Leonhard Seppala và chú chó Togo, họ đã cùng nhau viết nên một câu chuyện huyền thoại về chuyến xe chở huyết thanh cứu người năm 1925.

Vào mùa đông năm 1925, tại thị trấn Nome của Alaska đã phát sinh sự việc ngoài ý muốn khi lô huyết thanh kháng độc tố bạch hầu tại bệnh viện đã hết hạn và để chữa căn bệnh này cũng như tránh dịch bùng phát ở trẻ em thì chính quyền địa phương đã quyết định sử dụng các đội chó kéo xe để vận chuyển huyết thanh. Do thời tiết khắc nghiệt, hàng không, hàng thủy không thể hoạt động, cùng tình hình khó khăn xa xôi hẻo lánh của địa phương nên việc dùng đội chó kéo xe vận chuyển huyết thanh là phương án tối ưu nhất.

Thế rồi có khoảng 150 con chó kéo xe và 20 người điều khiển được chọn tham gia hành trình mang tính lịch sử này. Trong đoàn, đáng chú ý nhất là Togo, con chó kéo xe đầu đàn của người điều khiển Leonhard Seppala. Togo là chó Husky Siberia dũng cảm, thông minh và rất nhanh nhạy. Lúc thực hiện nhiệm vụ thì Togo 12 tuổi còn Seppala 47 tuổi và họ đã cùng nhau hợp lực cùng đoàn chó kéo xe tạo nên kỳ tích.

Dưới tiết trời -35 độ C, Seppala và Toho cùng đoàn chó kéo xe đã trải qua biết bao thử thách và vượt qua chặng đường khoảng 1.085km để đến Nome. Theo kế hoạch của cuộc hành trình thì đoàn của Seppala đã đến điểm giao huyết thanh ở Golovin, cách Nome 125km rồi vận chuyển cho người điều khiển Gunnar Kaasen và chó đầu đàn Balto để hoàn thành nhiệm vụ. Sau đó số huyết thanh đã được đưa đến bệnh viện của thị trấn thành công và cứu sống được biết bao người.

Seppala và Toho đã vượt qua chặng đường 150 km, được xem là dài và nguy hiểm nhất trong hành trình tiếp sức dài 1.085 km được nhiều đoàn chó kéo xe hợp tác với nhau hoàn thành trong 5 ngày rưỡi.

4 năm sau nhiệm vụ lịch sử ấy, Toho đã ra đi mãi mãi và Seppala vẫn luôn nhớ mãi đến chú chó đồng hành cùng mình trong mỗi cuộc hành trình. Với ông Toho là chú cho có sự bền bỉ, lòng trung thành và trí thông minh tốt nhất từng chạy trên đường mòn Alaska.

Cre: History Cool Kids, tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *