Marvel ơi, nếu phản diện đáng sợ thì sao phải sexy?

Marvel Studios dường như đang có ý định “gợi cảm hóa” các nhân vật phản diện. Điển hình là họ biết rất rõ mình đang làm gì khi xây dựng hình tượng Kang (Jonathan Majors) trong Ant-Man and the Wasp: Quantumania. Từ chất giọng trầm ấm, cử chỉ nhẹ nhàng, ngôn ngữ cơ thể, ngay cả bộ trang phục bằng da màu xanh lá và tím đều hướng tới việc xây dựng cho Kang the Conquerer một hình tượng đẹp, dễ chịu và nam tính.

Sau màn ra mắt để mở đầu cho Phase 5, gã chính gia nhập “hội phản diện nhưng sexy” của Marvel. Nhưng phản diện sexy của Marvel là ai? Đúng rồi, cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn, chính hắn, Tom Hiddleston. Với sự xuất hiện trong The Avengers (2012), Loki đã sát hại hàng trăm nghìn người nhưng vẫn được xem là hình tượng bạn trai yêu thích trên internet và thu hút lượng lớn người hâm mộ.

Tiếp đến, trong Thor: Ragnarok (2017), chúng ta có một phản diện nữ xinh đẹp, quyền lực của Cate Blanchett (Hela). Sau đó, Killmonger (Micheael B. Jordan) cũng gây ấn tượng không kém với cảnh cởi trần cực mượt khiến nhiều khán giả nữ xôn xao bàn tán. Đạo diễn Ryan Coogler còn đi xa hơn nữa với hình tượng Namor (Tenoch Huerta) trong Wakanda Forever như một phản anh hùng với mối quan hệ phức tạp với Shuri.

Trước đó, trong Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021), hẳn chúng ta còn nhớ đoạn teaser cảnh đánh nhau giữa Lương Triều Vỹ và Trần Pháp Lai như là một phim ngôn tình đến nỗi chồng của Trần Pháp Lai còn đùa rằng : “Ước gì vợ ở nhà cũng nhìn tôi như vậy.” Nếu không có ý đồ “thao túng” khán giả về nhan sắc phản diện, Marvel đã không chọn những diễn viên hấp dẫn cho các vai diễn phản diện như Robert Redford (vai Alexander Pierce, Captain America: The Winter Soldier), James Spader (Age of Ultron); Mads Mikkelsen (Kaecilius, Doctor Strange) và Lee Pace (Ronan, Guardians of the Galaxy Vol.1).

Thế nhưng, tạo ra một ác nhân sexy như vậy có một hậu quả không lường. Thực sự có khi nào khán giả sợ một nhân vật phản diện của Marvel không? Chắc là không và điều đó khó có thể xảy ra. Marvel liệu sẽ dừng việc tạo ra những phản diện sexy hay rằng họ sẽ mãi trốn tránh và trung thành với điều đó. Nếu phản diện là xấu, tại sao phải họ lại đẹp?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *