LẤY MÀU VẼ HOA LÊN NHỮNG VẾT SẸO

Mình muốn nói về những “vết sẹo trong đời”…

Những vết sẹo thể xác từ một lần bị bạo hành học đường, bị bạo lực gia đình, bị người mình từng yêu rất nhiều đánh…
Những vết sẹo thể xác tụi mình quen giấu kỹ càng đằng sau bộ trang phục đẹp lấp lánh.

Hay,

những vết sẹo tinh thần từ một vài lời nói chua chát của bạn bè, của gia đình, từ cảm giác lạc loài khi bị bỏ lại ở phía sau, từ một ám ảnh, một hoài nghi không thể dứt khỏi tâm trí…
những vết sẹo tinh thần tụi mình khao khát có thể “tẩy trắng” bằng một gương mặt tươi cười luôn tràn đầy năng lượng tích cực.

Cứ thế, một vết sẹo, hai, ba, bốn, cho đến khi tụi mình không đếm nổi để cho nó một con số được nữa, tụi mình túm tất cả quăng vào chiếc hố mang tên “quá khứ”. Và rồi, ta tự hứa với bản thân rằng chỉ cần không cho mọi người biết về sự có mặt của chúng trên thế gian này thì ta sẽ sống tốt.

Và rồi, đến một ngày, giữa dòng xe cộ tấp nập trong ráng chiều sắp tàn, thời tiết khó chịu và trở mình, tụi mình trở về nhà với cảm giác đau nhức toàn thân. Bóng tối từ trong chiếc hố đen mịt mù tràn ra, những vết sẹo sưng tấy lên tưởng chừng muốn nổ tung. Lâu nay tưởng đã đi được một đoạn đường dài thì ra vẫn đứng im một chỗ, ở chỗ sâu thẳm nhất của chiếc hố kia, chỗ của đớn đau thuộc về dĩ vãng cứ đeo bám dai dẳng. Đã đến lúc, tụi mình nên nhìn sâu vào tâm can để khóc và nói rằng: “Tôi thật sự không ổn”.

Một trong những thành tựu đầu tiên là loài người nên và phải là sự đối diện và nhận chân ra hình dạng méo mó của những vết sẹo to nhỏ trong cuộc đời. Chúng ta hoàn toàn có thể chữa lành chúng, bằng cách này hay cách khác, nhưng chắc chắn không phải bằng cách giấu nhẹm mãi mãi đằng sau một chiếc vỏ bọc kiên cố và hào nhoáng. Hãy thừa nhận sự có mặt của chúng, mon men theo từng đường da thớ thịt để học cách lắng nghe và hóa giải chỗ nhói đau nhất. Đừng cố gắng mù lòa với chính vết sẹo của bản thân.

Khi đó, tụi mình chắc chắn có thể bình thản vẽ lên vết sẹo những bông hoa muôn sắc, và một ngày, cũng sẽ giúp người khác – những người đang tự nhấn chìm bản thân trong quá khứ nhiều đau thương làm được điều đó.

Những vết sẹo có thể không bao giờ biến mất. Nhưng những vết sẹo cũng cần được chăm sóc và cần được thừa nhận như một vết tích trong đời người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *