘ PHÁP THUẬT

● Trở về Bộ pháp thuật với những khủng hoảng tình cảm, Minerva không còn yêu thích ngôi nhà mới và công việc của mình nữa. Nhiều đồng nghiệp có thành kiến cố luỹ đối với Muggle và lòng kính trọng của cô với người cha Muggle của mình, cũng như tình yêu không hề chấm dứt với Dougal làm cô đau xót. Vì vậy mặc dù có ảnh hưởng và là một viên chức tài năng trong mắt ông chủ cũ, Elphinston Urquart; Minerva vẫn không thấy vui vẻ ở London, cô nhận ra rằng, cô nhớ Scotland biết nhường nào. Cuối cùng, sau hai năm làm ở Bộ, cô được đề cử một cương vị có tầm ảnh hưởng, nhưng cô từ chối. Cô gửi cú đến Hogwarts, hỏi xin xem xét một chức giáo vụ. Thư cú về trong khoảng vài giờ đồng hồ, đề nghị cô môn Biến, do trưởng ban Học vụ ký, Albus Dumbledore.

TÌNH BẠN VỚI ALBUS DUMBLEDORE

● Nhà trường chào đón sự trở lại của Mineva McGonagall với niềm vui xiết. Cô lao mình vào công việc, cho thấy rằng mình là một giáo viên nghiêm khắc, nhưng tràn đầy nguồn cảm hứng. Nếu như giữ những lá thư của Dougal McGregor trong cái hộp khoá kỹ dưới gầm giường thì có lẽ (Minerva cứng cỏi tự nói với chính mình) sẽ tốt hơn là khoá cây đũa phép thay vào đó. Tuy vậy vẫn là một cú sốc không cố ý từ Isobel (trong mẩu tin nhỏ của tờ tin tức địa phương) thông báo rằng Dougal đã kết hôn với con gái một nông dân khác trong vùng.

● Albus Dumbledore có lần vô tình bắt gặp những giọt nước mắt của Minerva, cô khóc trong lớp của cô sau tiết học cuối cùng vào buối tối, cô đã kể toàn bộ câu chuyện của mình cho cụ nghe. Albus đề nghị với đủ sự tận tuỵ, khôn ngoan và thoải mái, kể với Minerva vài điều về thân thế gia đình mình, người trước đây cụ chưa biết gì nhiều. Và chính buổi trao đổi tâm sự riêng tư và chân thành ấy giữa hai người, đã tạo nền tảng tốt đẹp cho sự tôn trọng lẫn nhau và tình bạn, tình hữu nghị lâu dài.

HÔN NHÂN

● Nhiều năm đầu ở Hogwarts, Minerva vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên cũ của mình ở Bộ, ông Elphinstone Urquart. Ông ta hay đến thăm cô vào kì nghỉ ở Scotland, và làm cô rất bất ngờ và khá ngượng nghịu khi cầu hôn cô ở tiệm trà của Madam Puddifoot. Lòng vẫn yêu Dougal Mcgregor, Minerva làm ông thất vọng.

●Tuy nhiên Elph chưa bao giờ ngừng yêu cô, cũng như chưa bao giờ có ý định lúc đó hay sau này, thậm chí nhiều lần cô từ chối ông. Cái chết của Dougal McGregor dù là một tổn thương với Minerva nhưng mặt nào đó, đã giải thoát cho cô. Không lâu sau khi Voldemort bị đánh bại lần thứ nhất, Elph, giờ đây tóc đã bạc màu, đến cầu hôn cô lần nữa trong suốt cuộc tản bộ quanh hồ Đen vào kỳ nghỉ hè. Và lần này cô đồng ý. Elph lúc này đã nghỉ hưu, vui vẻ sống trong một căn nhà nhỏ ở Hogsmeade cùng Minerva, để cô có thể dễ dàng đến Hogwarts làm việc mỗi ngày.

● Được nhiều thế hệ học sinh biết đến “giáo sư McGonagall”, Minerva luôn là một người theo chủ nghĩa nam nữ bình quyền, cô tuyên bố sẽ vẫn giữ tên họ sau khi cưới. Tại sao Mcgonagall từ chối một cái họ máu thuần và giữ họ người cha Muggle của mình?

● Cuộc hôn nhân (dù ngắn ngủi nhưng là định mệnh) đã rất hạnh phúc. Tuy họ không có con, nhưng các cháu trai và gái của Minerva (con của Malcolm và Robert) vẫn thường xuyên đến thăm cả hai. Có thể nói đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của Minerva.

● Sự ra đi bất ngờ của Elphinstone từ vết cắn của cây Tentacula độc, ba năm sau khi cưới, đã để lại một nỗi đau to lớn với những ai quen biết cả hai. Minerva không thể chống chọi và chịu đựng được sự trống trải mất mát, một mình trong căn nhà tranh, cô gói ghém tất cả sau tang lễ Elph và trở về căn phòng cẩm thạch trống vắng sau bức tường trong phòng học tầng một của cô ở lâu đài Hogwarts. Luôn tỏ ra cứng cỏi và sống nội tâm, cô dành hết thời gian của mình cho công việc, nhiều người –ngoại trừ Albus Dumbledore, không bao giờ nhận ra được những nỗi đau mà cô chịu đựng bao năm qua…

CHIẾN TRANH PHÙ THỦY LẦN 2

● McGonagall đã không còn đặt niềm tin vào bộ, chính thức trở thành thành viên của Hội Phượng Hoàng, trong thời kỳ mụ hường Umbridge nắm quyền cô McGonagall với tư cách hiệu phó đã cố gắng chống lại những ý đồ quái đản của mụ màu hường mà không ảnh hưởng đến chức vụ của mình.

● Cô đã tìm mọi cách để bảo vệ cho giáo sư Trelawney và bác Hagrid khỏi bị đuổi khỏi trường cô cũng bí mật chỉ vài mánh khóe cho ae Weasley để chọc phá Umbridge , ngoài ra cô cũng hỗ trợ Harry để binh đoàn Dumbledore được hoạt động trót lọt.

● Sau sự kiện tháp thiên văn cô thực sự bị suy sụp khi biết Snape đã sát hại cụ Dumbledore và khi Voldemort kiểm soát Hogwarts, cô vẫn quyết định ở lại để làm đối trọng bảo vệ toàn bộ học sinh đồng thời tạo điều kiện cho Neville lãnh đạo binh đoàn Dumbledore góp công lớn đưa Harry và Hội Phượng Hoàng thâm nhập thành công vào trường. Nếu không có cô đứng ra bảo vệ trường trong trận chiến Hogwarts có lẽ sẽ rất khó giữ vững trận địa cho đến khi kế hoạch của Albus Dumbledore được thực hiện

● Sau khi Voldemort bị tiêu diệt giáo sư McGonagall đã chính thức trở thành hiệu trưởng trường Hogwarts được trao tặng huân chương Merlin đệ nhất, xuất hiện trong sô-cô-la ếch nhái cô cũng tái thiết lập cho các học sinh hoàn thành nốt kỳ thi pháp thuật để ra trường và tiếp tục nuôi dạy những thế hệ học sinh tiếp theo.

Nguồn: Pottermore

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *