Làm sao để bạn có động lực vẽ tranh mỗi ngày, kể cả khi bạn cảm thấy không muốn vẽ lắm?

Với tôi thì tôi sẽ ép bản thân tập luyện. Tôi thường sẽ tự bảo mình nên vẽ một chút, rồi trước khi kịp nhận ra thì tôi đã vẽ tranh hàng giờ vì tôi cảm thấy mình vẫn chưa đạt tới mức đã tập luyện đủ nhiều. Đôi khi điều này đồng nghĩa với việc ngủ ít hơn để ngày mai có thể đi học. Tôi cũng cố ghi nhớ rằng vài năm nữa tôi sẽ tốt nghiệp và rằng tôi muốn bắt đầu vẽ tranh chuyên nghiệp vào năm cuối trước khi tốt nghiệp, nên việc luyện tập cũng giúp tôi đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

_____________________

u/L3V_ (2 points)

Tôi thích nghĩ về việc vẽ giống như đánh răng. Sau một thời gian thì nó sẽ trở thành tự nhiên.

_____________________

u/[deleted] (1 point)

Bí quyết là đặt một mục tiêu thấp cho bản thân. “Ồ, mình sẽ chỉ sẽ tập vẽ tư thế khoảng 5 phút thôi…” hoặc, “Mình sẽ chỉ luyện vẽ chút xíu thôi.” Và vấn đề là, bạn phải thật sự TIN TƯỞNG rằng nếu mình chỉ làm có thế thôi thì cũng không sao cả.

Hầu như lúc nào 5 phút tập vẽ tư thế đó cũng sẽ biến thành 20 phút vẽ tư thế và 10 phút vẽ hẳn một cơ thể hoàn chỉnh, và một bức tập vẽ nhanh sẽ biến thành cả một trang đầy tranh. Và nếu không thì sao? Thì bạn vẫn chưa thất bại. Bạn đã làm được điều mà mình đặt ra, nên đã làm tốt và có thể thấy hài lòng rằng ít nhất thì bạn cũng đã đạt được điều gì đó.

Hãy làm việc “Chỉ làm chút xíu thôi…” này nhiều lần trong một ngày và rồi bỗng nhiên bạn sẽ thấy mình dành hàng giờ để vẽ, và thế là bạn bắt đầu hình thành được thói quen rồi đấy.

_____________________

u/Icarus550 (1 point)

Điều này có phần phụ thuộc vào tham vọng của bạn lớn tới đâu và mục tiêu của bạn là gì, nhưng với tôi thì điều hiệu quả là tự nói với bản thân rằng cách duy nhất để trở thành hoạ sĩ là, từ đây tới cuối đời, ngày nào cũng phải vẽ. Hãy thử thách bản thân nhưng nhớ giữ cho mọi thứ vui vẻ. Nếu bạn biết mình nên tập vẽ tư thế nhưng lại thấy không muốn thì chỉ cần vẽ nguệch ngoạc hoặc nghịch ngợm một loại hình nghệ thuật nào khác. Hãy vẽ khi xem TV hoặc nghe nhạc. Cứ tạo dấu ấn thôi, không cần bận tâm đúng sai. Điều này đã khiến tôi thư giãn hơn nhiều và không tự trách mình nếu có thứ gì đó rốt cuộc trông lại không đẹp. Tôi chỉ đang thử nghiệm và khám phá, chứ không phải làm gì để khoe khoang.

Ngoài ra, hãy có thói quen mang theo một cuốn sổ vẽ. Hãy bỏ sổ vào ví hoặc bao điện thoại hoặc gì đó. Hãy để giấy, bút, v.v. xung quanh nhà. Hãy khiến việc cầm một thứ gì đó lên vẽ trở nên dễ dàng hết mức có thể. Cứ nghĩ như đang chơi trò nhập vai vậy. Bạn phải cày EXP thì mới lên level được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *