Minh Anh Tông – Vị vua có công với phụ nữ trong triều đại nhà Minh

Minh Anh tông – Hoàng Đế thứ 6 và 8 của nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông

nổi tiếng với sự kiện Thổ Mộc Bảo. Vào thời điểm khi đó, do ông tin dùng hoạn quan Vương Chấn nên đã khiến cho toàn quân bị tiêu diệt còn riêng ông bị bắt làm tù binh của Ngõa Lạt. Sau đó một thời gian ông trở về thì lúc này em ông – Hoàng tử Chu Kỳ Ngọc đã lên ngôi Hoàng Đế, còn ông thì được tôn lên làm Thái Thượng Hoàng và mất tới 8 năm bị giam lỏng, cuối cùng ông cũng lấy lại Hoàng Vị, đăng cơ lần thứ 2 lên ngôi Hoàng Đế. Với một cuộc đời đầy sóng gió và drama như vậy, khi xét công và tội cho ông thật là một điều khó khăn nhưng nếu xét về công thì ông đã có công rất lớn đối với các phi tần sau này khi bãi bỏ một hủ tục đáng sợ.

**Hủ tục đáng sợ**

Tuẫn táng là một hủ tục đáng sợ, xuất hiện ở Trung Quốc từ thời nhà Thương, Chu kéo dài đến thời Tây Hán. Hủ tục này theo quan niệm cổ xưa, chính là một nghi lễ giúp Hoàng Đế sau khi băng hà sẽ có bầu bạn chăm sóc ở thế giới bên kia. Đôi khi còn là phương pháp trấn yểm lăng mộ, canh giữ long mạch,… Vì vậy cho nên, đây chính là một nỗi kinh hoàng với các phi tần ngày xưa, cả đời tranh đấu sủng hạnh, sống trong lụa là, vinh hoa phú quý nhưng khi Hoàng Đế không còn nữa thì sẽ bị đem đi tuẫn táng cùng, thật là một điều đáng sợ.

Tuy nhiên, từ sau nhà Hán, người ta bắt đầu nhận thấy mức độ tàn độc của nó thì tục này không còn xuất hiện như là một truyền thống nữa. Tiêu biểu vào thời Đường, các phi tần, cung nữ của Tiên Đế mà không có con cái sẽ phải xuất gia đi tu. Nhưng tất nhiên hủ tục này vẫn xuất hiện rải rác qua các triều đại, thậm chí bên Đại Việt thời Lý hủ tục này vẫn được chúng ta giữ lại.

**Xuất hiện trở lại**

Bẵng qua mấy trăm năm, hủ tục dường như phải biến mất theo dòng chảy của lịch sử nhưng ai ngờ rằng đến thời nhà Minh thì Minh Thái Tổ – Chu Nguyên Chương lại khôi phục Hủ tục này khiến nỗi kinh hoàng quay trở lại với Hậu Cung khi mà sau Chu Đệ thì tuổi thọ các Hoàng Đế nhà Minh có bị hơi ngắn. Đen nhất là mấy bà phi tần của Minh Nhân Tông khi ông vừa lên ngôi được 1 năm thì hóa thành Tiên Đế.

**Bãi Bỏ**

Hủ tục này tồn tại từ đời Minh Thái Tổ tới Minh Anh Tông thì có tới 5 Hoàng Đế khiến bao phi tần phải tuẫn táng theo mình. Trừ Kiến Văn Đế ra thì các Phi Tần của các Hoàng Đế còn lại thật đen đủi vì sinh nhầm thời đại. Cho đến khi Minh Anh Tông xuất hiện. Sau khi ông trải qua một cuộc đời nan sóng gió, sống một cuộc sống trong cảnh lên voi xuống chó, nay Hoàng Đế, mai tù binh. Anh Tông cuối cùng đã hiểu giá trị sinh mạng con người quan trọng như thế nào và ông đã sửa tổ huấn, bãi bỏ hủ tục đáng sợ này. Từ đó hậu cung nhà Minh bớt đi một chiêu trò trả thù địch thủ khi giao lưu bộ môn cung đấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *