LIỆU THẬT SỰ CÓ NGƯỜI TRỜI SINH ĐÃ KHÔNG PHÙ HỢP VỚI VIỆC HỌC TOÁN KHÔNG ? VÍ DỤ NHƯ TÔI CHẲNG HẠN ?

Là học sinh cấp 3, vừa nhìn thấy môn toán thôi là não tôi đã tê liệt không chút sức lực. Luôn có người nói rằng, không có gì gọi là “trời sinh” cả, người khác có thể nhìn 110, 120 lần, tại sao bạn lại không thể ?

Có thể là tôi thật sự không có năng khiếu, rất nhiều dạng bài trong toán, xem đáp án xong, mặc dù tôi không hiểu nhưng vẫn dành rất nhiều thời gian để học. Vậy mà cũng lại công cốc, vẫn không được kết quả gì, vẫn không có một tí gì gọi là hứng thú với môn toán. Dường như môn toán đã “hủy diệt” tất cả sự tự tin trong tôi, nhưng nếu từ bỏ nó thì không thực tế chút nào. Môn toán 150, huống hồ tôi còn học ban xã hội. Có nhiều lúc tôi thật sự cảm thấy là không thể kiên trì nữa rồi, học toán thật sự khiến tôi rất khổ tâm

> : Tôi nghĩ là không có ai trời sinh là không thích hợp để học toán, kể cả chủ thớt.

Trong cuốn sách “Đây mới là Toán học” của Joboler đã viết rằng: “Toán học là một loại tài năng, một số người có, một số người không. Đây cũng là một trong những quan niệm chính khiến mọi người không học tốt môn toán.”

“Một quan niệm sai lầm khác về toán học là: Những người giỏi toán là những người thông minh nhất. Quan niệm này rất phổ biến, nhưng đó cũng là một sự hiểu lầm và là quan niệm mang tính phá hoại. Quan niệm này khiến những học sinh không học giỏi môn Toán phải chịu đả kích vì cho rằng mình học không tốt môn Toán nghĩa là mình không đủ thông minh. Chúng ta phải loại bỏ sự vô lý này.

Tôi nhớ khi lên đại học, tôi đã mua một cuốn “Phân tích kinh tế về hành vi con người” của Gary Becker và xem nó một cách hăng say cho đến khi bị một dãy công thức toán học chặn lại, “Phần sau, nếu bạn không hiểu thì trả lại.” Khi tôi xem luận văn, đối diện với một đống công thức và hàm số toán học, tôi ngay lập tức cảm thấy mình dường như bị “héo quắt” lại. Nhớ lại bản thân đã phải chịu bao “thương tích” do môn toán gây ra, tôi lại nảy ra một tinh thần không khuất phục: Muốn thực sự hiểu toán học.

Sau đó, cuốn “Đây mới là Toán học” và “Những tư tưởng về toán học cổ đại tới hiện đại” đã dần thay đổi nhận thức của tôi về toán học, và tôi dần dần trở nên yêu toán học.

Ẩn danh: Cậu tự hỏi lại bản thân xem, rốt cuộc là do không phù hợp, hay là chưa từng học một cách tử tế

Lorieks

Thật đó, nhưng nếu chỉ là môn Toán ở phổ thông thôi thì hầu hết mọi người đều phù hợp và nên học. Như bạn đã nói rằng, bạn “thực sự đã dành rất nhiều thời gian.” Tuy nhiên, không bao giờ có chuyện “lãng phí thời gian vô bổ mà lại thu hoạch được nhiều” cả. Thời gian không phải là nguyên nhân sâu xa của vấn đề. Nếu sai lộ trình thì dù học 25 tiếng mỗi ngày cũng khó mà tiến bộ được.

Bạn nói “Không thể đọc hiểu đáp án”, thực ra nó rất bình thường trong quá trình học. Tôi tin rằng nếu bạn đang học cấp 3, nghĩa là bạn có thể hiểu ít nhất được đáp án của kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở. Vậy thì, đối với phần “ngắt quãng” mà bạn còn nghi ngờ, bạn nên chủ động tìm ra những phần thật sự cần thiết từ kiến thức đã học, đồng thời cũng nên tích cực tham khảo ý kiến của thầy cô và các bạn trong lớp nếu không giải được bài.

Ngoài ra, đối với các vấn đề về tâm lý, nên nhờ đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn (chẳng hạn như các chuyên gia tư vấn tâm lý).

>: Tự tạo cho mình chút tự tin coi

> Tác giả: Thôi bỏ đi, không cần trả lời nữa. Tôi nghĩ thông rồi, tôi bỏ cuộc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *