LÀM SAO MÀ MỘT NGƯỜI HƯỚNG NỘI, NHẠY CẢM LẠI TỰ TI CÓ THỂ SINH TỒN KHI KHÔNG BIẾT TRANH ĐẤU, KHÔNG DÁM LÊN TIẾNG?

Đầu tiên, một người có trái tim nhạy cảm chứng tỏ tế bào não của người này có cường độ hoạt động rất mạnh, trên thực tế là một người vô cùng thông minh. Đây là kết luật được rút ra từ những nghiên cứu của giới y học Mỹ, không phải là lời bịa đặt vô căn cứ.

Thực ra ai cũng có lúc cảm thấy tự ti, quan trọng là phải tìm ra cách khắc phục sự tự ti đó. Quan điểm của tôi là, tiếp nhận một “tôi” không hoàn hảo, làm bạn với nội tâm của chính mình, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể thật sự trong ngoài kết hợp, mới có thể dễ dàng thành một người vui vẻ, lạc quan.

Hoặc bạn cũng có thể thử hạ thấp mục tiêu của mình xuống. Trước tiên đặt ra một mục tiêu nhỏ, nếu như bạn hoàn thành mục tiêu nhỏ đó, vậy hãy ôm bản thân một cái thật chặt, hoặc tự thưởng cho mình (một bữa ăn ngon hay tự mời bản thân đi xem phim chẳng hạn). Như vậy vừa có thể để bản thân trải nghiệm niềm vui của thành công, vừa có thể tăng thêm sự tự tin của bản thân, cũng tăng thêm động lực.

Nếu như không hoàn thành mục tiêu đó, vậy chúng ta cũng không cần phải chán nản quá, đây là lúc bạn cần phải tiếp nhận một “tôi”không hoàn hảo. Chúng ta có thể thử giảm bớt độ khó của mục tiêu xuống chút nữa, cho đến khi hoàn thành mục tiêu. Rồi vẫn như trên, tự cho mình một cái ôm hoặc một phần thưởng nào đó, để bản thân ý thức được rằng tuy mình không phải là người quá thông minh nhưng mình biết chim vụng bay trước, chỉ cần cố gắng hơn người khác một chút cũng có thể thành công, như vậy là có thể trở thành người bạn tốt với chính nội tâm mình. Để hai “tôi” cùng đồng tâm hiệp lực, hợp tác cùng cố gắng phấn đấu vì mục tiêu. Điều này sẽ giúp chúng ta trở nên tích cực hơn.

Vì để sinh tồn, chúng ta phải tranh đấu cho quyền lợi hợp pháp của bản thân, nếu như gặp phải chuyện không công bằng thì phải dám lên tiếng, nếu không sẽ luôn bị người khác bắt nạt, người xưa có câu nói rất hay, người hiền lành thì hay bị ức hiếp cũng là có đạo lý cả. Nhưng làm thế nào để tranh đấu và lên tiếng đây? Cái này đòi hỏi chúng ta phải có EQ, nếu không sẽ khiến chúng ta rơi vào tình huống xấu hổ hơn. Tôi đề xuất bạn có thể xem mấy cuốn sách về mối quan hệ giữa người với người, hay những những cuốn sách về quy tắc sinh tồn ở nơi làm việc. Những cuốn sách này có thể nâng cao EQ, giúp chúng ta có thể dũng cảm đứng lên tranh đấu, lên tiếng bảo vệ chính mình vào đúng thời điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *