MAYBE YOU MISSED THIS HUY CHƯƠNG VÀNG TỪ TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG CỦA TUYỂN BƠI VIỆT NAM TẠI SEA GAMES 31. 

Tuyển bơi Việt Nam hôm qua có 1 ngày ra quân thành công với 3 HCV và 4 HCB, nổi bật là pha phá kỷ lục SEA Games của kình ngư 21 tuổi Phạm Thanh Bảo, qua đó giành HCV lịch sử 100m bơi ếch cho Đoàn thể thao Việt Nam, Thanh Bảo cũng là vận động viên đầu tiên của Việt Nam đoạt huy chương vàng nội dung 100m bơi ếch tại SEA Games sau 13 năm.

Ngoài ra, tuyển bơi Việt Nam đội bơi tự do tiếp sức 4x100m nam (gồm các kình ngư Lê Nguyễn Paul, Hoàng Quý Phước, Ngô Đình Chuyền và Lương Jérémie) cũng tình cờ và bất ngờ giành được HCV. Cụ thể, 2 đội bơi của Singapore (với sự xuất hiện của nhà vô địch Olympic Joseph Schooling) và Malaysia lần lượt về thứ 1 và thứ 2, điều không hề bất ngờ khi Singapore vốn rất mạnh trên đường đua xanh. Tuy nhiên, Schooling đã mắc lỗi rất hy hữu giúp Việt Nam giành được HCV. Lỗi kỹ thuật của Schooling là anh đã xuất phát trước đồng đội theo ghi nhận của đồng hồ điện tử. Đồng hồ điện tử sẽ ghi lại thời gian phản ứng rời khỏi bục tính từ khi tay VĐV đang bơi chạm vào bảng điện tử và VĐV đứng ở trên rời khỏi bục. Nếu số này dương thì hợp lý, nếu âm, có nghĩa là VĐV trên bục xuất phát trước. Thời gian chênh lệch rất ít nhưng phạm quy vẫn là phạm quy.

Trọng tài bắt lỗi Schooling lại là người Singpore. Vì vậy dù có không phục nhưng đội bơi Singapore cũng khó đổ lỗi cho nguyên nhân con người. Thực tế, ông Gary Tan cũng càm ràm nhiều về các vấn đề kỹ thuật khác trong những ngày thi đấu vừa qua và cả đội đang dần thích nghi với việc này.

Độ tuyển bơi của Malaysia cũng bị bắt lỗi tương tự, vì thế, thành tích của Malaysia và Singapore bị hủy bỏ, nghĩa là Việt Nam giành HCV, HCB lần lượt thuộc về Indonesia và Thái Lần.

Đây là HCV lịch sử của bơi Việt Nam vì trước đó Singapore liên tiếp giành HCV ở nội dung này và không có đối thủ ở đấu trường khu vực. Chỉ vì lỗi phạm quy đáng tiếc và nhạy cảm mà đã mất HCV vào tay Việt Nam.

HLV Phan Quang Minh Quân tiết lộ nguyên tắc xuất phát để tránh mắc sai lầm như Schooling. Ông nói: “Ban huấn luyện nói VĐV lưu ý không nên vì 1% giây để mạo hiểm trên vạch. Chúng ta chỉ xuất phát đúng và đừng bao giờ mạo hiểm. Họ đã cẩn thận và không mắc sai sót. Thành tích hôm nay là lịch sử dù rất bất ngờ”.

Ông Quân đánh giá lỗi của Schooling rất nhạy cảm trong thể thao, đặc biệt là bơi lội nhưng việc này do máy điện tử chấm nên rất công minh. “Về thực lực thì chúng tôi không thể so với Singapore ở nội dung này nhưng chúng tôi khá may mắn khi có đến 2 VĐV phạm quy”, HLV đội bơi Việt Nam cho biết.

Thành tích của đội bơi Việt Nam là 3 phút 21 giây 81. Đội bơi Malaysia về nhì nhưng cũng mắc lỗi tương tự như đội bơi Singapore. VĐV Welson Wee Sheng Sim cũng xuất phát sớm và bị đánh lỗi “DSQ” (Disqualified). May mắn đến với đội bơi Việt Nam liên tiếp nên đội được đôn từ vị trí thứ ba lên thứ nhất. Đây là HCV đầu tiên của bơi lội Việt Nam ở nội dung 4×100 m tiếp sức nam.

Cú sốc với Schooling cũng chính là cú sốc với bơi lội Việt Nam ở cự ly mà bơi lội Việt Nam chưa bao giờ dám mơ đến.

Cre: Zing News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *