LÀM THẾ NÀO MẤY ÔNG NGƯỜI ÚC BIẾT ĐƯỢC MỘT CON RẮN CÓ ĐỘC HAY KHÔNG THẾ?

Phần lớn bọn tôi chỉ cần nhìn là biết loại rắn ở Úc nào và biết tụi nó độc đến đâu.

Nhìn chung là có một cái tip nhỏ rằng cái vảy ở lỗ hậu môn của nó, xem hình 1 ý. Khả năng cao thông tin trong ảnh là sai, vì có nhiều người share trên mạng xã hội quá. Nhưng túm lại là hãy theo lời khuyên của ông phía dưới, thấy rắn thì cứ di chuyển thật xa đi nhé, chứ đừng lại gần kiểm tra lỗ đ*t của tụi nó…

Mà cũng đừng chạy. Tốt nhất là cứ đi chậm từ từ, bình tĩnh ra xa khỏi tụi nó, nhớ để mắt tụi nó xem tụi nó có đi theo không.

Còn bọn tôi dạy tụi nhỏ cách phân biệt rắn. Bắt đầu bài học nhé:

Trans: quay lại xem từ ảnh 2 tới hết rồi quay lại đây đọc tiếp ha!

VỀ VẤN ĐỀ AN TOÀN VÀ CẤP CỨU:

Nếu bạn đi qua vùng cỏ cao hay cỏ mới mọc, hãy dậm chân thật mạnh. Thường chúng sẽ cảm nhận được và sẽ di chuyển đi. Chúng cũng không muốn đớp bạn đâu, và chắc chắn bạn cũng sẽ không muốn bị đớp đâu.

Nhưng trong trường hợp bị đớp, phải giữ nguyên vị trí của tay hay chân hay bộ phận cơ thể bị cắn, không được nhúc nhích. Hãy gọi điện thoại hoặc gọi điện đàm cho các nhân viên cấp cứu hoặc nhờ người khác gọi nếu như chỗ bạn đang đứng sóng bị chập chờn và phải di chuyển qua chỗ khác.

Lý do phải ở yên là để cho nọc độc không tuần hoàn quá nhanh qua hệ bạch cầu. Hãy dùng băng gạc ấn nhẹ lên vùng bị cắn (không nhất thiết phải dùng garo đâu). Nếu bạn hoặc ai khác có thể chụp ảnh con rắn vừa cắn đó thì hãy giữ khoảng cách và chụp ảnh, nhưng nếu phải di chuyển thì đừng chụp nữa.

Tất cả các vết rắn cắn đều có thể chữa được. Không cần phải hoảng loạn.

KẾT LUẬN:

Tôi đã thấy tất cả tụi này ở ngoài hoang dã rồi, chưa bao giờ bị nhầm lẫn với nhau. Với Aussie tụi tôi thì chúng cũng là một phần trong đời sống và nên tôn trọng tụi rắn. Cũng đừng làm hại, trêu chọc, chơi đùa hay tấn công chúng. Nếu bạn muốn sống một cuộc đời hạnh phúc, balance và healthy thì hãy tránh xa tụi nó ra nhé.

Từ ảnh này là các loài có độc.
1. Nếu nó có sọc:
Nếu sọc đen và vàng hoặc vàng nhạt, thì đây là rắn hổ, cực kỳ độc, rất dữ, là loài duy nhất thích tấn công hơn là lẩn tránh để thoát thân.

Nếu nó có hơi cam cam chấm vàng nhạt: rắn san hô. Chỉ cắn nếu không có lựa chọn nào khác, nọc độc tương đối nhẹ.

2. Nếu nó màu đen:
Có thể là rắn đen bụng đỏ hoặc rắn đen bụng vàng, nhiều khi có rắn đen bụng xa. Tương đối độc, thường sẽ không quan tâm bạn đâu nhưng sẽ cắn nếu bạn lén lút tiếp cận hoặc dẫm lên.

3. Nếu nó béo và sưng xỉa lên như một quả bóng bay:
Khả năng cao là rắn hổ (death adder). Nhiều khi cũng có sọc, nhưng bạn sẽ không nhầm sang rắn hổ đâu. Cắn rất nhanh, nọc cực độc, còn vẻ ngoài thì hơi ngoknghek chút. Nếu bị cắn thì có thể tử vong trong vòng 6 tiếng nếu không chữa trị. Đừng nhầm lẫn với loài rắn lục (adder) ở Bắc bán cầu, tụi này thì hiền hơn nhiều.

4. Nếu nó màu nâu.
Không phải màu đồng mà cũng không có sọc mà chỉ màu nâu thôi? Đấy là rắn nâu, loài độc nhất ở toàn bộ châu Úc, cực kỳ độc, nhưng tương đối hiền hơn rắn hổ ở trên

5. Nâu ánh đồng.
Copperhead, đầu tương đối nhỏ, tương đối độc, nhưng nếu bị cắn thì tỷ lệ sống sót tương đối cao. Tương đối nhát, thường sẽ hay trốn hơn nhưng vẫn sẽ cắn nếu coi bạn là mối nguy.

Từ ảnh tiếp đến cuối là các loài không có độc.
6. Nếu nó màu nâu và có trên mình pattern như kiểu thảm Ba Tư
Là loai trăn. Không có độc. Làm pet khá ổn. Mấy con ngoài hoang dã nếu cắn chỉ để lại vết răng nếu coi bạn là mối nguy. Có thể khá to, nhưng chưa bằng tụi anaconda.

7. Nhỏ mà xám:
Thằn lằn không chân. Thật ra không phải rắn. Vô hại, tò mò, không có lưỡi chẻ.

8. Nếu bạn ở phía Bắc.
Nếu ở phía Bắc bạn có thể thấy rắn cây xanh, màu xanh lá cây, thích cây, không nguy hiểm lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *