Đôi dép vàng của người Ai Cập cổ đại 

Người Ai Cập cổ đại được biết đến với nghi thức mang táng phong phú và mang tính lễ nghi. Hầu hết những vật phẩm được tìm thấy trong những ngôi mộ khi khai quật đều mang ý nghĩa về mặt tâm linh, thể hiện về sự chuyển đổi sang thế giới bên kia của mỗi linh hồn.

Trong số những cổ vật được tìm thấy tại hầm mộ có sự xuất hiện của đôi dép, đây là đồ vật cần thiết của người sống và người chết.

Những đôi dép thường được làm bằng Papyrus (giấy cói). Với người thuộc tầng quý tộc, hoàng gia thì dép được chế tác từ vàng. Một số đôi dép vàng nổi tiếng nhất đến từ lăng mộ của các nữ hoàng của Thutmose III. Hay những báu vật được tìm thấy trong lăng mộ Tutankhamun, giới khảo cổ cũng tìm thấy nhiều đôi dép làm bằng vàng được tùy táng cùng nhà vua Ai Cập Tutankhamun.

Trong các lễ an táng của hoàng gia, những đôi dép làm từ vàng biểu hiện cho sự giàu sang, phú quý và quyền lực tối thượng. Những thứ dành cho hoàng gia đều làm từ những nguyên vật liệu quý giá nhất, trong đó chủ yếu là vàng để chúng có thể tồn tại mãi với thời gian.

Mỗi đôi dép còn kèm theo những ngón chân đúc bằng vàng, đây là loại trang sức đeo vào từng ngón chân của con người nhằm bảo vệ toàn vẹn cơ thể của xác ướp khi đã chôn cất. Theo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, người c.h.ế.t phải được chôn cất như một cơ thể hoàn chỉnh, đôi khi bao gồm cả chân tay giả nếu như lúc sống người đó bị tàn tật.

Những đôi dép bằng vàng đó và cùng các món đồ tùy táng được chôn cất cùng để pharaoh tiếp tục sử dụng khi sang thế giới bên kia.

Nguồn tham khảo: mymodernmet

(Xem thêm nhiều bài viết hay tại: https://maybe.vn/t/fnews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *