3 VIỆC CÀNG “LƯỜI”, CUỘC SỐNG CÀNG THUẬN LỢI

Mặc dù lười là một khuyết điểm nhưng chỉ cần lười đúng việc, đúng lúc, đúng chỗ, chúng ta hoàn toàn vẫn có thể mang đến những ích lợi nhất định cho bản thân.

1. “LƯỜI ĐỘNG NÃO” – ÍT TOAN TÍNH

Phần lớn phiền não trong cuộc đời đều từ việc suy nghĩ quá nhiều. Tâm mà hẹp, phiền não tự nhiên sẽ tích tụ; tâm rộng ra, phiền não sẽ tiêu tan. Lười động não ở đây không phải là không chịu suy nghĩ, không có tầm nhìn, mà là “lười” tính toán những chuyện nhỏ nhặt, bỏ qua những tranh chấp không đáng, ít nghĩ những việc không thuộc kiểm soát của bản thân. “Lười động não”, bớt tính toán, tất cả thuận theo tự nhiên, tâm trạng tự nhiên sẽ nhẹ nhõm, thông suốt và vững chãi.

2. “LƯỜI ĐỘNG KHẨU” – ÍT LỜI THỊ PHI

Cổ nhân dạy rằng: “Họa từ miệng mà ra. Mỗi người đều có hai đôi mắt để nhìn, hai cái tai để nghe nhưng chỉ có một cái miệng để nói những gì thực sự nên nói, nói đúng lúc và đúng chỗ.” Chúng ta nên thường xuyên nhắc nhở bản thân không nên lấy chuyện của người khác ra bàn tán thị phi, bởi rất nhiều mâu thuẫn, xung đột trong cuộc sống hằng ngày đều bắt nguồn từ việc rảnh rỗi ngồi bàn chuyện thiên hạ. Cái miệng cần “lười nhác” nhưng đôi mắt, đôi tai cần phải dùng nhiều hơn, quan sát và lắng nghe, để từ đó phân biệt được phải trái trắng đen. Ngay cả trong việc nói năng, chúng ta cũng cần chú ý đến cách nói, chừng mực, điều gì nên nói điều gì không nên, đừng nói xấu sau lưng người khác, như thế chỉ khiến bản thân tạo khẩu nghiệp, châm ngòi cho mâu thuẫn, xung đột.

3. “LƯỜI ĐỘNG THỦ” – BỚT NHÚNG TAY VÀO VIỆC NGƯỜI KHÁC

Làm người nên “lười” một chút, lo tốt cho việc của bản thân chứ không nên can thiệp vào việc của người khác. Người thích chỉ đạo, điều khiển người khác dễ khiến người khác sinh ghét bỏ. Mỗi người có một cuộc sống riêng, chẳng ai có thể quyết định thay được, vì thế, cuộc sống của người khác, chúng ta cũng nên để họ tự quyết định, dù họ có là người thân hay bạn bè tốt của ta. Giữ một khoảng cách vừa phải tự nhiên mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp, mối quan hệ cũng sẽ trở nên tốt đẹp. Mỗi người là một cá thể độc lập, chỉ có giữ một khoảng cách nhất định, chúng ta mới tránh được sự va chạm và không bị đau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *