Tại sao chỉ có chính phủ Việt Nam nói rằng nền kinh tế của họ mạnh từ hiệu ứng corona virus?

Tại sao chỉ có chính phủ Việt Nam nói rằng nền kinh tế của họ mạnh từ hiệu ứng corona virus trong khi chính phủ các nước khác trên thế giới đều cho rằng những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế lớn hơn những gì họ nghĩ?

( Trước khi vào câu trả lời xin lưu ý. Vì người trả lời không hiểu vì lý do gì mà có nhận định rằng nền kinh tế Việt Nam mạnh hơn nên anh ấy đã từ chối trả lời thẳng câu hỏi mà chỉ nêu quan điểm của mình.)

Trả lời: Mai Hai, từng học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội

Thành thật mà nói, tôi không thể trả lời câu hỏi tại sao nhưng tôi hy vọng có thể chia sẻ về tình hình của chúng tôi hiện tại.

Tôi xin được giới thiệu một chút về bản thân để điều đó hỗ trợ cho câu trả lời của tôi.

Tôi là người Việt bản địa hiện đang làm việc tại Hà Nội-thủ đô ngàn năm.

Văn phòng tôi làm việc cách nhà bệnh nhân số 17, nơi bị cách ly chỉ 300m. Căn hộ của tôi nằm trên cùng một con phố với nơi ở của những người nhiễm bệnh gần đây.

Mỗi ngày, tôi mất tầm 15 phút lái xe qua các con phố đông đúc rồi dành cả ngày làm việc ở quận Ba Đình- trung tâm chính trị của Chính phủ.

Từ hai tháng qua, Hà Nội đã có những thay đổi đáng kể.

Đầu tiên, ùn tắc giao thông không còn xảy ra nữa. Bạn có biết rằng, giao thông hỗn loạn là nguyên gây căng thẳng nhiều nhất ở thành phố. Nhưng kể từ khi bệnh dịch lây lan, chuyện này không còn xảy ra nữa.

Đây là hình ảnh của phố Chùa Bộc trong giờ cao điểm, trước kia và bây giờ (ảnh 1), (ảnh 2)

Thứ hai, một số lượng đáng kể các cửa hàng ăn đã đóng cửa một phần hoặc toàn bộ. Sau kì nghỉ Tết, chúng tôi có 24 thực đơn cho bữa trưa nhưng giờ chỉ còn 3.

Tuần vừa rồi, tôi đã đi bộ xung quanh để tìm kiếm một quán café nhưng 3 trong số 4 quán café ưa thích của tôi đã đóng cửa mà không hẹn bao giờ trở lại. Tiền lương của bạn tôi trong ngành ẩm thực, ăn uống đã giảm 10%.

Các đồng nghiệp cùng tôi phải mang hộp cơm trưa tới văn phòng vì các quán ăn đã đóng cửa và sợ căn bệnh này.

Bức ảnh biết nói (ảnh 3 và 4), con phố bia vào buổi tối, không gian về đêm nổi tiếng nhất đối với khách du lịch và dân địa phương trong lòng phố cổ (ND: bia phố Tạ Hiện)

Tất cả các trường học từ mẫu giáo tới Đại học (ND: người trả lời dùng từ học viện, học viện có mức độ quy mô và tính chất khác đại học trên danh nghĩa) đã đóng cửa trong 2 tháng. Hàng xóm của tôi là giáo viên, không có thu nhập trong thời gian này và gần như không có tiền. Họ phải giảm thiểu chi phí hàng ngày với mì ăn liền kể từ tháng 2.

Tôi không làm việc trong chính phủ để có cái nhìn tổng quan về nền kinh tế Việt Nam. Tôi chỉ hi vọng mang đến một số quan điểm dưới góc nhìn của cá nhân mình.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *