mau-da-moi-nhat-cua-xe-dieu-tra-cua-nasa-la-mot-mon-qua-tu-mot-song-mars-co-dai.

Mẫu đá mới nhất của xe điều tra của NASA là một món quà từ một sông Mars cổ đại.

Trong hơn hai năm, Rover Perseverance của NASA đã lưu lạc trên sao Hỏa, khai thác mẫu đá có thể chứa những dấu hiệu về cuộc sống cổ xưa trên Hành Tinh Đỏ, nhưng robot bán tựa bảy bánh chỉ có thể đi được tới một mức độ. May mắn thay, robot này gần đây đã nhận được sự trợ giúp bổ sung từ một con sông đã từng chảy trên bề mặt Sao Hỏa.

Vào cuối tháng sáu, Rover Perseverance đã đóng kín mẫu đá thứ 20 của nó trong một ống titan không thể thở được được bọc trong bụng của nó. Mẫu đá này có lẽ đã đến từ những nơi khác trên Sao Hỏa và được đặt theo con đường của robot trong quá khứ xa xôi của Sao Hỏa, NASA đã tiết lộ tuần này.

Robot trên Sao Hỏa hiện đang khám phá đỉnh của một đống đá lục bùn hình quạt có chiều cao là 130 feet (40 mét). Perseverance đã khai thác mẫu đá từ một đáy đất bao gồm những mảnh đá nhỏ nhỏ trong một sông cổ trong Vực Jezero, mặc dù mẫu đá có lẽ đã đến từ một nơi trên Sao Hỏa mà robot có thể không bao giờ đến được.

Perseverance thu thập các mẫu đá của nó bằng một máy khoan được gắn vào cánh tay của robot. Các mẫu được đóng kín trong một ống và đưa vào Hệ thống Lưu trữ Cache Tự động, nơi chúng được xử lý. Sau khi thu thập tất cả các mẫu, robot sẽ đặt chúng trong một nơi an toàn trên Sao Hỏa.

NASA muốn sau đó lấy lại các mẫu đó thông qua một nhiệm vụ hợp tác giữa Hiệp hội Không gian Hoa Kỳ và Hiệp hội Không gian Châu Âu gọi là Trả về Mẫu từ Sao Hỏa. Kế hoạch để mang lại các mẫu đá đầu tiên từ một hành tinh khác rất phức tạp, và nó bao gồm một vệ tinh quan sát, một máy bay hạ cánh, hai máy bay trực thăng và một tên lửa đều làm việc cùng nhau để vận chuyển các đá từ Sao Hỏa đến Trái Đất.

Có những lo ngại rằng nhiệm vụ này sẽ vượt quá ngân sách và gặp trễ trong việc phóng. Dự án Trả về Mẫu từ Sao Hỏa hiện đang bị nhiều áp lực từ Quốc hội, họ đe dọa hủy bỏ nhiệm vụ này nếu NASA không thể cung cấp một hồ sơ cung cấp tài chính năm trong năm cho nhiệm vụ. Tháng tư, Quản trị viên NASA Bill Nelson tiết lộ rằng nhiệm vụ này sẽ cần thêm 250 triệu đô la trong năm tài chính hiện tại, cùng với thêm 250 triệu đô la năm 2024, để giữ cho nhiệm vụ được phóng vào năm 2028.

Cho đến bây giờ, Perseverance vẫn đang thực hiện mục đích chính của nó, thu thập các mẫu đá từ bề mặt Sao Hỏa với hy vọng rằng một ngày nào đó các đá đó sẽ đến Trái Đất để được khám phá cho dấu hiệu về cuộc sống cổ xưa.

Sao Hỏa hiện là một sa mạc khô ráo, nhưng nhà khoa học tin rằng Hành Tinh Đỏ có thể đã từng có điều kiện sống thích hợp trong lịch sử sớm của nó. Sử dụng dữ liệu và hình ảnh được thu thập bởi Rover Perseverance, nhà khoa học gần đây đã tìm thấy chứng cứ của các phân tử hữu cơ trên Sao Hỏa. Điều này không chỉ ra rằng Sao Hỏa có một hình thức cuộc sống nào đó, nhưng nó cung cấp thêm bằng chứng rằng hành tinh đó từng có điều kiện sống thích hợp.
Mẫu đá mới nhất của xe điều tra của NASA là một món quà từ một sông Mars cổ đại mà chúng ta đã trải qua hơn 15 năm tuổi. Với hai động cơ mỗi trang bị trên xe điều tra, và những quy hoạch mục tiêu và nhiệm vụ hàng ngày với hai cuộc khám phá, không thể phủ nhận là thành công của NASA.

Mẫu đá của tàu điều tra này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới cổ đại của Mars và những cơ hội để phát hiện cũng như những tín hiệu hữu ích cho sự có mặt của người ngoài hành tinh.

Mẫu đá mới nhất của xe điều tra Mars của NASA đã giúp chúng ta hiểu thêm về nguyên tắc hoạt động của các sông cũ của hành tinh trong quá khứ, đây cũng là một động lực quan trọng để nâng cao khả năng khai thác hạt nhân thiên nhiên hiện tại năm 2021 và trở về trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn hiểu rõ hơn về Mars và sự có mặt của con người trên hành tinh này, nhiều nghiên cứu về tiếp nhận còn cần được thực hiện. Chính vì thế, NASA đang cố gắng nâng cao các điều tra vũ trụ và nghiên cứu các mẫu đá đã từng được khai thác trước đây cũng như những mẫu đá tiếp theo được nhận được từ sao Hỏa.

Với nhiều nghiên cứu về mẫu đá của tàu điều tra Mars mà NASA đã làm, chúng ta sẽ được biết rõ hơn về sự có mặt của người ngoài hành tinh và có thể sẽ được một ứng dụng tuyệt vời trên vũ trụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *