LÀM NGƯỜI LỚN PÁT THAM VÀ NGỌN HẢI ĐĂNG KỲ VỌNG

Bạn có bao giờ nghe câu nói này chưa: “Làm người lớn pát tham”. Lần đầu tiên mình được nghe câu nói này từ một người bạn rất dễ thương, duyên dáng, trẻ trung và tràn đầy sức sống. Câu nói khá ấn tượng đối với mình, mình đã suy nghĩ rất nhiều, bởi vì mình nhận ra nó cũng thể hiện một phần tính cách của chính bản thân mình.

Mỗi người chúng ta sinh ra, ai cũng sẽ có những kỳ vọng của người khác trên vai. Đầu tiên, đó là kỳ vọng của gia đình, bạn bè, xã hội… Chúng giống như những “ngọn hải đăng kỳ vọng”, đang chiếu sáng trên biển soi đường dẫn lối cho các con tàu tìm ra hướng đi, tìm thấy ánh sáng của niềm hy vọng. Chúng cũng chính là động lực thúc đẩy con người chúng ta tiến về phía trước, phát triển bản thân mình. Nhưng nhiều khi ngọn hải đăng kỳ vọng ấy phản tác dụng, gây áp lực, tạo sức ép cho chính người được kỳ vọng. Sự kỳ vọng của gia đình muốn chúng ta học giỏi, thành đạt, tương lai sáng lạn. Sự kỳ vọng của bạn bè muốn chúng ta chơi đẹp, biết khoan dung, yêu thương, quan tâm họ. Sự kỳ vọng của xã hội muốn chúng ta sống đúng các chuẩn mực đạo đức tiêu chuẩn do xã hội đặt ra. Nếu chúng ta cứ chạy theo sự kỳ vọng, luôn hướng tới ngọn hải đăng đó, sống một cuộc đời với sự kỳ vọng của người khác. Như vậy liệu chúng ta có hạnh phúc thật sự không? Bạn có chắc rằng khi bạn đạt tới ngọn hải đăng kỳ vọng đó, nó lại tiếp tục được người khác đặt nó ra xa hơn bởi sự kỳ vọng khác và khi đó, bạn sẽ lái con thuyền của cuộc đời bạn bao lâu để tới được đích đến đây?

Trưởng thành là một quá trình, giai đoạn mà ai cũng phải trải qua và tôi cũng vậy. Tôi đang ở bước đầu của giai đoạn trưởng thành, giai đoạn làm người lớn. Thật sự, khi tôi làm người lớn thì có rất nhiều điều, nhiều thứ phải lo, phải chuẩn bị cho tương lai của mình. Hiếm khi họ được sống thật với bản chất của mình, ngây thơ, hồn nhiên, vô lo, vô nghĩ như một đứa trẻ. Một đứa trẻ có thể tung tăng, vui đùa, chẳng bận tâm gì về cuộc sống, tận hưởng niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn của hiện tại. Đối với bản thân tôi, tôi không muốn mất đi những bản chất thật của mình. Vì vậy, tôi sẽ chỉ cho bạn một bí quyết đó là “Làm người lớn pát tham”. Bí quyết này rất hiệu quả, tôi đã trải nghiệm thử và. Chẳng hạn, nhiều lúc, tôi mệt mỏi với áp lực cuộc sống, tôi sẽ không làm người lớn nữa, thư giãn, sống thật với cảm xúc của mình. Có hôm, tôi ngồi một mình xem lại phim hoạt hình “Đô-rê-mon”, đó là phim lúc nhỏ tôi rất thích. Tôi được hòa mình vào thế giới kỳ diệu những bảo bối thần của chú mèo máy đáng yêu. Tôi cảm nhận được sự ngốc nghếch, hậu đậu, và sống rất giàu tình cảm của cậu Nô-bi-ta. Sự kiêu ngạo, sức mạnh của Xê-ko, Chai-en thể hiện rất vụi nhộn. Điều tôi ấn tượng nhất trong phim đó là tình bạn, sự sẻ chia, yêu thương, hy sinh vì nhau của 5 nhân vật chính trong phim. Khi gặp khó khăn, nguy hiểm, họ sẵn sàng hy sinh, bảo vệ cho nhau, trở nên dũng cảm hơn, mạnh mẽ hơn, dẹp cái tôi sang một bên. Thật là ý nghĩa phết chứ nhỉ? Thế mà mấy thằng bạn trong phòng bảo: Mày bao nhiêu tuổi rồi mà còn xem phim hoạt hình, mấy bộ phim nhảm nhí, đồ trẻ trâu. Tôi cũng chẳng tranh cãi làm gì, cứ tận hưởng niềm vui của bản thân, mặc kệ mọi người xung quanh nghĩ gì. Điều tôi vui là tôi sống thật với chính mình với cảm xúc của mình, chứ không sống trong sự kỳ vọng của người khác. Tôi chỉ làm người lớn pát tham thôi, đôi lúc tôi cần trở nên như trẻ nhỏ để tận hưởng trọn vẹn niềm vui ngay trong cuộc sống, ồn ào, náo nhiệt, xô bồ của thời hiện đại.

Trong cuộc hành trình lèo lái còn thuyền cuộc đời bạn đi tìm hạnh phúc riêng của mình, bạn không cần lao đến mọi ngọn hải đăng để tìm ra hy vọng cho cuộc đời, cũng đừng chèo một cách vội vàng. Bạn nên để con thuyền của cuộc đời mình dùng lại nghỉ ngơi, tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống từ những điều bình dị nhất, ngắm trời biển trong xanh, biết bao nhiêu cảnh đẹp xung quanh chúng ta. Nếu bạn mệt mỏi với những ngọn hải đăng kỳ vọng của người khác thì hãy lèo lái con thuyền cuộc đời bạn theo hướng riêng, con đường riêng của chính mình nhé!

Chúc bạn tìm được chính mình, sống thật với cảm xúc của mình và dẫn dắt con thuyền cuộc đời bạn tìm thấy hạnh phúc đích thực của riêng bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *